Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc: Công ty nhà nước hậu thuẫn vẫn sống yên ổn trong cuộc khủng hoảng BĐS

(CLO) Một nhóm các nhà phát triển bất động sản (BĐS) Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn đang nổi lên như những "người chiến thắng" trong cuộc khủng hoảng nhấn chìm lĩnh vực BĐS của nước này, khi họ tận dụng sự khó khăn của các đối thủ là công ty tư nhân.

Audio

Hiệu ứng domino sụp đổ, trừ DN nhà nước hậu thuẫn

Trong số 31 nhà phát triển BĐS lớn niêm yết đã công bố dữ liệu bán hàng theo hợp đồng hàng tháng vào cuối tuần qua, chỉ có China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings phục hồi trở lại với mức tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm. Tất cả 31 công ty đều ghi nhận mức giảm hai con số theo năm trong 8 tháng đầu tiên.

trung quoc cong ty nha nuoc hau thuan van song yen on trong cuoc khung hoang bds hinh 1

Các tòa nhà chung cư đang được xây dựng dở ở Bắc Kinh vào tháng 7. (Nguồn: Reuters)

China Merchants Shekou, công ty con niêm yết tại Thâm Quyến của tập đoàn China Merchants Group thuộc sở hữu nhà nước, đã công bố mức tăng trưởng doanh thu theo hợp đồng lần lượt là 18% và 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 và tháng 8.

Giá cổ phiếu của công ty này cũng tăng 44%, đóng cửa ở mức 16,52 nhân dân tệ vào hôm 19/9 vừa qua từ mức thấp nhất trong năm là 11,49 Nhân dân tệ vào giữa tháng 6, trong khi chỉ số CSI 300 giảm 9% so với cùng kỳ.

Các nhà phân tích tin rằng công ty có được sự phục hồi nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước. Công ty mẹ của China Merchants Group là một trong số hơn một trăm "công ty trung ương", tập đoàn nhà nước ưu tú do Bắc Kinh trực tiếp kiểm soát.

Yan Changming, nhà phân tích tại Industrial Securities, cho biết công ty đã "thể hiện rõ ràng vị thế tài chính được hậu thuẫn của mình với tư cách là một công ty trọng yếu”.

China Merchants Shekou đã có thể phát hành trái phiếu trong nước với tổng trị giá 635 triệu Nhân dân tệ (tương đương 91,5 triệu USD) vào tháng 8 với lãi suất trái phiếu là 2,4%. Công ty này cũng phát hành 19,29 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu trong năm nay trong khi hầu hết các nhà phát triển tư nhân hầu như không tham gia thị trường.

Liu Yi, nhà phân tích tại Changjiang Securities, cho biết China Merchants Shekou đã "tiếp tục củng cố lợi thế tài chính của mình, tạo cơ sở cho sự phát triển kinh doanh ổn định."

Triển vọng đối với các nhà phát triển BĐS Trung Quốc đã xấu đi vào mùa hè năm ngoái khi Bắc Kinh ra tay hạn chế hoạt động mua nhà để đầu cơ và bắt đầu kìm hãm các nhóm mắc nợ cao, chủ yếu trong khu vực DN tư nhân. Một số nhà phát triển BĐS tư nhân hàng đầu, bao gồm China Evergrande Group và Kaisa Group Holdings, đã vỡ nợ trái phiếu và khoản vay, cũng ngừng tiết lộ dữ liệu chính như thu nhập và doanh số hàng tháng.

Trong khi đó, theo Nikkei, những DN được nhà nước hậu thuẫn đã giành được ưu thế nhờ các điều kiện tài trợ thuận lợi và sự hỗ trợ ngầm của Chính phủ.

Greentown China Holdings, một đơn vị niêm yết tại Thượng Hải có cổ đông hàng đầu là Tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCG), đã chứng kiến kỷ lục bán hàng tháng 7 tăng so với cùng kỳ năm trước, cùng với China Resources Land, một chi nhánh niêm yết tại Hong Kong của China Resources Group (CRG).

Các nhà phát triển được nhà nước hậu thuẫn nhìn chung cũng có thu nhập cao hơn các “đồng nghiệp” tư nhân của họ. Trong số 36 công ty niêm yết lớn đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm, 11 công ty báo cáo lỗ ròng và 17 công ty ghi nhận lợi nhuận giảm hai con số.

Chỉ có 5 công ty ghi nhận mức tăng cả doanh thu và lợi nhuận ròng so với một năm trước và 4 trong số đó - Poly Developments and Holdings Group, China Vanke, Zhuhai Huafa Properties và Xiamen C&D - thuộc sở hữu hoặc hậu thuẫn của chính quyền trung ương hoặc địa phương. DN tư nhân duy nhất trong danh mục này là Longfor Group Holdings.

Điều đó đã tạo cơ hội cho các công ty được nhà nước hậu thuẫn tích trữ quỹ đất của họ trong khi các đối thủ là các DN tư nhân gặp khó khăn đang tranh giành tiền mặt để tồn tại. Poly, một công ty con khác của công ty nhà nước đã tiếp quản ngôi vị người bán hàng đầu từ Vanke vào đầu năm nay, đã mua 24 lô đất vào tháng 7 và tháng 8, cùng với 3 lô đất từ hơn một năm trước, với tổng giá trị 19,73 tỷ Nhân dân tệ, tăng 32% so với năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng niềm tin

Tuy nhiên, ngoài một số lựa chọn, bức tranh tổng thể cho các nhà phát triển BĐS vẫn còn nhiều “mây mù”. Tại 28 trong số 31 nhà phát triển BĐS có tiếng, doanh số theo hợp đồng đã giảm trong tháng 8. Ít nhất 14 công ty trong số đó đã ghi nhận mức giảm hơn 50% so với một năm trước vào tháng 8, khiến dòng tiền của họ rắc rối thêm.

Các nhà đầu tư đang mất kiên nhẫn và kiện các nhà phát triển BĐS tư nhân ra tòa. Sunac China Holdings, cựu nhà phát triển BĐS hàng đầu trong nước về doanh số bán hàng, cho biết vào ngày 8/9 rằng một đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao Hong Kong bởi một nhà đầu tư yêu cầu trả lại 22 triệu USD tiền gốc và lãi tích lũy từ nước ngoài.

Một nhà đầu tư trái phiếu ra nước ngoài cũng đã đệ đơn kiện tương tự ở Hong Kong, chống lại Sinic Holdings Group - một nhà phát triển BĐS quy mô trung bình có trụ sở tại Thượng Hải vào tháng trước, trong khi phiên điều trần tiếp theo của Evergrande dự kiến diễn ra vào ngày 7/11.

Tập đoàn Yango niêm yết tại Thâm Quyến tiết lộ rằng họ phải đối mặt với vụ kiện trị giá 1,6 tỷ nhân dân tệ từ nhiều nguyên đơn tại các tòa án khác nhau vào cuối tháng 8 vừa qua.

Doanh số theo hợp đồng của Sunac đã giảm 77% trong tháng 7 và tháng 8 sau khi giảm 65% trong nửa đầu năm. Sinic có hiệu suất kém nhất khi mức giảm hàng tháng liên tục trên 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yango đã ngừng công bố dữ liệu doanh thu hàng tháng từ đầu năm, sau Evergrande, và tiết lộ rằng công ty đã giảm xuống mức lỗ ròng 3,56 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm, từ mức lãi ròng 1,99 tỷ Nhân dân tệ một năm trước. Sunac, Sinic và Evergrande vẫn chưa công bố kết quả tài chính mới nhất của họ.

Bộ dữ liệu chính thức liên quan đến BĐS được công bố cuối tuần trước chỉ ra sự suy giảm giá bán tại 70 thành phố được khảo sát. Trong tháng 8, giá BĐS mới xây và cũ lần lượt giảm ở 56 thành phố. Lượng tiền mặt dành cho các nhà phát triển BĐS từ tháng 1 đến tháng 8 là 10,08 nghìn tỷ Nhân dân tệ, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Karl Chan, nhà phân tích tại JP Morgan, cho biết: “Cho đến khi có bằng chứng về sự phục hồi doanh số bền vững, chúng tôi vẫn thận trọng đối với lĩnh vực này”.

Edward Chan tại S&P Global Ratings cho biết: “Sự suy thoái tài sản của Trung Quốc đã biến thành một cuộc khủng hoảng niềm tin”. Theo quan điểm của ông, việc tẩy chay thanh toán thế chấp trên diện rộng đối với các BĐS chưa xây xong là nguyên nhân trực tiếp khiến các chủ đầu tư gặp khó khăn đang cạn kiệt tiền mặt và đây là điều mà “chỉ Chính phủ mới có thể sửa chữa”.

Ông Chan cho biết: "Nếu doanh số bán hàng giảm khiến nhiều nhà phát triển BĐS rơi vào khó khăn, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các công ty đang gặp khó khăn sẽ ngừng xây dựng những căn nhà được bán trước nhiều hơn, càng làm ảnh hưởng đến niềm tin của người mua".

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết: “Chính phủ đang đánh trống bỏ dùi. Nhưng thực tế là không có sự phục hồi đáng kể về giá BĐS và doanh số bán hàng”.

Sơn Tùng (Theo Nikkei Asia)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một số máy tính bảng dưới 5 triệu sở hữu pin trâu, cấu hình khỏe

(CLO) Nokia Tab T20 4G, Lenovo Tab M8,... là những chiếc máy tính bảng có mức giá ở phân khúc tầm trung với cấu hình khỏe, pin trâu.

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh lọt vào chung kết Vietnam Open 2022

(CLO) Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh thi đấu xuất sắc để vượt qua đàn chị Vũ Thị Tranh lần lượt 21-15 và 21-16 tại bán kết giải cầu lông Vietnam Open chiều 1/10 ở nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

Xúc động hình ảnh nhiều người hối hả đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ đi cấp cứu

(CLO) Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới về chip Snapdragon 8 Gen 2

(CLO) Theo nguồn tin mới nhất cho hay Snapdragon 8 Gen 2 sẽ có cấu hình CPU 1 + 2 + 2 + 3 , bao gồm một Cortex-X3, hai Cortex-A720, hai Cortex-A710 và ba lõi Cortex-A510.

Cận cảnh Redmi K50 Ultra với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh

(CLO) K50 Ultra vừa được công bố cách đây không lâu, máy là phiên bản cao cấp nhất của dòng Redmi K50 series năm nay. Máy đi kèm với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh và có giá từ 10,4 triệu đồng.

Còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Nguyên nhân chính khiến việc phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn trong thời gian qua là yếu tố về lợi nhuận thấp khiến chủ đầu tư không mặn mà. Cùng đó là sự loay hoay, thiếu quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách hỗ trợ chủ đầu tư, người dân tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Na Uy: Xung đột Nga -  Ukraine thay đổi vĩnh viễn cảnh quan năng lượng châu Âu

(CLO) Na Uy, nhà sản xuất khí đốt lớn đang nỗ lực nâng cao xuất khẩu để trở thành đối tác tin cậy với châu Âu.

Nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Hoà bình 2022

(CLO) Người đẹp đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân chính thức trở thành Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2022.

Nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Indonesia

(CLO) Khung cảnh hỗn loạn sau trận đấu giữa Arema và Persebaya ở giải VĐQG Indonesia diễn ra tối 1/10/2022 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Hiện tại, báo chí Indonesia cũng như các CĐV bóng đá nước này đang lo ngại vụ việc xảy ra ở sân Kanjuruhan có thể khiến FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia.