Điều chỉnh kích thước chữ

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế: Mệnh lệnh trên hết là cứu dân, giải quyết tận gốc vấn đề

(CLO) Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi kiểm tra, làm việc với Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM) về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân tại đây.

Audio

Báo cáo với Phó Thủ tướng, PGS.TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy thẳng thẳn cho rằng, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật. Hiện lượng thuốc, hóa chất trong BV chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Hay số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự trù sử dụng trong 6 tháng, nhưng chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

PGS.TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy báo cáo về tình hình thiếu thuốc của BV.

PGS.TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy báo cáo về tình hình thiếu thuốc của BV.

"Trong nhiều nguyên nhân chuyển tuyến của người bệnh có cả nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị ở tuyến dưới", PGS.TS, Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ.

Bên cạnh đó, ở BV Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu, mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp, hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Về nguyên nhân khi "các quy định không thay đổi, nhưng trước đây không thiếu, mà bây giờ lại thiếu", PGS.TS, Nguyễn Tri Thức cho biết, trong quy trình đấu thầu (lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu), khó nhất là thẩm định giá, trước kia thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nên nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị "đẩy qua, đẩy lại".

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, PGS.TS, Nguyễn Tri Thức kiến nghị cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Trao đổi thêm một số giải pháp cụ thể, trước mắt để đẩy nhanh tiến độ mua sắm thuốc, vật tư y tế cho các BV, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị BV Chợ Rẫy có văn bản kiến nghị "càng cụ thể càng tốt" các giải pháp (cả căn cơ, lâu dài và cấp bách, trước mắt); góp ý vào dự thảo nghị quyết của của Chính phủ về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đang được xây dựng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này. Mệnh lệnh trên hết là cứu dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật, mà còn là tấm lòng, lương tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này. Mệnh lệnh trên hết là cứu dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật, mà còn là tấm lòng, lương tâm.

Trước đó, tại cuộc làm việc, với lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này. Mệnh lệnh trên hết là cứu dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật, mà còn là tấm lòng, lương tâm.

Các BV, địa phương không chỉ nêu thực trạng, mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, nhất là những gì trước mắt cần làm ngay để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân.

Bên cạnh những giải pháp như sửa luật, sửa thông tư, Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ để các địa phương, BV có căn cứ thực hiện, như: Điều chỉnh kế hoạch mua sắm theo nhu cầ sử dụng trước khi có dịch bệnh COVID-19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu… Những gì chưa rõ về mặt pháp luật, dễ gây hiểu khác nhau, gây suy diễn liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế… thì Bộ Y tế xem xét đưa vào nghị quyết của Chính phủ.

An Mai

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

(CLO) Nghiên cứu mới nhất cho thấy đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện ra các triệu chứng của cơn đau tim của người dùng.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

(CLO) Xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh của chủng Omicron tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, báo cáo ca mắc COVID-19.

Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ sau va chạm xe khách

(CLO) Vụ va chạm giữa 2 xe khách trên quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã khiến giao thông trên tuyến đường này ùn tắc nhiều giờ.

Nhiều điểm du lịch vẫn hút khách những ngày cuối kỳ nghỉ hè

(CLO) Mặc dù đã bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ hè, lượng khách du lịch tại một số nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng,… vẫn chưa hạ nhiệt.

Đoàn Văn Hậu công khai bạn gái Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

(CLO) Hậu vệ đội tuyển Việt Nam Đoàn Văn Hậu chính thức công khai loạt ảnh tình tứ cùng bạn gái Doãn Hải My sau thời gian dài úp mở.

Tiền mất tật mang vì “công dụng đồn đoán” của cao hổ cốt: Cả núi các tinh hoa y dược: Sao không dùng?

(CLO) Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa gửi đến toà soạn chúng tôi một bài viết tâm huyết, vạch trần sự thật của cái gọi là cao hổ cốt ở Việt Nam, cũng như đề xuất phương án dùng các sản phẩm y dược tiên tiến thay thế cho “thần dược đồn đoán”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Khắc phục ngay lỗi kỹ thuật khi vận hành thu phí không dừng ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), Cục Đăng kiểm, các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ đẩy mạnh triển khai thu phí tự động không dừng (ETC).

Aquatex Bến Tre (ABT) trả cổ tức lần 2 tỷ lệ 10%, giá cổ phiếu vẫn đang lao đốc với đầu năm

(CLO) CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre - Aquatex Bến Tre (ABT) chốt trả cổ tức lần 2 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Dù vậy nhưng dường như mã cổ phiếu này vẫn chưa hấp dẫn được nhà đầu tư khi mà giá cổ phiếu vẫn đang giảm 21% so với thời điểm đầu năm.

Gia Lai: Vẫn chưa tìm thấy cụ bà 72 tuổi chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân

(CLO) Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục phát đi thông báo truy tìm đối tượng Dương Thị Thanh. Cụ bà 72 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.