Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc chỉ trích NATO về chiến lược an ninh mới

(CLO) Hôm thứ Năm (30/6), Bắc Kinh đã chỉ trích NATO về cảnh báo rằng sức mạnh của Trung Quốc đang thách thức liên minh quân sự này.

Audio

Phản ứng được đưa ra sau khi khái niệm chiến lược của NATO, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, cho biết những tham vọng và chính sách mà Bắc Kinh nêu ra đã thách thức lợi ích, an ninh và các giá trị của khối.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Bài liên quan

NATO cũng cho rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn của Trung Quốc với Nga đã đi ngược lại lợi ích của phương Tây, khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. "Cái gọi là tài liệu khái niệm chiến lược mới của NATO coi thường sự thật, và bôi nhọ chính sách đối ngoại của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối... Chúng tôi muốn cảnh báo NATO rằng việc thổi phồng cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc là hoàn toàn vô ích". Mỹ đã thúc đẩy liên minh chú ý nhiều hơn đến Trung Quốc, bất chấp sự miễn cưỡng của một số đồng minh.

Trung Quốc đã từ chối lên án đồng minh của mình là Nga về cuộc xung đột ở Ukraine, và hai nước đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và quân sự như một phần của mối quan hệ "không có giới hạn".

Trong tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo với người đồng cấp Vladimir Putin về sự ủng hộ của Trung Quốc đối với "chủ quyền và an ninh" của Nga.

Các nhà lãnh đạo của các đối tác khu vực Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand cũng lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. "Trung Quốc không phải là đối thủ của chúng ta. Nhưng chúng ta phải nhìn rõ những thách thức nghiêm trọng mà Trung Quốc đặt ra", người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói.

NATO cũng cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên của mình bằng "các hoạt động mạng độc hại cùng với luận điệu đối đầu". Nhưng ông Zhao phản đối lại, nói rằng Trung Quốc không đặt ra "thách thức hệ thống như phía NATO nói".

Ông nói thêm rằng những nhận xét về "sự phát triển quân sự bình thường" và chính sách quốc phòng của Trung Quốc là vô trách nhiệm. Thay vào đó, ông gọi NATO là "thách thức mang tính hệ thống đối với hòa bình và ổn định thế giới".

Trung Kiên (Theo CNA)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.

Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.