Trung Quốc khảo sát để tìm hiểu về 'nỗi sợ sinh con' của người dân

(CLO) Trung Quốc đang khảo sát hàng chục nghìn người để tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ đối với việc sinh con và "nỗi sợ hãi khi sinh con".

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết vào ngày 18/10, trích dẫn nguồn tin từ Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, trực thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cuộc khảo sát sẽ bao gồm 30.000 người dân từ 150 quận huyện và 1.500 cộng đồng khác nhau ở Trung Quốc.

Cuộc khảo sát nhằm mục đích phân tích "sự miễn cưỡng và nỗi sợ hãi khi sinh con" đồng thời cung cấp các biện pháp hỗ trợ và khuyến khích sinh sản, trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh con sau khi nước này ghi nhận năm thứ hai liên tiếp dân số giảm vào năm 2023.

Cuộc khảo sát này diễn ra sau khi Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành một cuộc khảo sát mẫu trên toàn quốc từ ngày 10/10 đến ngày 30/11 để theo dõi những thay đổi về dân số. Lần gần đây nhất Trung Quốc thực hiện khảo sát về gia đình và khả năng sinh sản là vào năm 2021. 

Vào tháng 9, các quan chức y tế Trung Quốc cho biết họ sẽ nỗ lực nhiều hơn trong việc ủng hộ hôn nhân và sinh con ở "độ tuổi phù hợp", cũng như kêu gọi chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái để hướng những người trẻ đến "quan điểm tích cực về hôn nhân, sinh con và gia đình". 

Trung Quốc đang trải qua thời kỳ sinh đẻ "siêu thấp", với chưa đến 1,4 ca sinh con trên mỗi phụ nữ trong suốt cuộc đời.

Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc ước tính tỷ lệ sinh tổng thể giảm xuống còn 1,09 vào năm 2022, trong khi số ca sinh giảm một nửa từ năm 2016 đến năm 2023, xuống còn 9,02 triệu.

Ngọc Ánh (theo Thời báo Hoàn cầu, Reuters)

Xem thêm

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng có thể sẽ không bao giờ xác định được bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào một trường nữ sinh tại thành phố Minab, miền nam Iran, xảy ra ngày 28/2 – ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Iran với liên quân Mỹ - Israel.

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

(CLO) Khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington) công bố ngày 23/6 cho thấy niềm tin toàn cầu vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ở mức thấp, trong khi mức độ tin cậy vào Mỹ như một đối tác quốc tế cũng giảm rõ rệt trên nhiều khu vực.

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Cỡ chữ bài viết: