Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc rút đại sứ tại Litva

(CLO) Hôm thứ Ba (10/8), Trung Quốc cho biết họ đã rút đại sứ tại Litva và yêu cầu nước này triệu hội phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh để phản đối về việc quốc gia Baltic cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius.

Trung Quốc đã rút đại sứ tại Litva và cũng yêu cầu nước này rút phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã rút đại sứ tại Litva và cũng yêu cầu nước này rút phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc từ lâu luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không chấp nhận bất cứ hành động nào chứng tỏ hòn đào này là một quốc gia độc lập.

Tháng trước, Đài Loan cho biết họ sẽ mở Văn phòng Đại diện ở thủ đô Vilnius của Litva. Đây là văn phòng đầu tiên của hòn đảo tại châu Âu mang tên Đài Loan thay vì “Đài Bắc” thông dụng.

Quyết định của Đài Loan khiến Trung Quốc giận dữ, bởi họ xem đây là một động thái vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc Litva cho phép mở văn phòng dưới tên Đài Loan như vậy là "bất chấp sự phản đối lặp đi lặp lại của Trung Quốc và nêu rõ các hậu quả tiềm tàng", và làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với động thái này. Trung Quốc đã quyết định triệu hồi đại sứ của mình tại Litva và yêu cầu Chính phủ Litva triệu hồi đại sứ của họ tại Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

"Chúng tôi kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình, thực hiện các biện pháp cụ thể để khắc phục thiệt hại và không đi sâu hơn vào con đường sai trái", phía Trung Quốc nhấn mạnh.

Litva cho biết đầu năm nay họ có kế hoạch mở Văn phòng Đại diện tại Đài Loan và đã tặng 20.000 liều vắc xin COVID-19 cho hòn đảo này vào hồi tháng 6.

Hiện chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nhiều quốc gia khác có đại sứ quán trên thực tế thường được gọi là văn phòng thương mại, như trường hợp của Liên minh châu Âu, trong đó Litva là một quốc gia thành viên.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực buộc các nước không giao kết với Đài Loan. Vào tháng 2, quốc gia Nam Mỹ Guyana đã thu hồi thỏa thuận để Đài Loan mở Văn phòng Đại diện ở đó chỉ một ngày sau khi Đài Bắc thông báo. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc "bắt nạt" về quyết định này.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.

TP. HCM: Năm học mới, nhiều khoản phí… mới khiến phụ huynh đau đầu

(CLO) Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm không ít phụ đau đầu với các khoản phí, quỹ mà nhà trường thông báo.

Sóng nhiệt dẫn đến sự tan chảy chưa từng có ở các sông băng Thụy Sĩ

(CLO) Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ các con sông băng tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi quá trình giám sát bắt đầu cách đây hơn 1 thế kỷ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/9).

Han So Hee, Cha Eun Woo, Lee Soo Hyuk hóa thân đẹp mãn nhãn trong dự án mới

(CLO) Ba gương mặt đẹp "không góc chết" của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The Villainess is a Marionette' với tạo hình đẹp đến nỗi phải trầm trồ.

TP. HCM: Phụ huynh ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

(CLO) Theo khảo sát của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh và cơ sở vật chất trường học.