20.000 'lộc sách' được lì xì tới du khách trong Lễ hội Đường sách Tết Ất Tỵ
(CLO) Hoạt động lì xì “lộc sách” được kỳ vọng trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến trong đời sống của người dân TP HCM.
Theo dõi báo trên:
Hội làng Triều Khúc bắt nguồn từ tích kể lại vào thế kỷ thứ 8, vua Phùng Hưng Bố Cái Đại Vương tập kết các nghĩa sĩ tại làng Triều Khúc để bao vây đánh đuổi đạo quân giặc Đường. Nhằm động viên tướng sĩ và cũng là để giải trí cho nghĩa quân, nhà vua đã cho binh lính đóng giả làm gái, ăn mặc sặc sỡ và đeo trống múa bồng.
Điệu múa “con đĩ đánh bồng” xuất phát từ đây và trở thành một trong 10 điệu múa dân gian xưa của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Theo các bậc cao niên tại địa phương, Hội làng Triều Khúc được tổ chức để tưởng nhớ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (dân gian gọi là Thành Hoàng làng), là người có công đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, giành lại chủ quyền và độc lập dân tộc.
Trong lễ rước trang trọng, lễ hội của cả làng Triều Khúc có nhiều nghi thức từ xưa truyền lại. Đặc biệt, rất nhiều điệu múa được tổ chức linh đình, hấp dẫn và thu hút người xem.
Một trong những tiết mục độc đáo nhất tại Hội làng Triều Khúc phải kể đến là điệu múa cổ "con đĩ đánh bồng". Người dân ở đây cho rằng, những chàng trai được tuyển chọn để biểu diễn trong tiết mục múa cổ ở đây là niềm tự hào của gia đình và xã hội, bởi tiêu chí tuyển chọn người múa rất khắt khe. Họ phải là trai tân chưa vợ, vẻ mặt khôi ngô tuấn tú, tươi tắn, con nhà gia giáo…
Trong mỗi lần hội làng Triều Khúc, ít nhất phải có 6 nam thanh niên giả gái nhảy điệu múa bồng. Họ được trang điểm với mặt hoa da phấn, môi son, má hồng, mặc đồ nữ, khoác trống bồng trước ngực, nhảy những điệu múa phải cực kỳ lả lơi, quấn quýt bên nhau.
Múa bồng có động tác đơn giản như xoay tròn, tựa lưng, úp mặt vào ngực nhau nhưng lại mang dáng dấp kiểu cách, quý phái, không phải ai cũng bắt chước được. Điệu múa phóng khoáng, dứt khoát, mạnh mẽ, nhưng cũng rất mềm mại, linh hoạt. Các “con đĩ” vừa đi vừa nhún nhảy, ánh mắt lúng liếng, miệng cười xúng xính, tay vỗ trống bồng theo âm thanh vang dội, tưng bừng của dàn trống cái rất sôi động. Họ cùng nhau nhảy múa nhịp nhàng trong sự reo hò phấn khích thích thú của đông đảo người dân xem Hội.
Anh Cao Xuân Ngọc sinh năm 1995 ở xóm Án, xã Tân Triều cho biết: “Em đã tham gia điệu mua này từ năm 2010 cho đến nay là 14 năm và 12 lần biểu diễn. Với tinh thần yêu nghệ thuật, mong muốn gìn giữ văn hóa tốt đẹp của làng, của dân tộc nên mỗi lần biểu diễn là mỗi lần háo hức chờ đợi. Hiện nay, chúng em đang có câu lạc bộ để truyền lại cho các em thế hệ sau tại làng. Câu lạc bộ này được những thế hệ trước truyền lại cho khoảng 10 em đang là học sinh cấp 2 và được tập luyện mỗi tuần một lần để mong muốn gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc không bị mai một.
Ông Dương Xuân Kỷ - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận thôn Triều Khúc chia sẻ: Lễ hội Triều Khúc là một lễ hội thường xuyên hàng năm được tổ chức để kỷ niệm công lao to lớn của đức thánh Phùng Hưng, tức Bố Cái Đại Vương. Đây là lễ hội phi vật thể cấp quốc gia được lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì và xã Tân Triều tập trung chỉ đạo thực hiện lễ hội tốt đẹp, văn minh, giữ gìn truyền thống đặc sắc của dân tộc nói chung và của dân làng Triều Khúc nói riêng.
Chị Nguyễn Thị Hiền - một khách thập phương hào hứng chia sẻ: "Hôm nay là lần thứ 2 tôi đến với Hội làng Triều Khúc, đây là một hoạt động văn hóa tâm linh rất ý nghĩa, thể hiện sự thành tâm của thế hệ con cháu uống nước nhớ nguồn và luôn khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ cha ông đã có công xây dựng non sông, bờ cõi và gìn giữ đất nước ta phát triển qua nhiều thời đại".
Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, người đã mang lại cuộc sống no ấm, yên bình cho dân làng. Dù trải qua nhiều biến cố lịch sử, múa bồng Triều Khúc vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến ngày nay.
Một số hình ảnh tại lễ hội:
Bá Quỳnh - Việt Trung
(CLO) Hoạt động lì xì “lộc sách” được kỳ vọng trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến trong đời sống của người dân TP HCM.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025 và đạt mức 2 con số trong những năm tiếp theo. Việt Nam có cơ sở, nền tảng để thực hiện các mục tiêu đã đề ra và ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm, tự tin hơn, bản lĩnh hơn, có nhiều nguồn lực hơn để tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên mới".
(CLO) Chiều 21/1, tại thành phố Cần Thơ, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena.
(CLO) Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025 tại tỉnh Điện Biên và thăm, chúc Tết, tặng quà các cựu chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.
(CLO) Chiều 21/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu và Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Quốc hội bang Québec, Canada kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất APF Nathalie Roy.
(CLO) Ngày 21/1, thông tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch huyện và Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thọ Xuân.
(CLO) Show diễn thực cảnh "Những đường chim bay" kể về lịch sử biệt điện của Trần Lệ Xuân được nhiều khách du lịch quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán.
(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 65/2025/UBTVQH15 điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 22/1, Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng.
(CLO) Mới đây, Angelababy ra mắt phim "Tương tư lệnh" do cô thủ vai chính làm đấy lên đồn đoán nữ diễn viên đã thoát khỏi lệnh "phong sát" sau hơn 1 năm cấm sóng vì ủng hộ đêm diễn thoát y của Lisa (BlackPink) tại Crazy Horse.
(CLO) Để Tô Lịch thực sự trở thành hình mẫu về cơ chế, cách thức xử lý các dòng sông ô nhiễm, các khu vực ô nhiễm môi trường, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý TP Hà Nội muốn làm nhanh thì phải có quy hoạch, thiết kế, giải pháp bài bản, tổng thể và cụ thể; không vì vội mà làm ẩu, làm sai về quy trình, thiết kế, quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, gây thất thoát, làm mất đi tính lợi ích kinh tế tổng thể.
(CLO) Ngày 21/1, Khánh Hòa đón tàu du lịch quốc tế Oceania Riviera (quốc tịch Marshall Islands) mang theo 1.200 du khách cập cảng quốc tế Cam Ranh.
(CLO) Ngày 21/1, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Ất Tỵ 2025 và trao giải hai cuộc thi báo chí chủ đề Xây dựng Đảng và Chung tay bảo vệ môi trường năm 2024.
(CLO) Nhấn mạnh thông điệp của Tổng Bí thư và giờ đã trở thành chủ trương của Đảng là bên cạnh phòng chống tham nhũng phải đẩy mạnh phòng, chống lãng phí, đặt phòng, chống lãng phí ngang hàng với phòng, chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế bằng nghiệp vụ của mình phải tìm được các vụ lãng phí lớn để xử lý, qua đó góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo hiệu ứng trong xã hội nhằm đưa công tác phòng, chống lãng phí ngày càng đạt kết quả và hiệu quả cao hơn.
(CLO) Nissan và Honda công bố kế hoạch sáp nhập táo bạo, kỳ vọng cạnh tranh toàn cầu, nhưng lo ngại từ cổ đông Renault và lỗ 93,5% của Nissan khiến tương lai bấp bênh.
(CLO) Ngày 21/1, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Ất Tỵ tỉnh Kiên Giang năm 2025 với chủ đề: “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới”.
(CLO) Hoạt động lì xì “lộc sách” được kỳ vọng trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến trong đời sống của người dân TP HCM.
(CLO) Những toa tàu điện, các gian hàng truyền thống xưa cũ được phục dựng lại vô cùng độc đáo trên Phố Bích hoạ Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
(CLO) Những ngày này, người dân Hà Nội đổ xô về khu chợ Trần Quý Cáp (quận Đống Đa, Hà Nội) để mua bán lá dong phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Chào đón năm mới Ất Tỵ 2025, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và các công ty thành viên khác trong Tập đoàn đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội và UBND Quận Nam Từ Liêm tổ chức màn trình diễn ánh sáng bằng 2025 máy bay không người lái (drone) với tên gọi “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long 2025” vào đêm Giao thừa (29 Tết). Dự kiến màn trình diễn sẽ lập kỷ lục Guinness về số lượng drone tham gia trình diễn.
Chiều 20/1, tại TP.HCM, ban tổ chức Hoa hậu Biển Việt Nam tổ chức họp báo công bố bản quyền cuộc thi và trả lời báo chí những câu hỏi được dư luận quan tâm thời gian qua.
(NB&CL) Mừng xuân Ất Tỵ, núi Bà Đen Tây Ninh sẽ tổ chức Hội xuân núi Bà với quy mô lớn kéo dài suốt tháng Giêng, dự đoán đón hàng triệu lượt khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ.
(CLO) Gala chào xuân “Hà Nội trong mắt ta” quy tụ những nghệ sĩ đã có những đóng góp đáng kể cho các sản phẩm nghệ thuật của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội trong năm 2024.
(CLO) Tuần Văn hóa - Du lịch và hội Xuân Tây Yên Tử gồm 8 hoạt động chính và 6 hoạt động hưởng ứng, diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng năm Ất Tỵ.
(CLO) Mùa lễ hội năm 2025, thuyền đò tại chùa Hương sẽ được tích hợp một mã QR để quản lý và tiếp nhận phản hồi về thái độ phục vụ của lái đò.
(CLO) Những ngày này, người dân làng trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liên, Hà Nội) lại tất bật vào việc chăm sóc, tỉa tót và thu hoạch hoa để kịp cung ứng ra thị trường trước dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.