(CLO) Tổng thống Trump chính thức chia sẻ kế hoạch dự trữ Bitcoin chiến lược quốc gia, giữa bối cảnh Nga cũng đang phát triển tham vọng tiền số với tiềm năng thay đổi trật tự tài chính toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump mới đây đã chính thức xác nhận kế hoạch xây dựng kho dự trữ chiến lược Bitcoin cho Mỹ, một động thái ông đã từng ám chỉ trong những tháng cuối của chiến dịch tái tranh cử.
Bitcoin vật lý trên một chồng tiền kim loại. Ảnh: Invezz
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt vượt ngưỡng 100.000 USD, nhờ tâm lý lạc quan của thị trường sau chiến thắng của Tổng thống Donald Trump.
Trong khi đó, Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin cũng đang cân nhắc kế hoạch dự trữ Bitcoin của riêng mình, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra một “chiến tranh lạnh tiền điện tử”. Cuộc đua này không chỉ ảnh hưởng đến sự thống trị kinh tế toàn cầu mà còn định hình tương lai của tiền tệ.
Mỹ chính thức gia nhập đường đua
Phát biểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York tuần qua, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ làm điều gì đó vĩ đại với tiền điện tử vì chúng ta không muốn Trung Quốc, hay bất kỳ ai khác, vượt mặt. Những nước khác đã bắt đầu, và chúng ta cần đi trước”.
Khi được hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với việc xây dựng kho dự trữ Bitcoin tương tự kho dầu chiến lược của Mỹ, ông Trump khẳng định: “Đúng, tôi nghĩ vậy. Đây là điều tôi vẫn đang cân nhắc”.
Nga tăng tốc với tham vọng tiền điện tử
Nga cũng không chậm trễ trong việc thể hiện tham vọng của mình trong cuộc đua dự trữ Bitcoin. Sau khi chịu các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây và chứng kiến dự trữ ngoại hối bị đóng băng, Tổng thống Putin đã công khai ca ngợi Bitcoin như một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các hệ thống tài chính truyền thống.
Lý do Nga hướng đến Bitcoin khá rõ ràng: loại tài sản này mang đến khả năng né tránh hệ thống tài chính toàn cầu do đồng USD chi phối. Nếu Nga thành công, trật tự kinh tế hiện tại có thể bị đảo lộn, đặt ra những thách thức mới cho Mỹ và các đồng minh.
Đề xuất đầy tham vọng từ Quốc hội Mỹ
Tại Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cynthia Lummis đã trình Quốc hội dự luật có tên "Tăng cường đổi mới, công nghệ và cạnh tranh thông qua đầu tư tối ưu trên toàn quốc" (BITCOIN Act). Dự luật đề xuất chính phủ Mỹ mua 1 triệu Bitcoin trong vòng 5 năm tới để đối phó với khoản nợ công khổng lồ hiện đã lên tới 35 nghìn tỷ USD.
Hiện tại, Mỹ đang nắm giữ khoảng 200.000 Bitcoin bị tịch thu trong các vụ án hình sự, tương đương khoảng 20 tỷ USD. Số Bitcoin này có thể là nền tảng ban đầu cho kho dự trữ. Tuy nhiên, dự luật của bà Lummis đưa ra yêu cầu táo bạo hơn: chính phủ phải mua và giữ Bitcoin trong ít nhất 20 năm.
Rủi ro và tranh cãi
Việc hiện thực hóa kế hoạch này sẽ không hề rẻ. Với giá Bitcoin vượt 100.000 USD, chi phí mua 1 triệu Bitcoin ước tính lên tới 100 tỷ USD ở mức giá hiện tại. Các nhà phê bình cho rằng đây là một canh bạc mạo hiểm đối với loại tài sản mang tính đầu cơ, không có giá trị công nghiệp hay lợi tức bảo đảm.
Dẫu vậy, những người ủng hộ ông Trump tin rằng Bitcoin là lựa chọn hoàn hảo. Với nguồn cung cố định và tính chất phi tập trung, Bitcoin được coi là biện pháp phòng ngừa lạm phát và sự quản lý kém của chính phủ - những yếu tố ngày càng thu hút khi đồng USD đối mặt áp lực từ khoản nợ công và sự hoài nghi của quốc tế.
Quan ngại từ giới chuyên gia
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng việc sử dụng tiền thuế để mua Bitcoin là hành động thiếu trách nhiệm. Họ cho rằng Bitcoin không tạo ra thu nhập và hoàn toàn dựa trên giá trị đầu cơ.
“Mua Bitcoin chẳng khác gì chơi trò chơi tìm kẻ ngốc hơn”, một nhà phân tích nhận xét. Việc tạo ra kho dự trữ có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ USD, thông qua vay mượn hoặc in thêm tiền. Cả hai phương án đều có nguy cơ làm trầm trọng thêm lạm phát và suy yếu giá trị đồng USD.
Không chỉ vậy, kho dự trữ Bitcoin còn có thể khiến loại tài sản này hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng, mở đường cho việc sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp. Nếu giá Bitcoin lao dốc, hệ thống tài chính có thể rơi vào khủng hoảng, dẫn đến một đợt cứu trợ khác - lần này là dành cho tiền điện tử.
Tương lai của tiền tệ và quyền lực toàn cầu
Trong khi cuộc tranh luận tại Mỹ tiếp tục, động thái của Nga và các quốc gia khác cho thấy cuộc đua dự trữ Bitcoin đã vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính. Nó hiện là một phần của cuộc cạnh tranh quyền lực toàn cầu. Những quyết định trong vài năm tới sẽ không chỉ định hình tương lai của Bitcoin mà còn ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo kinh tế của Mỹ trên thế giới.
(CLO) Nhận định U22 Việt Nam vs U22 Uzbekistan, 18h35 ngày 23/3 tại giải CFA team China 2025; dự đoán tỉ số U22 Việt Nam vs U22 Uzbekistan cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu đã tước quyền tiếp cận thông tin mật của cựu Phó Tổng thống Kamala Harris, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và những người khác.
(CLO) Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác xác nhận, tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại một số dự án trên địa bàn thành phố.
(CLO) Tối 22/3, tại phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, UBND tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT&TH Bình Định tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 - năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.
(CLO) Triển lãm “Đà Nẵng - Xưa và nay” là một hành trình ngược dòng thời gian, tái hiện sinh động hình ảnh Đà Nẵng từ những ngày đầu hình thành đến thời kỳ phát triển mạnh mẽ hôm nay.
(CLO) Các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã họp tại Tokyo vào ngày 22/3, nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh khu vực, đồng thời cam kết chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên "sớm nhất có thể".
(CLO) Những bộ trang phục đầy tính thời trang, ấn tượng được các bạn sinh viên đang theo học ngành Y dược tạo ra từ vật liệu tái chế. Hội thi với thông điệp đầy ý nghĩa rác thải vẫn có thể hữu ích nếu biết sáng tạo và tận dụng, qua đó còn chung tay bảo vệ môi trường.
(CLO) Chiều 22/3, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội và Tỉnh đoàn Hà Nam tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật "Hoa thơm dâng Bác".
(CLO) Ngày 22/3, đã diễn ra Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1911 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 23/3, Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Hà Nội có thể lên tới 29 độ.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả vụ cháy rừng tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân bị tử vong và các gia đình bị thiệt hại do cháy rừng, không để người dân thiếu đói, đơn côi, khó khăn mà không được quan tâm, hỗ trợ.
(CLO) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý, cùng với việc sáp nhập xã, phường, bỏ cấp huyện thì có thể nghiên cứu sử dụng các trụ sở cơ quan để phục vụ y tế, giáo dục…
(CLO) Hội thảo “Tháo gỡ bất cập chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam” do Báo Nhân Dân và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức đã đưa ra nhiều ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp về vấn đề phát triển kinh tế tư nhân.
(CLO) Bộ Tài chính vừa có thông báo tiến độ thực hiện tổng kiểm kê tài sản công của các bộ, ngành, địa phương theo kết quả trên Phần mềm Tổng kiểm kê tài sản công tính đến 8h00 ngày 21/3/2025.
(CLO) Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp gần 50% GDP, hơn 30% ngân sách nhà nước, tạo ra hơn 40 triệu việc làm, nhưng phần lớn doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và vừa (chiếm 98%), khả năng tiếp cận vốn ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế.
(CLO) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 10 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tài nguyên Internet, lệ phí phân bổ, cấp tài nguyên Internet.
(CLO) Nhật Bản phát hiện 230 triệu tấn khoáng sản dưới đáy biển trị giá được ước tính có thể lên tới 26 tỷ USD nhưng cũng kéo theo nguy cơ địa chính trị và môi trường.
(CLO) Ngày 18/3, thông tin từ Sở Tài chính Hải Dương, quý 1/2025, toàn tỉnh có 6 dự án sử dụng vốn cấp tỉnh tạm dừng, hoãn tiến độ, do các cơ quan, đơn vị có dự án đang thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.