Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc “bơm” thêm 45 tỷ USD thúc đẩy cơ sở hạ tầng sau phong toả

(CLO) Trung Quốc vừa công bố một biện pháp kích thích khác để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, một phần trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư và tăng việc làm trong nửa cuối năm nay khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau những ảnh hưởng của việc phong toả do Covid-19.

Audio

45 tỷ USD liệu có đủ?

Chính phủ sẽ huy động 300 tỷ nhân dân tệ (khoảng 44,8 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng bằng cách bán trái phiếu và các phương thức khác, Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì đã quyết định hôm 29/6 vừa qua, tờ Tân Hoa xã đưa tin. Số tiền này sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho các dự án lớn như các dự án cơ sở hạ tầng mới, tuyên bố hôm 30/6 cho biết thêm.

Các loại công cụ tài chính này có thể giúp “mở rộng đầu tư hiệu quả, thúc đẩy việc làm và tạo điều kiện tiêu dùng” và cho phép Trung Quốc giữ vững lập trường “không khiến nền kinh tế ngộp thở bằng các biện pháp kích thích hoặc in quá nhiều tiền”, cuộc họp kết luận và nhận định thêm rằng điều này sẽ giúp các ngân hàng đạt được sự cân đối giữa các khoản cho vay và tiền gửi cũng như cải thiện việc truyền tải chính sách tiền tệ.

Các dự án cơ sở hạ tầng là yếu tố chính quyết định nền kinh tế có thể tăng trưởng nhanh như thế nào trong 6 tháng còn lại của năm nay khi các nguồn tăng trưởng khác như nhà ở và tiêu dùng tư nhân vẫn đang chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc sẽ huy động gần 45 tỷ USD để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm đạt mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm. (Nguồn: Bloomberg)

Chính phủ Trung Quốc sẽ huy động gần 45 tỷ USD để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm đạt mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm. (Nguồn: Bloomberg)

Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ phấn đấu đạt các mục tiêu kinh tế trong năm, mặc dù chiến lược Zero Covid của Bắc Kinh đã khiến các nhà phân tích cắt giảm dự báo tăng trưởng hàng năm xuống mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức khoảng 5,5%.

Thông báo này đã nâng giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị hạng nặng trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế của Nomura Holdings, bao gồm cả Lu Ting, tác động của nó trên thực tế có thể nhỏ hơn nhiều và sẽ không đủ để lấp đầy khoảng trống tài trợ ước tính 6 nghìn tỷ nhân dân tệ mà Chính phủ phải lấp đầy nếu muốn thực hiện chính sách tài khóa chủ động của mình.

Chính quyền địa phương đang chịu căng thẳng lớn về tài chính trong năm nay do chi phí kiểm soát Covid và cắt giảm thuế, cũng như sụt giảm doanh số bán đất làm giảm nguồn thu chính.

Ngân hàng “thi nhau” phát hành trái phiếu

Khoản tiền mới này là bước hỗ trợ tiếp theo của 800 tỷ nhân dân tệ mà 3 ngân hàng chính sách đã được thông báo vào tháng 6 để cho các dự án cơ sở hạ tầng vay. Tờ báo địa phương The 20th Century Business Herald đưa tin hôm nay (1/7) và cho biết hạn mức cho vay đó đã được phân bổ cho các ngân hàng chính sách.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc được phép tăng cường cho vay 400 tỷ nhân dân tệ, hạn ngạch tín dụng mới của Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc là 300 tỷ nhân dân tệ và 100 tỷ nhân dân tệ khác được giao cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, tờ báo đưa tin.

Nguồn vốn chính của các ngân hàng phát triển là phát hành trái phiếu hoặc các khoản vay từ ngân hàng trung ương Trung Quốc, mặc dù vẫn chưa được công bố nguồn tiền tài trợ cho các khoản vay mới này sẽ đến từ đâu.

Quy mô của trái phiếu bổ sung chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì các ngân hàng chính sách thường phát hành trong một năm. Các ngân hàng đã bán tổng cộng 5,5 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu trên thị trường liên ngân hàng vào năm ngoái, với mức trung bình hàng tháng là 460 tỷ nhân dân tệ, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Chinabond và Shanghai Clearing House. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, họ đã phát hành trái phiếu trị giá 2,3 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Hội đồng Nhà nước, cơ quan nội các của Trung Quốc, cũng tuyên bố sẽ thực hiện một loạt các dự án đầu tư nhằm tăng thu nhập của người lao động và thúc đẩy tiêu dùng. Các dự án này sẽ phải chi hơn 30% kinh phí của Chính phủ trung ương để trả lương cho người lao động, tăng so với mức 15% trước đây.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

Sơn Tùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Đến cuối năm, đồng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá?

(CLO) Từ đầu năm tới nay, tiền đồng đã mất giá 3,8% so với USD. Các chuyên gia dự đoán, USD/VND sẽ ở mức 23.500 vào cuối năm 2022 và 23.200 vào cuối năm 2023.

TP. HCM: Xe ben mất lái ủi văng dải phân cách, tông vào đầu xe ô tô con

(CLO) Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ben bất ngờ mất lái, ủi văng nhiều mét dải phân cách rồi lao qua làn đường ngược lại, tông vào xe ô tô con.

Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 30, đặc biệt là thực hiện thành công chiến lược vaccine và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.

Sự bùng nổ thương mại 1000 tỷ USD của Trung Quốc cũng không ngăn được đồng Nhân dân tệ trượt giá

(CLO) Thặng dư thương mại của Trung Quốc đang trên đà đạt mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn đồng Nhân dân tệ trượt giá so trong bối cảnh niềm tin kinh doanh toàn cầu đang suy giảm nghiêm trọng.

Kanye West tươi như hoa, ôm tình cũ Irina Shayk

(CLO) Rapper Kanye West và siêu mẫu Irina Shayk thoải mái ôm, tươi cười sảng khoái khi gặp lại nhau.

Gia Lai: Cô bé 14 tuổi trở thành trụ cột gia đình nuôi em nhỏ, chăm mẹ bại liệt

(CLO) Bố mất vì căn bệnh ung thư gan quái ác, một năm sau đó người mẹ bị xuất huyết não, cô bé 14 tuổi Đặng Nguyễn Như Ngọc trở thành trụ cột của gia đình. Ngoài giờ học, cô bé tranh thủ đi bán rau hoặc ai thuê gì làm nấy để có tiền chăm sóc mẹ bại liệt và em trai 10 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt quản lý ngoại hối

(CLO) Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý ngoại hối.

Sam Holdings (SAM) chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức

(CLO) CTCP SAM Holdings mới chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng mới đây vẫn chốt phương án phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021.