Tòa án Anh ra lệnh dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ

(CLO) Ngày 20/4, Tòa án Anh đã chính thức chấp thuận việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks - Julian Assange sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc gián điệp. Vụ việc hiện đang được chuyển đến Bộ trưởng Nội vụ Anh để đưa ra quyết định cuối cùng.

Lệnh này được thông qua đã chính thức chấm dứt cuộc chiến dẫn độ kéo dài nhiều năm gần đây. Vào tháng trước, Tòa án Tối cao Anh cũng đã từ chối quyền kháng cáo của ông Assange về việc dẫn độ từ các tòa án cấp độ thấp hơn.

toa an anh ra lenh dan do nha sang lap wikileaks julian assange sang my hinh 1

Nhà sáng lập WikiLeaks - Julian Assange sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử. Ảnh: AFP

Lệnh này được ban hành bởi Thẩm phán quận Paul Goldspring trong một phiên điều trần ngắn tại Tòa án Westminster. Assange đã phải ra hầu một phiên tòa trực tuyến từ nhà tù Belmarsh. Những người ủng hộ Assange đã tập trung bên ngoài và yêu cầu trả tự do cho ông ta.

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc dẫn độ của nhà sáng lập WikiLeaks. Các luật sư của ông Assange có 4 tuần để kháng cáo phán quyết Tòa án Tối cao Anh, đồng thời có thể trình đơn kháng cáo lên Bộ Nội vụ Anh.

Julian Assange chịu những cáo buộc liên quan đến việc WikiLeaks tiết lộ một kho tài liệu mật khổng lồ cách đây hơn một thập kỷ. Người này đã tìm cách trốn tránh các phiên tòa ở Mỹ trong nhiều năm.

Năm 2019, Assange đã bị bắt giam tại London, Anh do có hành vi trốn tại ngoại trong một vụ án khác. Trước đó, ông ta đã dành 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm và tấn công tình dục.

Sau đó, Mỹ đã yêu cầu nhà chức trách Anh dẫn độ Assange để buộc ông ta hầu tòa với 17 tội danh gián điệp và một tội danh lạm dụng máy tính. Các công tố viên Mỹ cho rằng Assange đã tiếp tay cho nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning, bằng cách đánh cắp các bức điện mật ngoại giao và hồ sơ quân sự.

Ban đầu, thẩm phán tòa án quận của Anh đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ với lý do nhà sáng lập WikiLeaks có khả năng sẽ tự sát khi bị giam giữ trong điều kiện nhà tù khắc nghiệt tại Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ sau đó đã đứng ra đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho Assange.

Vì vậy, vào tháng 12/2021, Tòa án Tối cao Anh đã thay đổi quyết định của tòa án quận. Họ cho rằng lời hứa của Mỹ là đủ để đảm bảo rằng Assange sẽ được đối xử nhân đạo. Vào tháng 3, Tòa án Tối cao Anh đã bác bỏ đơn kháng cáo của Assange nhằm chống lại phán quyết đó.

Các luật sư của Assange cho rằng ông ta có thể sẽ đối mặt với mức án 175 năm tù nếu như bị kết án ở Mỹ, trong khi các nhà chức trách Mỹ cho biết mức án có thể sẽ thấp hơn nhiều.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: