Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Lộ diện cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày

(CLO) Trong hai năm (2016 – 2017) ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) được xác định đã đi nước ngoài đến 106 ngày. Cùng đó, nhiều cán bộ cấp dưới của ông Dũng cũng đi công tác nước ngoài vượt quy định.

Hai năm đi nước ngoài 106 ngày

Sáng 5/3/2019, tại buổi họp sơ kết hai tháng đầu năm về tình hình kinh tế-xã hội… và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã cho biết: “Qua thanh tra phát hiện nhiều cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài vượt quá quy định. Cá biệt, có cán bộ đi công tác hơn 100 ngày trong hai năm”.

tetridung

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) - Ảnh:TL

Trước đó, kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ rõ nhiều sai phạm tại IPC, trong những sai phạm của Công ty IPC, có sai phạm liên quan đến việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Điển hình, dịp tết Tây năm 2018, ông Tề Trí Dũng - Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Linh - Phó Tổng giám đốc đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Theo phê duyệt của UBND TP, hai ông này được cử đi công tác từ ngày 2/1/2018 đến 12/1/2018. Tuy nhiên, thực tế Thanh tra nhận thấy hai ông này đi từ ngày 29/12/2017 (đi trước 5 ngày - PV) và về ngày 15/1/2018 (trễ 3 ngày -PV).

Ngoài hai lãnh đạo trên, Công ty IPC còn có 6 người cùng đi dịp năm mới dù không có quyết định cử đi công tác của thành phố gồm ông Phạm Xuân Trung - Phó tổng giám đốc, Nguyễn Trường Bảo Khánh và Vũ Xuân Đức (đều là Thành viên hội đồng thành viên), bà Bùi Hải Hà và Trương Thị Hương Giang (đều là kiểm soát viên), ông Dương Minh Nhựt - Trưởng phòng Kinh doanh.  Kinh phí chi trả cho mỗi người "đi công tác" là 246 triệu đồng/người.

Theo Kết luận thanh tra, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền công ty chi trả là hơn 1,3 tỉ đồng.

Trong 2 năm 2016-2017, các vị trí quản lý Công ty IPC có số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) rất nhiều, cụ thể: ông Tề Trí Dũng (106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), Nguyễn Việt Dũng - Phó tổng giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

Mặc dù năm 2017, TP đã có văn bản chỉ đạo công ty IPC quản lý chặt chẽ tình trạng cán bộ quản lý đi nước ngoài nhưng IPC vẫn không chấn chỉnh và tái diễn.

"Việc đó có ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản suất kinh doanh. Cấp ủy Đảng cần làm rõ và xử lý..." - kết luận thanh tra nêu.

Được biết, ngày 29.10. 2018, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) do liên quan đến các sai phạm tại IPC.

Phải hoàn trả kinh phí

Theo Thanh tra TP.HCM, việc đi công tác nước ngoài của cán bộ, lãnh đạo tại Công ty IPC không đúng quy định và trái lệnh cấp trên là vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý. Đồng thời, yêu cầu những cán bộ, lãnh đạo liên quan phải hoàn trả kinh phí đi vượt thời gian, hoặc đi khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

danhsach

Danh sách cán bộ, công chức đi nước ngoài vượt quy định

Theo Thanh tra TP.HCM, Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC ) không chấp hành quy định pháp luật và chỉ đạo của cấp trên trong việc đi nước ngoài (đi công tác và việc riêng) về thời gian, không xin phép, cử người đi không phù hợp, số lần đi vượt quy định và số ngày đi vượt ngày phép theo luật Lao động. Số ngày đi nước ngoài của người quản lý công ty trong hai năm (2016-2017) là rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc của năm, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác và quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài việc đi công tác theo quyêt định của cấp thẩm quyền, những người được cử đi còn kéo dài thời gian không báo cáo và không được cấp thẩm quyền cho phép. Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc công ty và người đại diện vốn nhà nước tại các đơn vị thành viên tổ chức các chuyền đi nhiều nhưng không thể hiện được kết quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh từ các chuyến đi công tác nước ngoài mang lại, gây lãng phí tiền của nhà nước tại IPC và các đơn vị thành viên.

“Việc IPC cho phép các cá nhân nghỉ phép đi nước ngoài là thể hiện sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm, xem thường kỷ luật, kỷ cương, quy định của Đảng, của Nhà nước và quy chế-quy định của Thành ủy và UBND TP. Việc đi công tác, đi nước ngoài về việc riêng của người quản lý, các bộ chủ chốt đi sớm về trễ và vượt thời gian… còn thể hiện sự không trung thực và thiếu gương mẫu… Vi phạm trên là nghiêm trọng cần được cấp ủy có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của cà nhân là cấp ủy, đảng viên. Đồng thời phải có trách nhiệm hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép hoặc không được cho phép của cấp thẩm quyền…” - Thanh tra TP.HCM kết luận.

Trước đó, ngày 29/10/2018 Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận ( IPC ) để làm rõ thêm các sai phạm. 

Khuất Đại Nam  

 
 
Tin mới
Để các dự án thực hiện vi phạm Luật Đầu tư, nhiều cán bộ huyện Phú Xuyên bị xem xét kỷ luật

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa thông báo nội dung kỳ họp thứ 26. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2015-2020.

Giao dịch bất động sản qua sàn còn nhiều ý kiến trái chiều

(CLO) Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) quy định các giao dịch bất động sản (BĐS) phải thực hiện thông qua các sàn giao dịch đang gây nhiều tranh luận trái chiều giữa các chuyên gia và chủ đầu tư.

Mohammed bin Salman: Thái tử trở thành Thủ tướng

(NB&CL) Ngày 27/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ban hành các sắc lệnh hoàng gia về việc cải tổ nội các, trong đó Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng. 

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội: Lan tỏa giá trị di sản truyền thống vùng đất Kinh Bắc

(NB&CL) Từ ngày 23 đến 25/9, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội”, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh văn hóa, con người và điểm đến “Ấn tượng - an toàn - thân thiện” của vùng đất Kinh Bắc.

Thái Nguyên: Thi công Quốc lộ 3 gây lún, nứt nhà dân nhưng chưa khắc phục

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9952/BGTVT-CQLXD trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên liên quan đến việc các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

Sai phạm đấu thầu, nâng giá, đánh tráo hàng trăm thiết bị giáo dục trong thực hiện Đề án 1436 tại Hà Tĩnh

(NB&CL) Nhiều gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại Hà Tĩnh bị “thổi giá” gây thiệt hại nhiều tỷ đồng ngân sách Nhà nước, và đằng sau đó là những mánh khóe của nhà thầu và sự tiếp tay của chủ đầu tư.

9 tháng đầu năm, cả nước có gần 1.300 vụ cháy nổ, làm 104 người chết

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.285 vụ cháy, nổ, làm 104 người chết và 85 người bị thương, thiệt hại ước tính 536,5 tỷ đồng.

Cần nghiêm trị hành vi che biển số xe để “né” vi phạm giao thông

(NB&CL) Tình trạng người đi xe máy, ô-tô dùng miếng dán để che đậy, thay đổi thậm chí tẩy xóa, dùng biển số giả,... để “né” phạt nguội, vô tư vi phạm trật tự an toàn giao thông đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xử lý cũng như gây ra những bức xúc trong dư luận.

Hậu đại dịch COVID-19, kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn, giải pháp nào cho Việt Nam?

(NB&CL) Kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác sau đại dịch... Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam phục hồi khá tốt, là đánh giá của chuyên gia kinh tế ngoài nước.