TP Hải Phòng sẽ không tổ chức HĐND tại các quận và phường

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký chứng thực Nghị quyết số 169/2024/QH15 tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hải Phòng.

Với nghị quyết này, chính quyền địa phương của TP Hải Phòng, TP Thủy Nguyên, các huyện, xã, thị trấn tại thành phố vẫn tổ chức cả HĐND và UBND.

Thường trực HĐND thành phố gồm Chủ tịch, không quá 2 Phó Chủ tịch và các ủy viên là trưởng ban của HĐND thành phố. Chủ tịch HĐND thành phố có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, Phó Chủ tịch HĐND thành phố là đại biểu hoạt động chuyên trách.

Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, Hải Phòng sẽ không tổ chức HĐND tại các quận và các phường của thành phố. Mô hình chính quyền địa phương tại các đơn vị này chỉ gồm các UBND.

tp hai phong se khong to chuc hdnd tai cac quan va phuong hinh 1

HĐND TP Hải Phòng vừa tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2024) HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: KT

Cơ cấu tổ chức của UBND quận gồm: Chủ tịch UBND quận; Phó Chủ tịch UBND quận; Trưởng công an quận; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận; các cơ quan hành chính khác và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND quận.

Theo nghị quyết của Quốc hội, UBND quận loại I có không quá 3 Phó Chủ tịch; quận loại II và loại III có không quá 2 Phó Chủ tịch.

UBND quận làm việc theo chế độ thủ trưởng. Chủ tịch UBND quận bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường trực thuộc và người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận; tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết của Quốc hội cũng quy định rõ, cơ cấu tổ chức, chế độ làm việc, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND phường; quản lý cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn. Theo đó, UBND phường loại I và loại II có không quá 2 Phó Chủ tịch; phường loại III có 1 Phó Chủ tịch.

Chủ tịch UBND phường là người đứng đầu, trực tiếp quản lý, sử dụng công chức theo quy định của Chính phủ và phân cấp, ủy quyền của UBND cấp trên.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hải Phòng theo mô hình quy định tại Nghị quyết này được thực hiện từ ngày 1/7/2026.

HĐND, UBND quận, phường nhiệm kỳ 2021-2026 kết thúc nhiệm vụ vào ngày 30/6/2026.Kể từ ngày 1/7/2026, UBND quận, UBND phường thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại nghị quyết này.

Trường hợp chưa bổ nhiệm được Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, phường thì Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, phường nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn cho đến khi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, phường mới được bổ nhiệm.

Cán bộ, công chức cấp xã tại TP Hải Phòng được bầu hoặc tuyển dụng trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành thì được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức thuộc biên chế hành chính được giao hằng năm cho cấp huyện để tiếp tục làm việc tại vị trí đang công tác ở xã, phường, thị trấn.

Trường hợp chuyển sang vị trí việc làm mới thì phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật và phù hợp với vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm

Dứt khoát từ bỏ tư duy ‘không quản được thì cấm’ trong xây dựng pháp luật

Dứt khoát từ bỏ tư duy ‘không quản được thì cấm’ trong xây dựng pháp luật

(CLO) Ngày 16/6, tại Hội nghị Triển khai thực hiện định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khoá XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trình bày Báo cáo một số nội dung cơ bản của Đề án Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, Kế hoạch số 64/KH-UBTVQH16 và yêu cầu, nội dung xây dựng kế hoạch triển khai của các cơ quan, tổ chức, cùng các giải pháp bảo đảm thực hiện.

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

(CLO) Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

 Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026.

Hợp đồng xây dựng tạm ứng trên 1 tỷ đồng phải có bảo lãnh

Hợp đồng xây dựng tạm ứng trên 1 tỷ đồng phải có bảo lãnh

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, đối với hợp đồng xây dựng có giá trị tạm ứng hợp đồng lớn hơn 1 tỷ đồng, trước khi bên giao thầu thực hiện việc tạm ứng hợp đồng cho bên nhận thầu, bên nhận thầu phải nộp cho bên giao thầu bảo lãnh tạm ứng hợp đồng với giá trị và loại tiền tương đương khoản tiền tạm ứng hợp đồng.

Nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên phải do đơn vị có chuyên môn thiết kế

Nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên phải do đơn vị có chuyên môn thiết kế

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, đối với công trình nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định của pháp luật thực hiện; hồ sơ thiết kế phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Siết chặt khung pháp lý phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Siết chặt khung pháp lý phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(CLO) Chiều 15/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khảo sát phục vụ thẩm tra và hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Binh chủng Hóa học - Cơ quan Thường trực của Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (Cơ quan Thường trực 81).

Chủ tịch Quốc hội: Mở rộng dư địa phát triển từ kênh đối ngoại Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội: Mở rộng dư địa phát triển từ kênh đối ngoại Quốc hội

(CLO) Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao; Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội; Văn phòng Quốc hội, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác tham mưu, phục vụ và tổ chức các hoạt động đối ngoại của Quốc hội.

Quy định mới về tặng Huy hiệu Đảng

Quy định mới về tặng Huy hiệu Đảng

(CLO) Ban Bí thư vừa ban hành Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 19/5/2026 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng, trong đó quy định về tặng Huy hiệu Đảng.

Cỡ chữ bài viết: