(CLO) Ngay sau khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều nhà lãnh đạo, quốc gia và bạn bè trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới gia đình đồng chí Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo đã đưa mối quan hệ của nước ta với Mỹ vào một kỷ nguyên mới.
Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Biden đã ca ngợi vai trò quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước, trong đó đề cập đến "chuyến thăm lịch sử tới Nhà Trắng" của ông vào năm 2015 như một thời điểm then chốt.
Tổng thống Biden cũng đã nhớ lại sự nồng hậu của người dân Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước năm 2023 của ông, nơi một chương mới đã được khởi đầu với việc Việt Nam và Mỹ đã trở thành "Đối tác chiến lược toàn diện", một minh chứng cho thành tựu của cố Tổng Bí thư.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh chung trước hội đàm tại Hà Nội vào ngày 10/9/2023. Ảnh: TTXVN
"Người dân Việt Nam và Mỹ - và người dân trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - được hưởng sự an ninh và cơ hội lớn hơn ngày nay nhờ tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta. Đó là nhờ ông ấy", Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố.
"Mỹ - và cá nhân tôi - sẽ ghi nhớ và đánh giá cao cam kết của ông đối với hòa giải và xây dựng một tương lai hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới", Tổng thống Biden cho biết thêm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo điện tín được công bố trên trang web của Điện Kremlin.
"Toàn bộ cuộc đời của ông Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến cho việc phục vụ quê hương. Trong suốt những năm tháng giữ các chức vụ cao cấp trong Chính phủ và Đảng, ông đã giành được sự kính trọng to lớn trong lòng người dân đồng bào và danh tiếng đáng kể trên trường quốc tế", bức điện viết.
"Ở Nga, ông sẽ luôn được nhớ đến như một người bạn thực sự của đất nước chúng ta, người đã có những đóng góp cá nhân to lớn cho việc thiết lập và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Moscow và Hà Nội".
Tổng thống Putin đã gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 6 trong chuyến thăm Việt Nam và hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm.
Trong khi đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm thứ Sáu cũng đã gửi lời chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (CPV) và bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lời chia buồn có đoạn viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc mất đi một người đồng chí tốt, một người anh em tốt và một người bạn tốt. Với nỗi đau thương vô hạn, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất và sự cảm thông chân thành nhất tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và nhân dân Việt Nam”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 13 tháng 12 năm 2023. Ảnh: Báo Nhân dân
“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã cùng nhau nâng tầm quan hệ Trung-Việt lên thành cộng đồng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt không ngừng phát triển. Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc sẽ mãi mãi nhớ đến ông”, lời chia buồn cho biết thêm.
Hồi giữa tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp Nhà nước thành công tốt đẹp tới Việt Nam, nơi ông đã có hội đàm và có nhiều hoạt động gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim, cũng đã dành cho Tổng Bí thư những đánh giá ca ngợi trong lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam. Trong bài đăng trên Facebook, ông Anwar cho biết sự ra đi của ông Nguyễn Phú Trọng đã để lại một khoảng trống không thể đong đếm được.
“Tầm nhìn của ông về việc duy trì quyền tự chủ chiến lược và thúc đẩy quản trị tốt ở Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với tôi khi chúng tôi gặp nhau tại Hà Nội vào tháng 7 năm 2023”, ông cho biết. “Tầm nhìn cao cả của Tổng Bí thư Trọng về quan hệ Việt Nam-Malaysia sẽ trường tồn. Di sản của ông sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai ở Việt Nam và khắp Đông Nam Á”.
Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội Lào, Chủ tịch nước Lào, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào ngày 19/7 cũng đã gửi điện chia buồn, bày tỏ "lòng tiếc thương vô hạn" khi hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Theo bức điện, lãnh đạo Lào ca ngợi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết tâm sức và trí tuệ cho các công tác quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh, trong sạch, cũng như công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển, vị thế được nâng cao rõ rệt trên trường quốc tế và khu vực.
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary cũng gửi thư chia buồn. "Đồng chí Tổng Bí thư đã củng cố tình hữu nghị anh em bền chặt với Campuchia và kiên trì nỗ lực trong nhiều năm qua nhằm nâng cao sự hợp tác chặt chẽ không chỉ giữa Đảng Nhân dân Campuchia và Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta", ông Hun Manet cho hay.
Cuba đã tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trên Facebook chính thức của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đăng thông tin: "Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, qua đời, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã quyết định thời gian để tang chính thức là từ 6 giờ sáng ngày 20-7 đến 12 giờ đêm ngày 21-7 và Quốc tang từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm ngày 22-7".
Trước đó, Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz Canel-Bermudez đã gửi thư bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam.
"Sự ra đi của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là mất mát không thể bù đắp đối với Cuba. Cuba sẽ luôn tưởng nhớ tới đồng chí Nguyễn Phú Trọng như người anh em vĩ đại, người thúc đẩy không biết mệt mỏi mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Quốc hội, hai Chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta", bức thư có đoạn.
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cũng đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên tài khoản mạng xã hội X của mình rằng: "Dưới sự lãnh đạo của Ngài, Việt Nam đã tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế. Ngài là một người bạn tốt của Thái Lan và là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta. Tôi xin chân thành gửi lời cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của Ngài, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam”.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 để thảo luận về khả năng chấm dứt xung đột ở Ukraine, sau khi các cuộc đàm phán giữa quan chức hai nước diễn ra tại Moscow.
(CLO) UBND quận Hoàn Kiếm vừa có tờ trình gửi Sở Tài chính Hà Nội về việc giao nhiệm vụ lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án mở rộng quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục.
(CLO) Chiều 17/3, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Võ Thị Minh Sinh được chuẩn y giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2020-2025.
(CLO) Ngày 17/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ chuyển giao Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về địa phương, lập Chi Cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương, kết thúc mô hình Tổng cục Quản lý thị trường.
(CLO) Ngày 17/3, tại quân cảng Cam Ranh, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, phối hợp cùng Cục Chính trị Hải quân, Câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng" và "Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng – 70 năm hành trình giữ biển".
(CLO) UBND quận Hoàn Kiếm vừa trình UBND TP Hà Nội kế hoạch mở rộng quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với mục tiêu phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" trước ngày 30/4/2025 và hoàn thành dự án trong năm 2025, nhằm cải tạo không gian phía bắc hồ Gươm.
(CLO) Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 945 /UBND-TTĐT gửi UBND quận Nam Từ Liêm việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về đất nông nghiệp biến thành kho bãi.
(CLO) Công an xã Tân Thành kịp thời ngăn chặn nhóm đối tượng từ 14 đến 16 tuổi chuẩn bị hung khí, hẹn gặp nhau ở khu vực vắng người để giải quyết mâu thuẫn.
(CLO) Ngày 17/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xác nhận, đã tuyên án sơ thẩm 5 bị cáo liên quan đến đường dây mua bán, tàng trữ trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và rửa tiền, trong đó, có 3 đối tượng người nước ngoài.
(CLO) HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo là cựu cán bộ thuộc huyện Chư Prông (Gia Lai) liên quan đến sai phạm tại dự án hồ thủy lợi Ia Mơr, huyện Chư Prông do vắng 1 bị cáo.
(CLO) Ngày 17/3, tại Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải, đã chủ trì Hội nghị công bố các quyết định quan trọng về công tác cán bộ.
(CLO) Ngày 17/3, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Sơn (44 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nghi can Nguyễn Văn Sơn khai nhận hành vi sát hại người phụ nữ là do mâu thuẫn tình cảm kéo dài và không rạch ròi chuyện tiền bạc.
(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hẹn hò của Kim Sae Ron năm 2017. Đáng nói, người nam đứng cùng nữ diễn viên được cho là Kim Soo Hyun - người vướng bê bối tình cảm những ngày qua.
(CLO) Chiều 17/3, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Võ Thị Minh Sinh được chuẩn y giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2020-2025.
(CLO) Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề kinh tế - xã hội là vấn đề rất rộng, khó, chuyên môn sâu và thay đổi rất nhanh, cần được bổ sung, cập nhật thường xuyên.
(CLO) UBND quận Hoàn Kiếm vừa trình UBND TP Hà Nội kế hoạch mở rộng quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với mục tiêu phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" trước ngày 30/4/2025 và hoàn thành dự án trong năm 2025, nhằm cải tạo không gian phía bắc hồ Gươm.
(CLO) Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 945 /UBND-TTĐT gửi UBND quận Nam Từ Liêm việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về đất nông nghiệp biến thành kho bãi.
(CLO) Tổng Bí thư Tô Lâm vừa có bài viết quan trọng nêu bật vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế đất nước. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này của đồng chí Tổng Bí thư
(CLO) Sáng 17/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Đoàn đại biểu Quốc hội các khóa tỉnh Sóc Trăng về nguồn hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
(CLO) Sáng 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Hy Lạp, Colombia, Panama và 6 Đại sứ kiêm nhiệm tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
(CLO) Ngày 17/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì phiên họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội.
(CLO) 95 năm đã qua, trên mỗi chặng đường lịch sử của dân tộc, Đảng bộ thành phố Hà Nội luôn xứng đáng là Đảng bộ của Thủ đô - trái tim của cả nước. Tự hào truyền thống vẻ vang, vững bước tiên phong trong kỷ nguyên mới.