Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Cảnh giác nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi đưa cả gia đình đi khai báo y tế

(CLO) Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm là không cần thiết và gây lãng phí, gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, để hoạt động khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm được triển khai tốt cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, ngày 29/7, HCDC đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận huyện.

Trong cuộc họp trực tuyến này, các cơ quan chức năng đã thống nhất quyết định từ chiều 29/7, trạm y tế sẽ là đơn vị lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu sẽ triển khai lấy mẫu. 

Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7.

Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP.HCM vừa được tổ chức vào chiều 29/7.

Theo bác sĩ Dũng, việc làm nói trên là nhằm hạn chế tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp có ca bệnh chưa được xác định, Trung tâm đã chỉ đạo các quận huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu.

Sở dĩ phải hạn chế như vậy là vì, những ngày qua, lợi dụng thời điểm việc khai báo y tế, xét nghiệm triển khai trên diện rộng, nhiều người về từ Đà Nẵng đã đưa cả người thân đi xét nghiệm. Việc làm như thế là không cần thiết, thậm chí còn gây lãng phí, gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế.

“Trên thực tế, nguy cơ xâm nhập, lây lan của dịch Covid-19 đang tiềm ẩn, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân thành phố”, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói.

Đồng thời, Giám đốc HCDC cũng khuyến cáo, những người dân không rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 đến TP HCM thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này để tránh lãng phí nguồn lực hiện có.

Còn đối với trường hợp đang phải cách ly y tế, nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày, tránh tình trạng chủ quan vô tình làm lây lan dịch bệnh.

Nguyễn Thanh Vĩnh

 
 
Tin mới
Đề xuất lùi tiến độ hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành đến năm 2025

(CLO) Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có văn bản đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thời gian về đích dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đến năm 2025 do gặp nhiều khó khăn.

Sự thật về hạt đậu Lào được quảng cáo với công dụng thần kỳ, hút mọi loại độc tố

(CLO) Trên các nền tảng mạng xã hội và các hội nhóm buôn bán dược liệu, hạt đậu Lào được rao bán với những lời quảng cáo thần kỳ. Với giá bán cao, được khẳng định là hàng hiếm, nhiều người đã không ngần ngại chi tiền mua loại hạt này về tích trữ phòng thân.

Khám phá rừng hoa tam giác mạch ở thảo nguyên Suôi Thầu

(CLO) Những bông hoa tam giác mạch nhỏ li ti, màu trắng phớt hồng bạt ngàn khoe sắc trên thảo nguyên xanh Suôi Thầu, khiến nơi đây trở thành điểm check-in lý tưởng.

Ngành giao thông vận tải tăng tốc giải ngân vốn những tháng cuối năm

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi các ban quản lý dự án, chủ đầu tư và đơn vị trực thuộc về việc đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022.

Mercedes-AMG G 63 độ bán tải có giá hơn 640.000 USD

(CLO) Mẫu xe SUV nổi tiếng sở hữu ngoại hình lạ mắt với thùng sau và đậm chất thể thao với bộ bodykit thân rộng.

12 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao đồng bào Khmer Nam Bộ

(CLO) Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 6-8/11 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố.

Giá vàng thế giới 24/9: Giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm

(CLO) Giá vàng giảm hơn 1,5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào sáng nay, bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi không ngừng của đồng đô la Mỹ và lợi tức kho bạc.

Dự báo thời tiết 24/9: Hà Nội mưa vừa và dông

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Hà Nội từ đêm 23/9 đến ngày 25/9 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Huyện Hoài Đức cần tập trung giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó, tập trung cho công tác GPMB và bố trí tái định cư cho người dân.