Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc huy động 44,7 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế

(CLO) Trung Quốc đã công bố một loạt các dự án cơ sở hạ tầng mới, được tài trợ bằng trái phiếu và trợ cấp lãi suất nhằm đưa nền kinh tế đi đúng hướng và ổn định việc làm.

Audio

Nền kinh tế số 2 của thế giới phải đối mặt với nhiều sóng gió, bao gồm thị trường bất động sản yếu, tiêu dùng hộ gia đình yếu, làm dấy lên cảnh báo nước này có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm “khoảng 5,5%".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: SCMP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: SCMP

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết tại cuộc họp Hội đồng Nhà nước rằng chính phủ Trung Quốc có kế hoạch huy động 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 44,7 tỷ USD) bằng cách bán trái phiếu chính sách và các công cụ tài chính khác.

Chúng sẽ được phát hành bởi các ngân hàng chính sách và quốc doanh, trong khi chính phủ trung ương sẽ hỗ trợ lãi suất trong hai năm để khuyến khích cho vay.

Việc đóng cửa ở Thượng Hải và các thành phố khác của Trung Quốc có thể đã gây ra sự sụt giảm tăng trưởng trong quý thứ hai, sau khi tăng 4,8% trong quý đầu tiên, các nhà phân tích cho biết.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho thấy sản lượng phục hồi vào tháng trước sau khi các hạn chế về COVID-19 được nới lỏng, nhưng các đơn đặt hàng mới và các chỉ số việc làm vẫn giảm.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, họ sẽ xây dựng các dự án đường cao tốc, đường thủy và cảng trong nửa cuối năm nay và sẽ cố gắng hướng dẫn các tổ chức tài chính cung cấp lãi suất cho vay dài hạn với chi phí thấp.

“Mật độ mạng lưới giao thông của Trung Quốc tính theo đầu người vẫn tương đối thấp. Chúng ta phải tăng cường đầu tư vào các liên kết yếu để thúc đẩy việc làm, tiêu dùng và tính bền vững của nền kinh tế”, Hội đồng Nhà nước cho biết.

Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã tăng 8,2% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giảm 4% trong cùng kỳ, bất chấp chính sách nới lỏng của chính phủ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra lệnh cho các chính quyền địa phương thuê nhiều lao động nhập cư hơn cho các dự án, thay vì cung cấp trợ cấp tiền mặt cho người dân, nói rằng điều đó sẽ giúp tăng doanh thu tài khóa và thúc đẩy tiêu dùng ở các thành phố nhỏ.

Ổn định giá tiêu dùng và thị trường việc làm là hai nhiệm vụ trọng tâm của các nhà chức trách trong năm nay, với sự ổn định là yếu tố sống còn trước cuộc cải tổ lớn về lãnh đạo vào nửa cuối năm 2022.

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống 5,9% vào tháng 5, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu kiểm soát hàng năm là 5,5%. Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16-24 tuổi đạt mức cao kỷ lục 18,4% vào tháng 5.

Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Giáo dục cho biết rằng các trường đại học, cơ sở nghiên cứu quốc doanh và khu công nghệ cao nên tạo ra các vị trí trợ lý nghiên cứu để tiếp thu càng nhiều sinh viên tốt nghiệp càng tốt. Theo thống kê, sẽ có 10,79 triệu sinh viên đại học của Trung Quốc sẽ tốt nghiệp trong năm nay.

Quốc Thiên (theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện quái vật “trộn lẫn

(CLO) Một bộ xương khá đặc biệt vừa được các nhà khoa học tính toán có thể lên tới 264 triệu năm, dường như có sự lai tạp nhiều loài khác nhau đã được khai quật tại Pháp.

Xe điện giá rẻ của MG có gì để cạnh tranh với Chevrolet Bolt?

(CLO) Hai mẫu EV của hãng với dòng hatchback chạy điện mang tên MG4 tại châu Âu vừa được tung ra hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc đua về giá và chất lượng với Chevrolet Bolt.

Mưa lớn bất thường ở Seoul, Hàn Quốc: Ít nhất 7 người thiệt mạng

(CLO) Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết vào sáng nay (9/8), ít nhất 7 người chết ở khu vực thủ đô Seoul của nước này trong đêm qua sau khi mưa xối xả làm mất điện, gây sụt lở, khiến các con đường và tàu điện ngầm bị nhấn chìm trong biển nước.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được phân công làm chuyên viên phòng báo chí

(CLO) Chánh văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, Chuyên viên cao cấp, đến nhận công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền từ ngày 5/8.

Doanh nghiệp tự nguyện trả 89 nghìn m2 đất “treo” gần 20 năm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định về việc thu hồi đất do Công ty cổ phần AE Toàn Tích Thiện tự nguyện trả lại đất theo Điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

Vườn sầu riêng của anh nông dân nghèo liên tục bị chặt hạ, vì sao?

(CLO) Hàng chục cây sầu riêng từ 2-5 năm tuổi bị chặt hạ trước đó vẫn chưa tìm ra kẻ thủ ác thì mới đây vườn sầu riêng mới trồng của anh Bùi Đức Tín (SN 1981, thôn 2 xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai) tiếp tục bị chặt hạ thảm thương.

Tổng thống Biden 'lo ngại' về các cuộc tập trận mở rộng của Trung Quốc

(CLO) Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh khu vực eo biển Đài Loan vào thứ Hai (8/8), gây ra lo ngại từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đường tránh thành phố Sơn La đang được thực hiện thế nào?

(CLO) Hiện tổng khối lượng thi công toàn tuyến tránh thành phố Sơn La đã đạt khoảng 75 - 80%. Ban Quản lý dự án 3 cùng tư vấn giám sát, nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm nay như tiến độ đề ra.

Ba bất ổn kinh tế của Triều Tiên gây ra lo ngại về nạn đói “thầm lặng”

(CLO) Các biện pháp trừng phạt và phong toả vì Covid-19 đang làm sâu sắc thêm sự cô lập của Bình Nhưỡng với thế giới.