Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump cảnh báo các công ty làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng các công ty Mỹ thuê hợp tác với Trung Quốc sẽ sớm không thể cạnh tranh trong các hợp đồng liên bang của Mỹ theo một lệnh cấm mới sắp tới.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo các công ty làm ăn với Trung Quốc có thể không được thực hiện các gói hợp đồng liên bang - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump cảnh báo các công ty làm ăn với Trung Quốc có thể không được thực hiện các gói hợp đồng liên bang - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Trump cũng cho rằng có thể tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc mà không phải chịu "tổn thất tiền tệ".

"Chúng tôi mất hàng tỷ đô la và nếu chúng tôi không làm ăn với họ, chúng tôi sẽ không mất hàng tỷ đô la. Nó được gọi là tách biệt, vì vậy bạn sẽ bắt đầu nghĩ về nó", Trump nói.

Trong năm 2019, Lầu Năm Góc đưa ra cảnh báo rằng một số nhà thầu quốc phòng của họ đang nghiên cứu các công nghệ quân sự nhạy cảm có thể được kết nối với hoặc thuộc sở hữu một phần của Trung Quốc, khiến họ có thể là nguồn có thể bị rò rỉ dữ liệu này cho Bắc Kinh.

Lệnh cấm đối với các hợp đồng liên bang chỉ là bước mới nhất được Tổng thống Trump công bố trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn từ lâu đã thuê ngoài sản xuất và các hoạt động khác cho các quốc gia có giá thành rẻ hơn trong nước.

Vào tháng 8 năm 2020, Trump hứa sẽ cấp các khoản tín dụng thuế lớn cho những công ty Mỹ chuyển hoạt động kinh doanh của họ trở lại Mỹ, nhưng chỉ khi trước đây họ làm việc ở Trung Quốc.

Điều thứ hai dường như trở thành trọng tâm của ông trong chiến dịch đưa các doanh nghiệp Mỹ về "nhà", vì ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh gạt Mỹ bằng cách lạm dụng các hành vi thương mại "không công bằng".

Trong nỗ lực ngăn chặn những hành vi này, Tổng thống Mỹ đã khởi xướng một cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc vào năm 2018, đánh vào một số mặt hàng xuất khẩu của nước này bằng mức thuế cao và yêu cầu Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận thương mại mới “công bằng”.

Hai nước tiếp tục áp thuế mới đối với thương mại của họ cho đến khi họ đạt được thỏa thuận Giai đoạn Một vào năm 2019, được cho là tạo cơ sở cho một thỏa thuận thương mại toàn diện trong tương lai.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán của họ về vấn đề này đã bị đình trệ, phần lớn là do Trump cáo buộc Bắc Kinh đã gây ra đại dịch COVID-19 trên thế giới bằng cách báo cáo sai quy mô ban đầu của nó ở Trung Quốc.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương thừa nhận thiếu trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu 'đất vàng'

(CLO) Bị cáo Trần Văn Nam khai, khi doanh nghiệp mua lại khu “đất vàng” 43 ha làm hàng rào bao quanh khu đất 43 ha bị cáo mới biết đất nhà nước bị bán cho tư nhân. Sau đó, bị cáo đã tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án để điều tra.

Dự báo thời tiết 18/8: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 18/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3.

Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Land Rover Defender 130 giá dự kiến hơn 7,6 tỷ đồng sắp về Việt Nam

(CLO) Land Rover Defender 130 địa hình nổi tiếng đang trên đường về Việt Nam sẽ được bán với 5 phiên bản, cùng giá bán khởi điểm từ 5,77 - 7,63 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Huy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.