Trung Quốc 'bơm' vốn khổng lồ nhằm vực dậy thị trường bất động sản

(CLO) Trung Quốc đang triển khai một loạt các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nhà ở và thúc đẩy thị trường bất động sản. Cụ thể, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các dự án nhà ở, với tổng hạn mức cho vay lên tới 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (562 tỷ USD).

Để đối phó với cuộc khủng hoảng bất động sản từ năm 2021, Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp cấp bách, trong đó có việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển và đẩy mạnh tái phát triển đô thị.

trung quoc bom von khong lo nham vuc day thi truong bat dong san hinh 1

Các tòa nhà chung cư đang được xây dựng gần sân vận động mới ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Kể từ khi công bố kế hoạch "danh sách trắng" vào tháng 1, số lượng dự án bất động sản được phê duyệt để nhận tài trợ đã tăng đáng kể, lên tới 5.392 dự án, số tiền tài trợ lên tới gần 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Đến ngày 16 tháng 10, tổng số tiền vay được cấp cho các dự án này đã đạt mức 2,23 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng gấp gần hai lần so với con số được công bố vào mùa hè.

Để hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép chính quyền địa phương sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu đặc biệt để mua lại những căn hộ tồn kho và quỹ đất chưa được sử dụng. Vào cuối tháng 9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố cắt giảm tỷ lệ thanh toán ban đầu xuống còn 15%.

Việc giảm lãi suất thế chấp trung bình 0,5% dự kiến sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 50 triệu hộ gia đình và 150 triệu người dân, theo thông tin từ Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Tao Ling. Bà cho biết, việc cắt giảm lãi suất đã giúp các hộ gia đình tiết kiệm được 150 tỷ nhân dân tệ.

Trước tình hình thị trường bất động sản đối mặt với nhiều thách thức như giá nhà giảm, lo ngại về tiến độ giao nhà và ảnh hưởng từ tình hình kinh tế, Trung Quốc đã triển khai nhiều chính sách nhằm tăng cường niềm tin của người mua nhà từ năm ngoái.

Hà Trang (theo Reuters)

Xem thêm

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

(CLO) “Chuyển đổi số phải đi cùng an toàn; khai thác dữ liệu phải đi cùng bảo vệ dữ liệu; ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro; đổi mới sáng tạo phải đi cùng tuân thủ, kiểm soát và trách nhiệm giải trình. Chúng ta không đánh đổi an toàn hệ thống, an toàn dữ liệu và niềm tin của khách hàng để lấy tốc độ phát triển ngắn hạn”, Thống đốc Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

(CLO) Trận tứ kết World Cup giữa Anh và Na Uy không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn được dự báo sẽ mang lại gần 500 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Chi tiêu cho xem bóng đá tại quán rượu, khu cổ động viên, rạp chiếu phim, mua sắm và dịch vụ giao đồ ăn đang tạo cú hích cho nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

(CLO) Mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026 đang đặt ra yêu cầu phải huy động tối đa mọi nguồn lực cho nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa được xác định là một trong những công cụ điều hành quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư, kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

(NB&CL) Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp ngày càng lớn, việc Chính phủ ban hành Nghị định 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường vốn, đồng thời tăng cường tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

(CLO) Cục Thuế ban hành Công điện số 15 để kịp thời triển khai Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng đối với xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

(CLO) Chiều 7/7, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án trọng điểm và cho ý kiến đối với các nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh, Trung tâm dữ liệu quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng quan trọng giúp cơ quan quản lý nhận diện sớm những "điểm nghẽn" của nền kinh tế, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

(CLO) Phân tích bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2026, TS. Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho rằng, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhiều động lực đang được củng cố, song những điểm nghẽn về sức cầu nội địa, đầu tư công, thương mại quốc tế và năng suất vẫn cần sớm được tháo gỡ để chuyển hóa dư địa thành kết quả tăng trưởng thực chất trong những tháng cuối năm

Cỡ chữ bài viết: