Điều chỉnh kích thước chữ

TP HCM phê duyệt chính sách tái định cư khu 4,3 ha Thủ Thiêm

(CLO) UBND TP HCM vừa có quyết định phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với khu 4,3 ha Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 - TP HCM. Ảnh: NLĐ

Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 - TP HCM. Ảnh: NLĐ

Bồi thường với đất sử dụng ổn định

Theo đó, trường hợp đất ở tại khu 4,3 ha thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ sẽ được giao đất ở mới tương đương với diện tích đất ở đã được công nhận (kể cả phần diện tích thuộc lộ giới).

Nếu đất ở không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ nhưng các hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 thì sẽ được giao đất ở mới tương đương đến 200 m2.

Diện tích đất từ 200 m2 trở đi (nếu có) hoặc các trường hợp sử dụng đất ở ổn định từ ngày 15/10/1993 trở về sau được giao đất ở mới diện tích tương đương nhưng người dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất vào tháng 9/2018.

Đối với đất nông nghiệp (trong khuôn viên đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu dân cư tập trung) có giấy tờ hoặc không có giấy tờ nhưng đã sử dụng ổn định, không lấn chiếm, không tranh chấp thì được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để làm cơ sở giao đất ở theo diện tích tương đương.

Người được bồi thường, hỗ trợ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo giá đất thời điểm tháng 9/2018.

Trường hợp người dân sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trong khu 4,3 ha sẽ được giao đất ở mới theo tỉ lệ quy đổi 60% (100 m2 đất trong khu 4,3 ha sẽ được giao 60 m2 đất ở trong khu tái định cư mới).

Đất nhỏ hơn 36 m2 được tái định cư bằng căn hộ chung cư

Với đất có nguồn gốc lấn chiếm trước ngày 15/10/1993, người dân sẽ được quy đổi 40% (100 m2 đất ở khu 4,3ha sẽ được nhận 40 m2 đất ở tại khu tái định cư); đất lấn chiếm sau ngày 15/10/1993 sẽ được nhận quy đổi 30%.

Đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng sau đó người sử dụng đất có ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước thì người sử dụng đất được giao đất ở mới theo tỉ lệ quy đổi 50% (nếu chuyển thành đất ở trước ngày 15/10/1993) và theo tỉ lệ quy đổi 40% (nếu chuyển thành đất ở sau ngày 15/10/1993).

Với những trường hợp được hỗ trợ, tái định cư, nếu diện tích đất được nhận nhỏ hơn 36 m2 thì người dân sẽ được tái định cư bằng căn hộ chung cư.

Nếu sau khi hoán đổi, diện tích đất của người dân được nhận từ 36 m2 đến 200 m2 thì người dân sẽ được nhận nền đất. Người dân sẽ được nhận tiền cho diện tích đất hoán đổi trên 200 m2 (theo đơn giá tại quyết định số 1515 của UBND TP ngày 7/5/2020).

Ngoài ra, các hộ dân cũng được bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình xây dựng trên đất, cây trồng, hoa màu và các khoản hỗ trợ khác như tạm cư, ổn định đời sống, chi phí tháo dỡ, di dời, thuê nhà tạm cư...

Trước đó, HĐND TP HCM đã thông qua chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân khu 4,3 ha với phương án áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi với 3 phương án là tiền, nền đất và nhà tái định cư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được cơ quan chức năng ban hành quyết định bồi thường từ năm 2002, thu hồi đất tại 5 phường của quận 2. Người dân ở khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An cho rằng khu vực này không nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khiếu nại đến nhiều cơ quan.

Ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận khẳng định diện tích 4,3 ha trên nằm ngoài ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng diện tích này đã được UBND TP bổ sung vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2005. Vì vậy nên UBND TP có quyết định bồi thường hỗ trợ tái định cư về nhà, đất bổ sung cho người dân tại khu vực này.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Bắt đối tượng cấu kết với nhân viên lái xe trộm dầu tại Khu công nghiệp

(CLO) Từ đầu tháng 6/2022 đến nay, Nguyễn Xuân Hải đã móc nối với lái xe của các công ty tại Khu công nghiệp Nam Cấm, để thực hiện hơn 20 vụ thu mua dầu trộm của các lái xe với số lượng dầu hơn 1.000 lít để bán kiếm lời.

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

(CLO) Chính phủ giao UBND các tỉnh, TP: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

“Sẵn sàng hỗ trợ cơ quan báo chí địa phương vì sự phát triển chung của báo chí hiện đại”

(CLO) Chiều 18/8, Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh Ninh Bình.

Phát hiện khảo cổ mới ở phế tích tháp Chăm Châu Thành

(CLO) Phế tích Châu Thành có tầng văn hóa dày với nhiều lớp kiến trúc, trải dài từ khoảng thế kỷ IV - VI đến thế kỷ XIII bởi người Chăm Pa và người Việt sau này.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố vụ thứ hai về thiết bị y tế

(CLO) Cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bỏ quy định phạt riêng nhà báo, luật sư khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Pháp lệnh vừa được thông qua có nhiều điểm thay đổi so với dự thảo được TAND Tối cao trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8.

13 phim về đề tài môi trường vào chung khảo cuộc thi ‘Màn ảnh xanh’

(CLO) 13 tác phẩm về bảo vệ môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi “Màn ảnh xanh" sẽ được trình chiếu tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 tới đây.

MG Extender 2022 giá dưới 500 triệu đồng, đối thủ Mitsubishi Triton và Toyota Hilux

(CLO) Mới đây, MG Extender 2022 mắt trong triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2022. Đây được xem là đối thủ của 3 mẫu xe Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Mitsubishi Triton tại thị trường này

Quán cà phê với mô hình khủng long 5 tỷ đồng, khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Vốn có niềm đam mê với khủng long, anh Phạm Công Lý đã hoàn thiện mô hình khủng long Brachiosaurus với 5 tỷ đồng, đặt tại quán cà phê của mình.