Điều chỉnh kích thước chữ

Trốn khai báo, làm lây lan dịch có thể bị phạt tù 12 năm

(CLO) Những hành vi khai báo gian dối, giấu dịch và làm lây lan bệnh dịch ra xã hội đã được quy định rất rõ trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

XX

Theo công bố của UBND TP. Hà Nội tại cuộc họp khẩn đêm 6/3, bệnh nhân lN.H.N (26 tuổi, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình), nhiễm dịch bệnh Covid-19 thứ 17 là ca đầu tiên tại Hà Nội  Điều đáng nói, bệnh nhân đi về từ vùng dịch, đã có dấu hiệu mắc bệnh trước đó nhưng cố tình không khai báo.

Sau khi Hà Nội công bố ca nhiễm thứ 17 này, liên tiếp các ca nhiễm từ đây đã được phát hiện và kéo theo đó là hàng trăm người phải cách ly. Cũng từ đây, dư luận lên án hành vi vô ý thức này, có ý kiến đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm..

Rõ ràng với những hành vi như trốn khai báo của N.H.N đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần được xã hội lên án và xử lý nghiêm minh.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi trốn tránh khai báo khi biết mình mắc bệnh của N.H.N là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về giám sát bệnh truyền nhiễm và cần được xử lý nghiêm. Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra mà hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người tiếp xúc với người bệnh dịch truyền nhiễm khi trở về nước bắt buộc phải cách ly y tế. Nếu ai tiếp xúc với người nhiễm bệnh dịch và sau đó có biểu hiện của bệnh dịch này mà không khai báo y tế, không thực hiện thủ tục cách ly theo quy định của pháp luật là vi phạm các quy định của pháp luật về phòng và chống bệnh truyền nhiễm.

Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể, Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP sẽ phạt tiền từ năm đến mười triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Ngoài ra, người mắc bệnh cố tình che giấu tình trạng bệnh cũng vi phạm các quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm. Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền….

Luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, hành vi không khai báo y tế, đánh tráo người cách ly nhằm trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Cụ thể, Điều 240 BLHS 2015 quy định như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh cho người có thể là các hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như không tiêu hủy động vật, thực vật bị nhiễm bệnh, không khoanh vùng tẩy uế khu vực bị dịch bệnh, không tiến hành cách ly người nhiễm bệnh.... từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan nhanh.

Trong trường hợp hành vi vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

H.Long

 
 
Tin mới
Cặp vợ chồng tiết lộ mẹo sử dụng tiền trong khi đi du lịch toàn thời gian

(CLO) Sullivan và Khoo, đã kết hôn được 22 năm, cho biết điều quan trọng nhất giúp họ có thể đi du lịch toàn thời gian là không mắc nợ và có thu nhập thụ động.

Để các dự án thực hiện vi phạm Luật Đầu tư, nhiều cán bộ huyện Phú Xuyên bị xem xét kỷ luật

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa thông báo nội dung kỳ họp thứ 26. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2015-2020.

Lạm phát vẫn được kiểm soát dưới 4%: Không vì thế mà chủ quan

(CLO) CPI bình quân quý III/2022 tăng 3,32% so với quý III/2021. Bình quân 9 tháng năm nay, CPI tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lạm phát cơ bản tăng 1,88%.

Giao dịch bất động sản qua sàn còn nhiều ý kiến trái chiều

(CLO) Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) quy định các giao dịch bất động sản (BĐS) phải thực hiện thông qua các sàn giao dịch đang gây nhiều tranh luận trái chiều giữa các chuyên gia và chủ đầu tư.

Mohammed bin Salman: Thái tử trở thành Thủ tướng

(NB&CL) Ngày 27/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ban hành các sắc lệnh hoàng gia về việc cải tổ nội các, trong đó Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng. 

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội: Lan tỏa giá trị di sản truyền thống vùng đất Kinh Bắc

(NB&CL) Từ ngày 23 đến 25/9, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội”, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh văn hóa, con người và điểm đến “Ấn tượng - an toàn - thân thiện” của vùng đất Kinh Bắc.

Thái Nguyên: Thi công Quốc lộ 3 gây lún, nứt nhà dân nhưng chưa khắc phục

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9952/BGTVT-CQLXD trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên liên quan đến việc các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

Sai phạm đấu thầu, nâng giá, đánh tráo hàng trăm thiết bị giáo dục trong thực hiện Đề án 1436 tại Hà Tĩnh

(NB&CL) Nhiều gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại Hà Tĩnh bị “thổi giá” gây thiệt hại nhiều tỷ đồng ngân sách Nhà nước, và đằng sau đó là những mánh khóe của nhà thầu và sự tiếp tay của chủ đầu tư.

9 tháng đầu năm, cả nước có gần 1.300 vụ cháy nổ, làm 104 người chết

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.285 vụ cháy, nổ, làm 104 người chết và 85 người bị thương, thiệt hại ước tính 536,5 tỷ đồng.