Giá vàng thiết lập kỷ lục giá trước ngày Thần tài

(CLO) Theo đánh giá của giới chuyên gia, từ nay cho tới ngày Thần tài, giá vàng sẽ đạt xấp xỉ 64 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, một số “nhà vàng” kỳ vọng doanh số trong mùa Thần tài năm nay sẽ có sự tăng trưởng mạnh.

Giá vàng tăng kỷ lục cận kề ngày Thần tài

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các “nhà vàng” đã bắt đầu hoạt động trở lại với hàng loạt chương trình đón chào ngày Thần tài (mùng 10 tháng Giêng, âm lịch).

Trước ngày Thần tài năm nay, giá vàng trong nước và thế giới đã thiết lập kỷ lục mới, với mức giá bán cao chưa từng có. Cụ thể, trong phiên giao dịch 7/2, giá vàng trên thị trường thế giới ghi nhận ở ngưỡng 1.812 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước ghi nhận ở ngưỡng 62,7 - 63,5 triệu đồng/lượng.

gia vang thiet lap ky luc gia truoc ngay than tai hinh 1

Nhiều "nhà vàng" đặt kỳ vọng ngày Thần tài năm nay.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, từ nay cho tới ngày Thần tài, giá vàng có đạt xấp xỉ 64 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, một số “nhà vàng” kỳ vọng vào doanh số trong mùa Thần tài năm nay có sự tăng trưởng mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Trần Văn Tiên, CEO của thương hiệu trang sức Em và Tôi cho biết: “Năm nay, có thể khách hàng mua vàng Thần tài sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái, vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, lá chắn vắc-xin ngừa COVID-19 cũng bắt đầu phát huy tác dụng”.

Theo ông Tiên, tâm lý của người tiêu dùng đã tự tin không còn sợ COVID-19 như năm trước. Đặc biệt chính sách của Nhà nước về tình hình phòng chống dịch thuận tiện cho người tiêu dùng di chuyển mua sắm vui xuân nhằm thúc đầy nền kinh tế phát triển cũng bắt đầu có hiệu quả, điều này sẽ kích thích thị trường vàng tăng trưởng trong ngày Thần tài.

Tuy nhiên, ông Tiên cũng lo ngại, với mức giá neo kỷ lục như hiện nay sẽ là một yếu tố gây bất ngờ cho các “nhà vàng”.

“Nếu so với năm ngoái, sức mua vàng trong ngày Thần tài có thể tăng, nhưng so với năm 2019, thời điểm trước khi dịch bệnh xuất hiện, có lẽ sẽ không bằng”, ông Tiên chia sẻ thêm.

Giá vàng trong nước có thể tăng trên 65 triệu đồng/lượng

Hiện nay, dù giá vàng trong nước và thế giới liên tục phá đỉnh, thế nhưng, giới chuyên gia vẫn nhận định vàng vẫn có đà tăng. Trong đó, giá vàng thế giới có thể vượt qua con số 2.000 USD/ounce, còn giá vàng trong nước vượt ngưỡng 65 triệu đồng/lượng.

Thứ nhất, do các tác động của đại dịch COVID-19 kéo dài, nhiều người có xu hướng tích trữ vàng như một kênh đầu tư an toàn. Đơn cử như tại thị trường Việt Nam, giá vàng giai đoạn cuối năm 2021 tăng vọt lên ngưỡng 62 triệu đồng/lượng, cũng là do tác động của xu hướng này.

gia vang thiet lap ky luc gia truoc ngay than tai hinh 2

Giá vàng trong nước có thể tăng trên 65 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, lạm phát đang lan rộng trên quy mô toàn cầu. Trong đó, các siêu cường kinh tế như Mỹ, Anh hay Canada đang đối mặt với tình trạng lạm phát tồi tệ, điều này cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng “sốc”.

Cuối cùng, các nguyên nhân đến từ bất ổn chính trị trên thế giới, như nguy cơ xung đột giữa Nga và Ukraine hay việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đang làm gia tăng thêm căng thẳng. Điều này cũng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, để đầu tư.

Ngoài các yếu tố nêu trên, ông Trần Văn Tiên, CEO của trang sức Em và Tôi nhận định: Tại các nước Á Đông, đặc biệt là thị trường tỷ dân như Trung Quốc, giai đoạn sau Tết người dân có xu hướng mua vàng, lấy lộc ngày Thần tài rất đông, tiếp tục gia tăng áp lực tới lực cung của thị trường.

“Giá vàng có đà tăng cao, nhưng tăng cao bao nhiêu thêm nữa thì rất khó nói. Tuy nhiên, riêng giá vàng SJC trong nước có thể cán mốc 65 triệu đồng/lượng là điều rất dễ xảy ra”, ông Tiên nói thêm.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định: Giá vàng có thể tăng tới 2.000 USD/ounce nếu tình hình địa chính trị trên thế giới diễn ra cực kỳ căng thẳng, nghĩa là có chiến tranh nổ ra, nhưng trường hợp này là rất khó. 

“Thế nên, giá vàng có tăng thì tăng chậm, không tăng quá cao như nhiều đồn đoán", ông nói.

Ngoài ra, ông Thịnh còn dự báo, 6 tháng đầu năm, giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng trong nước sẽ tăng hoặc giảm theo giá thế giới hay không thì rất khó đoán định. Vì hiện nay, thị trường vàng trong nước gần như không liên thông với thế giới.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: