Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc

(CLO) Chiều 24/6, câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Lý Thường Kiệt). Có 105 tác phẩm ảnh báo chí của các thành viên được trưng bày tại buổi triển lãm.

Audio

Lễ khai mạc triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tại triển lãm, công chúng và các thành viên trong câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội có dịp nhìn lại những sự kiện chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa và xã hội của Việt Nam từ tháng 1/2022 đến tháng 5/2022 với những bức hình mang đậm dấu ấn như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần XIII; cử tri tại khu vực cách ly do dịch Covid-19 đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; lực lượng y tế căng mình tại các điểm nóng để phòng, chống dịch Covid-19 hay những ngày giãn cách xã hội tại Hà Nội khi các tuyến đường không một bóng người, các khu phố thành những pháo đài với hàng rào kín mít ngăn người lạ xâm nhập;

Ngoài ra là hình ảnh sôi động từ những khán đài, nhà thi đấu chật kín khán giả tới cổ vũ tại SEA Games 31, minh chứng cho sự thành công của Việt Nam trong việc khống chế và đẩy lùi đại dịch COVID-19; màn trình diễn đẹp mắt, thăng hoa của các vận động viên khi mang về tấm huy chương Vàng cho đoàn thể thao Việt Nam…

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi triển lãm ảnh báo chí

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3". Ảnh: Đình Trung

Các tác phẩm ảnh báo chí được trưng bài tại triển lãm còn mang ý nghĩa phản ánh đa dạng và tương đối toàn diện những khía cạnh của đời sống xã hội, từ hình ảnh nữ diễn viên làm mẹ đơn thân, chăm con mắc bệnh bại não tới giây phút đời thường của nữ công nhân môi trường, từ những hình ảnh bão lũ tang thương tại Huế và Quảng Trị cho tới vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Phong Nậm (Cao Bằng)…

Phát biểu tại buổi triển lãm, Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết: "Tôi vốn thích xem ảnh báo chí và mong muốn có một ngày nào đó những bức ảnh báo chí của Việt Nam cũng sẽ xuất hiện trong buổi triển lãm quốc tế. Chúng tôi chấm giải ảnh báo chí nhiều năm trong khi những tác phẩm khác về báo in, báo hình đặc biệt điện tử ngày càng hiện đại, chất lượng cao. Có một điều chúng tôi rất trăn trở là ảnh báo chí chưa xứng tầm. Như mọi người thấy, giải ảnh báo chí quốc gia vừa trao 21/6 vừa rồi chúng tôi không tìm được giải A. Đây là điều mà chúng tôi trăn trở trong suốt nhiều năm qua và cố gắng để có nhiều giải pháp, biện pháp khuyến khích anh chị em nhiếp ảnh tham gia. Đơn cử là chính sách có thể gửi trực tiếp, không cần thông báo Chi hội, Liên Chi hội. Nhưng chất lượng ảnh báo chí vẫn không hề được cải thiện".

"Tôi thấy rất ngạc nhiên trong một năm có rất nhiều sự kiện và bản thân đã thấy rất nhiều bức ảnh đẹp chất báo chí được trưng bày tại đây, tại sao không tham dự hay tham dự vì lý do nào đó mà không vào chung khảo. Như hôm nay, được nhìn bức hình ở đây với góc nhìn của người có quan tâm tới ảnh thì tôi nghĩ nhiều bức ảnh xứng đáng vào chung khảo giải báo chí quốc gia" - Tổng Biên tập Báo Nhân dân nói. 

Ngoài ra, ông Lê Quốc Minh còn cho biết thêm, ông rất mong muốn năm tới các phóng viên ảnh sẽ gửi nhiều bức hình giá trị tới giải báo chí quốc gia. Vì đó là giải hết sức danh giá, mà nếu ta không có những bức ảnh phản ánh thực tế diễn biến thời sự Việt Nam trong một năm, phản ánh năng lực tay nghề phóng viên ảnh trong một năm thì đó là điều hết sức đáng tiếc. 

Cũng tại lễ khai mạc, nhà báo Hoàng Minh Trí - đại diện ban tổ chức lễ khai mạc ảnh báo chí "Dấu ấn 3" cho biết: "Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh báo chí hôm nay, mọi người đều có cảm nhận riêng về công việc đặc thù của chúng tôi. Một bức ảnh báo chí được chụp xa nhất là của phóng viên Hoàng Anh (thành viên trong câu lạc bộ) được chụp bằng ống kính 200mm (nội dung: Sự giải cứu của quân đội đối với những ngư dân tại Quảng Trị). Bức ảnh đó tuy chỉ là một khoảnh khắc rất là nhỏ, nhưng lại là khoảnh khắc sinh tử của đồng bào chúng ta. Nó cũng giống như những hình ảnh thời sự, đời sống, sự hy sinh của y bác sĩ, người dân chống chọi với dịch bệnh trong suốt 2 năm qua được ghi lại bởi ống kính nhỏ của nhóm phóng viên ảnh. Bởi vậy, những bức ảnh mà chúng tôi trưng bày hôm nay mang giá trị về tinh thần hơn giá trị về vật chất, chúng tôi rất chân quý những tác phẩm ảnh của mình, vì nó là những đứa con tinh thần của tất cả anh em phóng viên trong câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội".

"Đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn tròn trịa, khỏe mạnh không có thêm vết sẹo nào trên cơ thể trong suốt quá trình tác nghiệp" - nhà báo Hoàng Minh Chí nói thêm. 

Chia sẻ về ý nghĩa buổi triển lãm, nhà báo Phạm Quang Vinh (báo Đại Đoàn Kết) - thành viên câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội cho biết: "Buổi triển lãm ảnh báo chí ngày hôm nay là "Dấu ấn 3", trước đó các thành viên trong câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội cũng đã tổ chức được 2 sự kiện triển lãm. Sau thời gian gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 đến nay mới tổ chức lại để tổ chức buổi triển lãm tiếp theo. Các thành viên trong câu lạc bộ mong muốn buổi triển lãm này là dấu ấn riêng và không qua đơn vị tài trợ nào.

Một số hình ảnh đẹp tại buổi triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3"

Ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân xem trực tiếp những bức ảnh tại buổi triển lãm. Ảnh: Đình Trung

Ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân xem trực tiếp những bức ảnh tại buổi triển lãm. Ảnh: Đình Trung

Tại buổi triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 trưng bày hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí trong khoảng thời gian từ 1/2020 đến tháng 5/2022. Ảnh: Đình Trung

Tại buổi triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 trưng bày hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí trong khoảng thời gian từ 1/2020 đến tháng 5/2022. Ảnh: Đình Trung

Triển lãm thu hút đông đảo các bạn trẻ đến chiêm ngưỡng những tác phẩm kiệt tác của phóng viên trong câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội. Ảnh: Đình Trung

Triển lãm thu hút đông đảo các bạn trẻ đến chiêm ngưỡng những tác phẩm kiệt tác của phóng viên trong câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội. Ảnh: Đình Trung

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh báo chí được trưng bày dưới đây.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh báo chí được trưng bày dưới đây.

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Các thành viên trong CLB phóng viên ảnh báo chí Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc. Ảnh: Đình Trung

Các thành viên trong CLB phóng viên ảnh báo chí Hà Nội chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc. Ảnh: Đình Trung

Ngoài ra, tôi rất mong những phóng viên trẻ, những phóng viên mới vào nghề hoặc làm nghề lâu thì được chiêm ngưỡng, thưởng thức các tác phẩm của các phóng viên ảnh, những người phóng viên ở các cơ quan báo chí, đơn vị báo chí họ là những người phơi mình lăn lộn, gặp nhiều nguy hiểm nhất để có được tác phẩm của chính mình. Qua đó, tôi muốn độc giả và những người xem triển lãm có cái nhìn về ảnh báo chí Việt Nam và ảnh báo chí của tất cả các tờ báo lớn đều có mặt tại buổi triển lãm hôm nay".

Theo kế hoạch, triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" sẽ diễn ra đến hết ngày 30/6.

Trung Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 20/8: Cả nước có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 20/8, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tỷ phú Xiao Jianhua nhận án nặng 13 năm tù, tập đoàn sụp đổ với mức phạt 8,1 tỷ USD

(CLO) Nhà tài phiệt Xiao Jianhua đã phạm tội thu tiền bất hợp pháp, sử dụng tài sản ủy thác vi phạm tín nhiệm, sử dụng tiền bất hợp pháp và hối lộ. Bản án sẽ xóa sổ đế chế tài chính của ông trùm này, một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát rủi ro tài chính.

Bắt 18 đối tượng đánh bạc ghi lô, đề hơn 40 tỷ đồng

(CLO) Số tiền các đối tượng đánh bạc trong ngày 15/8/2022 là 1.609.000.000 đồng; số tiền giao dịch mua bán số lô, số đề từ cuối tháng 7/2022 đến thời điểm bị bắt giữ là hơn 40 tỷ đồng.

Tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa chuỗi cung ứng

(CLO) Ngày 19/8, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo hình thức trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận “nguồn vốn rẻ” với mức lãi suất hỗ trợ 2%

(CLO) Nhiều ý kiến phản ánh, việc tiếp cận “nguồn vốn rẻ” (với mức lãi suất hỗ trợ 2%) khá khó khăn với nhiều doanh nghiệp, do các điều kiện quy định cho vay khó đáp ứng được như phải có tài sản bảo đảm để thế chấp.

Thắng Sông Lam Nghệ An 2-0, Viettel trở lại cuộc đua vô địch V.League 2022

(CLO) Câu lạc bộ Viettel đã xuất sắc đánh bại Sông Lam Nghệ An (SLNA) với tỉ số 2-0 trên sân nhà tại vòng 13 V.League 2022. Chiến thắng này giúp đội bóng nhà binh tạm thời vươn lên vị trí thứ 4 bảng xếp hạng (BXH) giải đấu.

Vận chuyển số lượng ma túy khủng, đối tượng dùng bơm kim tiêm chống trả công an

(CLO) Khi bị công an vây bắt khi đang vận chuyển hơn 100gam hêrôin và 4.200 viên ma túy tổng hợp, Lương Văn Lĩnh dùng bơm kim tiêm chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

Báo Bắc Ninh tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà báo, phóng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

(CLO) Chiều 19/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Báo Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày ra số đầu (19/8/1962 - 19/8/2022). Đồng chí Lê Quốc Minh- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tham dự buổi lễ.

Nghiên cứu: Gần một nửa ca tử vong ung thư có thể ngăn ngừa được

(CLO) Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm (18/8) trên tạp chí The Lancet cho thấy 44,4% tổng số ca tử vong do ung thư vào năm 2019 tới từ các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa.