Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc rút đại sứ tại Litva

(CLO) Hôm thứ Ba (10/8), Trung Quốc cho biết họ đã rút đại sứ tại Litva và yêu cầu nước này triệu hội phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh để phản đối về việc quốc gia Baltic cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius.

Trung Quốc đã rút đại sứ tại Litva và cũng yêu cầu nước này rút phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã rút đại sứ tại Litva và cũng yêu cầu nước này rút phái viên ngoại giao tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc từ lâu luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không chấp nhận bất cứ hành động nào chứng tỏ hòn đào này là một quốc gia độc lập.

Tháng trước, Đài Loan cho biết họ sẽ mở Văn phòng Đại diện ở thủ đô Vilnius của Litva. Đây là văn phòng đầu tiên của hòn đảo tại châu Âu mang tên Đài Loan thay vì “Đài Bắc” thông dụng.

Quyết định của Đài Loan khiến Trung Quốc giận dữ, bởi họ xem đây là một động thái vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc Litva cho phép mở văn phòng dưới tên Đài Loan như vậy là "bất chấp sự phản đối lặp đi lặp lại của Trung Quốc và nêu rõ các hậu quả tiềm tàng", và làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với động thái này. Trung Quốc đã quyết định triệu hồi đại sứ của mình tại Litva và yêu cầu Chính phủ Litva triệu hồi đại sứ của họ tại Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

"Chúng tôi kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình, thực hiện các biện pháp cụ thể để khắc phục thiệt hại và không đi sâu hơn vào con đường sai trái", phía Trung Quốc nhấn mạnh.

Litva cho biết đầu năm nay họ có kế hoạch mở Văn phòng Đại diện tại Đài Loan và đã tặng 20.000 liều vắc xin COVID-19 cho hòn đảo này vào hồi tháng 6.

Hiện chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nhiều quốc gia khác có đại sứ quán trên thực tế thường được gọi là văn phòng thương mại, như trường hợp của Liên minh châu Âu, trong đó Litva là một quốc gia thành viên.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực buộc các nước không giao kết với Đài Loan. Vào tháng 2, quốc gia Nam Mỹ Guyana đã thu hồi thỏa thuận để Đài Loan mở Văn phòng Đại diện ở đó chỉ một ngày sau khi Đài Bắc thông báo. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc "bắt nạt" về quyết định này.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ ngộ độc rượu ở TP. Thủ Đức: Nữ sinh nguy kịch giờ ra sao?

(CLO) Nữ bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa methanol trước đó tại TP. HCM hiện đã xuất viện, bị di chứng tổn thương não.

Xuất hiện video smartphone màn hình cuộn của Samsung

(CLO) Mới đây, một đoạn video trên mạng cho thấy dự án điện thoại thông minh mới của Samsung và một trong số đó là chiếc smartphone màn hình cuộn.

Phát hiện nhóm người phẫu thuật thẩm mỹ 'chui' tại khách sạn

(CLO) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM cho biết vừa kiểm tra điểm có dấu hiệu phẫu thuật thẩm mỹ tại khách sạn A25 (145 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1).

Hà Nội sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung đánh giá cán bộ hàng tháng

(CLO) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3251-QĐ/TU về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá, xếp loại hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị Thành phố.

Khai trừ khỏi Đảng nhiều nguyên lãnh đạo huyện Yên Định liên quan đến giải phóng mặt bằng

(CLO) Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa có thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với 3 đảng viên vi phạm.

Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng

(CLO) Đoàn chuyên gia đề nghị chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng.

Ban Chỉ đạo PCTN yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm

(CLO) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á; Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Tập đoàn FLC; Tập đoàn Tân Hoàng Minh và vụ án xảy ra tại Công ty Quốc tế AIC.

Kỷ luật Đảng ủy Bệnh viện Bình Tân, Thủ Đức và cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á

(CLO) Ngày 17/8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có các quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân, Đảng ủy Bệnh viện TP Thủ Đức và một số cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á.

Sonadezi Long Bình (SZB) chốt phương án trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 25%

(CLO) Công ty Cổ phần Sonadezi Long Bình (Mã UPCoM: SZB) mới đây đã thông báo về việc chốt phương án trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 25%.