Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa án Tối cao Đức chống lại Facebook về dữ liệu người dùng

(CLO) Tòa án Tối cao Đức mới đây đã đưa ra quyết định rằng mạng xã hội Facebook phải dừng việc thu thập thông tin người dùng từ Whatsapp và Instagram khi chưa có sự đồng ý chính thức từ người dùng.

Sự kiện: Facebook | Facebook

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Hôm qua, tòa án tối cao Đức đã ủng hộ cơ quan chống độc quyền trong vụ kiện với Facebook. Các thẩm phán đã nói rằng Facebook cần sự đồng ý chính thức từ người dùng trước khi có thể đồng thời gộp thông tin người dùng Facebook cùng với các nguồn khác như Whatsapp hay Instagram.

Tòa án này nhận định rằng Facebook đang sử dụng vị trí độc tôn của mình để buộc người dùng phải cung cấp thông tin.

"Facebook không cho người dùng quyền được lựa chọn", thẩm phán Peter Meier-Beck cho hay.

Năm 2019, chính phủ Đức đã yêu cầu Facebook phải dừng cung cấp thông tin, đồng thời đe dọa sẽ phạt tập đoàn này hàng tỷ đô nếu không tuân thủ. Facebook đã gửi đơn kháng cáo và một quyết định của tòa án cho rằng công ty này không cần tuân thủ chỉ thị này tới khi có quyết định cuối cùng của tòa án Tối cao.

Quyết định này yêu cầu Facebook phải tuân thủ các chỉ thị mà các nhà làm luật đưa ra.

"Rõ ràng Facebook đang chiếm vị trí độc tôn trong nền tảng mạng xã hội tại Đức, và công ty này đang sử dụng vị thế đó để đi ngược lại các quy định của chính phủ", tòa án phán quyết.

Tính tới năm 2018, Facebook có tổng cộng 32 triệu người dùng tại Đức, chiếm 95% thị phần mạng xã hội tại nước này.

Tuy nhiên, Facebook cho biết phán quyết này mới chỉ là "sơ thẩm".

"Phiên tòa vẫn đang kéo dài và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ vị thế của mình để không bị ức hiếp bởi đạo luật chống độc quyền", công ty này cho hay.

Công ty này cũng cho biết "sẽ không có thay đổi đột ngột nào" với người dùng tại Đức.

Quốc Thiên

 
 
Tin mới
Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.