Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi điều chỉnh hợp lý thu nhập quá mức , cả nước cùng thịnh vượng

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tại một cuộc họp kinh tế và tài chính hôm 17/8 rằng, phải hỗ trợ sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người và cần thiết triển khai ý tưởng về “sự thịnh vượng chung”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Aris Messinis/Reuters).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Aris Messinis/Reuters).

Thịnh vượng chung không dành cho số ít người giàu

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ông Tập chủ trì công khai một cuộc họp tại Trung Quốc kể từ thời kỳ im lặng kéo dài 2 tuần qua. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường dành đầu tháng 8 cho các cuộc thảo luận chính trị bí mật tại một khu nghỉ dưỡng ở Beidaihe, cách Bắc Kinh khoảng 3 giờ lái xe về phía đông.

Theo CNBC, cuộc họp kêu gọi “điều chỉnh hợp lý thu nhập quá mức và khuyến khích các nhóm thu nhập cao và các doanh nghiệp lấy lợi nhuận để làm từ thiện cho xã hội nhiều hơn”, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các nhà lãnh đạo cũng chỉ rõ thịnh vượng chung không có nghĩa là thịnh vượng chỉ dành cho một số ít người giàu và không phải là hình thức phân phối bình đẳng, truyền thông nhà nước cho biết. Báo cáo cho biết thêm rằng, thay vào đó, tiến trình đạt được mục tiêu sẽ diễn ra theo từng giai đoạn.

Ý tưởng mang lại “thịnh vượng chung” đã nổi lên trong những tháng gần đây như một chủ đề cơ bản của cuộc thảo luận chính trị Trung Quốc. Thuật ngữ này thường được hiểu là sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người, thay vì chỉ một số ít. Nhưng nó vẫn là một khẩu hiệu mơ hồ, được sử dụng thường xuyên.

Bà Yue Su, nhà kinh tế chính tại The Economist Intelligence Unit, cho biết trong một tuyên bố rằng bà hy vọng các nhà chức trách sẽ thực dụng hơn.

Bà nói: “Xét rằng việc tăng thuế đối với các nhóm thu nhập cao và thu hồi vốn có thể hạn chế đầu tư và có khả năng dẫn đến dòng vốn chảy ra ngoài, chính phủ Trung Quốc sẽ không hoàn toàn bỏ qua tác động của các chính sách tái phân phối đối với nền kinh tế”.

Nhà kinh tế này nói thêm rằng, quá trình tư nhân hóa có thể sẽ chậm lại trong các dịch vụ công như giáo dục, chăm sóc người già hoặc chăm sóc y tế, với việc các cơ quan chức năng ít nhất sẽ trở nên chặt chẽ hơn trong việc giám sát giá cả và khả năng chi trả.

Bất bình đẳng thu nhập ngày càng rõ rệt

Bất bình đẳng thu nhập giữa 1,4 tỷ người của Trung Quốc đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. 10% dân số dẫn đầu kiếm được 41% thu nhập quốc dân vào năm 2015, tăng từ 27% vào năm 1978, theo ước tính được công bố vào năm 2019 bởi giáo sư Thomas Piketty và một nhóm nghiên cứu của Trường Kinh tế Paris.

Tuy nhiên, một nửa dân số có thu nhập thấp hơn đã chứng kiến tỷ trọng thu nhập quốc dân của họ giảm xuống còn khoảng 15%, giảm từ khoảng 27% vào năm 1978.

Năm nay, người dân thành thị ở thành phố ven biển Thượng Hải có thu nhập khả dụng bình quân đầu người là 7.058 Nhân dân tệ/tháng, cao hơn nhiều so với mức 4.021 Nhân dân tệ/tháng của người dân ở các thành phố trên toàn quốc và cao hơn mức 1.541 Nhân dân tệ/tháng đối với người dân nông thôn, theo chính thức dữ liệu được công bố.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ đã xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực ở nước này vào cuối năm ngoái. Điều đó đánh dấu một bước đầu tiên để thực hiện các cam kết lâu dài hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

“Xây dựng mục tiêu thịnh vượng chung, Trung Quốc đã khẳng định nỗ lực tái cân bằng nền kinh tế theo hướng lao động, giải quyết bất bình đẳng xã hội bằng phân phối lại phúc lợi xã hội, thuế và giáo dục hòa nhập”, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo được công bố hôm 18/8 và nhấn mạnh mục tiêu “tăng tỷ trọng của nhóm thu nhập trung bình trong nền kinh tế”.

Dựa trên cuộc họp chính sách kinh tế hàng đầu, các nhà phân tích cho biết họ mong đợi các biện pháp bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Dữ liệu cho tháng 7 cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm hơn dự kiến của các nhà phân tích, bao gồm cả số liệu về chi tiêu của từng người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng tăng trưởng không quan trọng đối với Bắc Kinh trong năm nay bằng việc giải quyết các vấn đề dài hạn như nợ đọng và rủi ro trên thị trường bất động sản rộng lớn.

“Tài chính là cốt lõi của nền kinh tế hiện đại, có mối quan hệ mật thiết với phát triển và an ninh. Nó phải tuân theo các nguyên tắc thị trường hóa và pháp quyền, đồng thời phối hợp ngăn ngừa và giải quyết các rủi ro tài chính vĩ mô”, CNBC đưa tin theo bản tin trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, trích dẫn nhận xét của ông Tập tại cuộc họp hôm thứ 17/8.

Sơn Tùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngôi làng nhỏ tại Đức: Không một ai lo lắng về hóa đơn năng lượng

(CLO) Giữa cơn “bão giá” tiền điện, khí đốt tăng vùn vụt, những người dân tại làng năng lượng tái sinh Feldheim lại có một cuộc sống thư thả đến lạ.

Xe điện cỡ nhỏ Tata Tiago có thể di chuyển tối đa 315 km

(CLO) Mẫu xe được bán riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá 10.370 USD với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và túi tiền khách hàng.

Đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước cuốn trôi

(CLO) Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi khi đi khám bệnh về. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã nhận đỡ đầu 3 con nhỏ của vợ chồng xấu số.

Nghệ An: Ảnh hưởng bão Noru, nhiều xã bị chia cắt trong

(CLO) Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nước lên nhanh và dâng cao, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê kênh thấp

(CLO) Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 4 đã làm vỡ đê Hội Tĩnh ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng hàng trăm người dân miệt mài ứng cứu.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nhiều trường dành tỷ lệ tuyển sinh học bạ quá nhiều!

(CLO) Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh tiết lộ chân dung tiền xu của Vua Charles III

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh hôm thứ Sáu (30/9) đã công bố hình chính thức của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu sau khi ông lên ngôi.

Iran tiếp tục biểu tình, 83 người đã thiệt mạng

(CLO) Các cuộc biểu tình tiếp tục ở một số thành phố trên khắp Iran sau cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ, và một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong gần 2 tuần biểu tình.

Hỗ trợ kịp thời hội viên, nhà báo có thêm nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

(CLO) Sáng 30/9, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.