(CLO) Giới chức Hàn Quốc đã bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol vào sáng thứ Tư với cáo buộc nổi loạn, khép lại nhiều tuần căng thẳng chính trị. Ông Yoon tuyên bố chấp nhận hợp tác điều tra để tránh xảy ra "đổ máu".
Kể từ khi Quốc hội thông qua quyết định đình chỉ chức vụ vào ngày 14/12 sau tuyên bố thiết quân luật gây sốc vào ngày 3/12, ông Yoon đã cố thủ trong dinh thự trên đồi của mình, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh riêng. Trước đó, lực lượng này từng ngăn chặn một nỗ lực bắt giữ ông.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Jung Yeon-Je
Trong tuyên bố sau khi bị bắt, ông Yoon khẳng định chấp nhận bị điều tra để tránh bạo lực xảy ra khi hơn 3.000 cảnh sát bao vây dinh thự của ông từ rạng sáng.
"Khi chứng kiến họ phá vỡ khu vực an ninh bằng thiết bị chữa cháy hôm nay, tôi quyết định hợp tác với cuộc điều tra của Văn phòng Điều tra Tham nhũng, dù đó là cuộc điều tra phi pháp, nhằm tránh đổ máu không đáng có", ông Yoon tuyên bố.
Ông Yoon đã được đưa đến trụ sở của Cơ quan Điều tra Tham nhũng vào sáng cùng ngày. Theo quy định, nhà chức trách có 48 giờ để thẩm vấn ông Yoon trước khi phải xin lệnh giam giữ tối đa 20 ngày hoặc thả ông.
Các luật sư của ông Yoon cho rằng việc bắt giữ này là bất hợp pháp và nhằm mục đích làm nhục ông trước công chúng.
Khi truyền thông địa phương đưa tin về khả năng ông Yoon sẽ sớm bị giam giữ, các cuộc xô xát nhỏ đã nổ ra giữa những người ủng hộ ông và lực lượng cảnh sát gần dinh thự. Nhiều người ủng hộ đã bật khóc khi chứng kiến cảnh tượng này.
Tuyên bố thiết quân luật bất ngờ của ông Yoon đã khiến người dân Hàn Quốc chấn động, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á và đẩy đất nước vào một giai đoạn hỗn loạn chính trị chưa từng có.
Hiện tại, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đang xem xét liệu có giữ nguyên quyết định luận tội và chính thức phế truất ông Yoon hay khôi phục quyền lực tổng thống cho ông.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) phải xác định được những nội dung cốt lõi, có tính khái quát, tầm nhìn, định hướng 50-100 năm; dứt khoát bỏ tư duy "không quản được thì cấm, không biết mà vẫn quản"; không đưa vào luật những nội dung quá cụ thể, mang tính kỹ thuật.
(CLO) Lễ hội Minh Thề có tuổi đời gần 500 năm, quy định những điều được làm, phải làm và những điều không được làm cho các thành phần từ hương chức đến dân thôn.
(CLO) Theo Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 12/2, thời tiết Nam Bộ có mưa dông vài nơi do tác động kết hợp của rìa phía Nam khối không khí lạnh và rãnh áp thấp với vùng áp thấp trên Biển Đông. TP HCM và các tỉnh thành khu vực Nam Bộ sáng sớm trời se lạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-33 độ C; thấp nhất 22-25 độ C.
(CLO) UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm (nếu có) theo quy định vụ việc tài xế Lexus hành hung shipper ở quận Tây Hồ. Đồng thời, Công an TP phải báo cáo UBND TP trước ngày 21/2.
(CLO) OpenAI đang phát triển chip AI tùy chỉnh nhằm giảm phụ thuộc vào Nvidia. Dự kiến ra mắt cuối năm nay, con chip này sẽ giúp OpenAI tối ưu hiệu suất và mở rộng năng lực AI.
(CLO) Để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hội nhập, đặc biệt là chuyển giao công nghệ nguồn, công nghệ lõi, tiên tiến nhất để "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái" nhanh nhất, nhất là các lĩnh vực xác định ưu tiên.
(CLO) Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở khu vực tây bắc quần đảo Trường Sa di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
(CLO) Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, muốn có doanh nghiệp lớn thì Nhà nước phải giao việc lớn cho họ, đặt hàng, giao nhiệm vụ cho họ. Có việc lớn thì doanh nghiệp Việt Nam mới lớn nên được. Doanh nghiệp sau khi đã thành công thì cần có việc lớn, thách thức lớn để tạo ra tự hào Việt Nam. Giao việc lớn, nếu họ chưa đủ nguồn lực thì họ sẽ thuê nước ngoài làm thuê, hơn là để nước ngoài thuê ta làm các dự án trong nước.
(CLO) Hà Nội thí điểm cấm ôtô trên 16 chỗ hoạt động trên các tuyến phố khu vực phố cổ và Hồ Gươm trong giờ cao điểm, từ tháng 3/2025. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo không gian an toàn cho người dân, du khách đến với Thủ đô.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phải chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, bắt đầu từ đột phá trong phát triển giáo dục đại học.
(CLO) Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Mỹ. Ngược lại còn tạo điều kiện để người tiêu dùng của Mỹ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, sự phụ thuộc khoa học công nghệ nước ngoài dẫn đến mất chủ quyền công nghệ do nghiên cứu ứng dụng, đổi mới khoa học công nghệ của Việt Nam chưa đến mức đột phá. Chưa làm chủ được công nghệ chiến lược, công nghệ cốt lõi như bán dẫn, AI, big data, công nghệ lượng tử… Nguy cơ chảy máu chất xám, nguy cơ bị đánh cắp sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng.
(CLO) Đối tượng Nguyễn Tấn Thọ đi đến vị trí bà P nằm ngủ, tạt xăng lên người và lấy điện thoại di động đập mạnh xuống nền nhà có xăng làm bén lửa gây cháy, làm bà P bị bỏng toàn thân và sau đó tử vong.
(CLO) Elon Musk tuyên bố Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã chi 59 triệu USD cho các khách sạn dành cho người nhập cư bất hợp pháp vào tuần trước, dù cơ quan này thiếu hụt ngân sách trong cơn bão Helene.
(CLO) Hàng chục hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vừa được chính quyền cấp phát miễn phí hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh để phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
(CLO) Elon Musk tuyên bố Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã chi 59 triệu USD cho các khách sạn dành cho người nhập cư bất hợp pháp vào tuần trước, dù cơ quan này thiếu hụt ngân sách trong cơn bão Helene.
(CLO) Một con cá quỷ biển sâu quý hiếm, Melanocetus johnsonii, đã bất ngờ xuất hiện gần mặt nước ngoài khơi bờ biển Tenerife vào tuần trước, thu hút sự chú ý của giới sinh vật học biển toàn cầu.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Ukraine "có thể sẽ thuộc về Nga một ngày nào đó", đồng thời không loại trừ khả năng ông muốn lấy lại số tiền mà Mỹ đã đầu tư vào Ukraine.
(CLO) Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) bị cáo buộc đã cung cấp toàn bộ kinh phí để trùm khủng bố al Qaeda Anwar al-Awlaki theo học tại Đại học Tiểu bang Colorado, theo các tài liệu mới được phát hiện.
(CLO) Trung Quốc, Mỹ và có thể cả Liên hợp quốc đang bắt đầu nhiệm vụ "phòng thủ hành tinh" nhằm đối phó với mối đe dọa từ 2024 YR4, sau khi các nhà khoa học phát hiện ra khả năng va chạm của tiểu hành tinh này với Trái đất vào năm 2032 lên tới 2,2%.
(CLO) Bộ Quốc phòng Triều Tiên ngày 11/2 tuyên bố rằng việc Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân đến một cảng của Hàn Quốc đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực.
(CLO) Venezuela đã triển khai hai chuyến bay để đưa công dân bị trục xuất từ Mỹ trở về nước, sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (10/2) tuyên bố rằng nếu tất cả các con tin bị giam giữ ở Gaza không được trả tự do trước 12 giờ trưa thứ Bảy tuần này, ông sẽ đề xuất hủy bỏ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và để "mọi thứ trở nên hỗn loạn".