Điều chỉnh kích thước chữ

Trồng rừng ngập mặn ở châu Phi để chống lại các thảm họa khí hậu

(CLO) Trong nỗ lực bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi biến đổi khí hậu và khuyến khích đầu tư, các quốc gia châu Phi đang chuyển sang các dự án phục hồi rừng ngập mặn, trong đó Mozambique trở thành quốc gia mới nhất triển khai các dự án này.

Audio

Mozambique, sau Kenya, Madagascar, Gambia và Senegal, được coi là nước có dự án lưu trữ carbon hệ sinh thái biển hoặc ven biển lớn nhất thế giới. Được gọi là carbon xanh, carbon được các hệ sinh thái này thu giữ có thể cô lập hoặc loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển với tốc độ nhanh hơn so với rừng, mặc dù có kích thước nhỏ hơn.

trong rung ngap man o chau phi de chong lai cac tham hoa khi hau hinh 1

Các nước châu Phi đang khuyến khích phục hồi rừng ngập mặn. Ảnh: AP

trong rung ngap man o chau phi de chong lai cac tham hoa khi hau hinh 2

Những người dân trồng rừng ngập mặn. Ảnh: AP

trong rung ngap man o chau phi de chong lai cac tham hoa khi hau hinh 3

Những cánh rừng ngập mặn giúp thu giữ lượng carbon dioxide rất lớn, góp phần ngăn trái đất nóng lên. Ảnh: AP

Bài liên quan

Ông Vahid Fotuhi, Giám đốc điều hành của Blue Forest, nói rằng: “Carbon xanh có thể được sử dụng không chỉ để cô lập hàng tấn carbon dioxide mà còn cải thiện cuộc sống của các cộng đồng ven biển.

Có khoảng một triệu héc-ta rừng ngập mặn ở châu Phi. Nói chung, chúng có thể thu giữ nhiều carbon dioxide hơn tổng khí thải hàng năm của một quốc gia như Croatia hoặc Bolivia". Ông nói thêm rằng những dự án này sẽ tạo ra việc làm xanh và thúc đẩy đa dạng sinh học.

Các khu rừng ngập mặn chính của châu Phi đã bị tàn phá trong những thập kỷ gần đây do khai thác gỗ, nuôi cá, phát triển ven biển và ô nhiễm, dẫn đến tăng lượng khí thải carbon và các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương trước lũ lụt và các mối đe dọa khác đối với sinh kế.

Việc chuyển hướng trọng tâm sang việc phục hồi rừng ngập mặn một phần do ảnh hưởng từ dự án Mikoko Pamoja, được khởi xướng vào năm 2013 tại Vịnh Gazi của Kenya. Dự án này đã bảo vệ 117 héc-ta rừng ngập mặn và trồng lại 4.000 cây hàng năm.

Mikoko Pamoja, tiếng Swahili có nghĩa là "rừng ngập mặn của chung", tập trung vào nỗ lực bảo vệ các cộng đồng nhỏ ở các làng Gazi và Makongeni khỏi bị mất cá và biến đổi khí hậu.

Dự án này được mệnh danh là “dự án carbon xanh đầu tiên trên thế giới” và đã mang lại cho cộng đồng danh tiếng toàn cầu, giải thưởng, tiền mặt và mức sống cao hơn.

Bà Laitani Suleiman, thành viên ủy ban của Mikoko Pamoja, cho biết thêm: “Dự án này đặc biệt dẫn đến cải thiện sinh kế thông qua tạo việc làm xanh".

Một số dự án khác đã được triển khai kể từ đó. Tại Senegal, 79 triệu cây rừng ngập mặn được trồng lại dự kiến ​​sẽ lưu trữ 500.000 tấn carbon trong vòng 20 năm tới. Nước láng giềng Gambia đã khởi động nỗ lực trồng rừng của riêng mình vào năm 2017, và Madagascar cũng tuân theo dự án bảo tồn của riêng mình hai năm sau đó.

Ai Cập cũng đang lên kế hoạch cho dự án phục hồi rừng ngập mặn trước khi đăng cai tổ chức hội nghị khí hậu COP27 của Liên hợp quốc vào tháng 11 năm nay.

Hoàng Nam (Theo AP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.

Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.