Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Đại học Tôn Đức Thắng phủ nhận thông tin 200 tiến sĩ cơ hữu nghỉ việc

(CLO) Phía Trường Đại học Tôn Đức Thắng khẳng định không có chuyện 300 nhân sự thầy, cô giáo nghỉ việc, càng không có chuyện trong đó có 200 giảng viên có học vị tiến sĩ nghỉ việc.

Audio

Mới đây dư luận bất ngờ trước thông tin 200 tiến sĩ nghỉ việc tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng và sự tụt hạng của trường này. Thông tin này được cho là có từ nội dung phiếu chất vấn của một vị đại biểu Quốc hội.

Trước vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với ông Vũ Anh Đức, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

truong dai hoc ton duc thang phu nhan thong tin 200 tien si co huu nghi viec hinh 1

Trường Đại học Tôn Đức Thắng được đánh giá cao về mô hình tự chủ (ảnh nguồn internet).

Theo ông Vũ Anh Đức, thông tin này không chính xác, được đưa ra không phù hợp trong thời điểm tuyển sinh của nhà trường. Ông Vũ Anh Đức cũng cho rằng, nhà trường cũng đã có báo cáo cụ thể về vụ việc này với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Cụ thể, trong báo cáo của Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhà trường cho rằng, không biết thông tin trên được cung cấp từ nguồn nào, có văn bản chính thức hay không về số liệu khi nêu ra ý kiến chủ quan rằng: “Trường Đại học Tôn Đức Thắng liên tục xuống dốc…rớt 200 hạng trong Bảng xếp hạng The Impact Rankings…; hơn 300 thầy, cô giáo nghỉ việc, trong đó có hơn 200 tiến sĩ…; tỷ lệ công bố được 1/5 số bài/năm so với năm 2020…”.

Theo báo cáo định kỳ và mới nhất của nhà trường gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như Bộ Giáo dục & Đào tạo và các cơ quan, đối tác trong năm học 2020 – 2021 và 2021 – 2022 thì không giống như những nội dung trên.

Cụ thể, theo báo cáo của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, hiện nay nhà trường đang đi vào hoạt động ổn định, tập thể thầy, cô, giảng viên, viên chức và người lao động của trường này đoàn kết cùng nỗ lực để khắc phục các vấn đề vi phạm, tồn tại theo nội dung từ Kết luận của Đoàn kiểm tra Tổng Liên đoàn và Kết luật về các hạn chế, sai phạm từ Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

“Những thành tựu của Nhà trường đạt được đến nay là tâm huyết, là sự nỗ lực tận tụy của cả tập thể thầy, cô giáo, giảng viên – viên chức và người học qua nhiều thế hệ” – báo cáo khẳng định.

Cũng theo báo cáo của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, về thành tựu xếp hạng đại học của nhà trường thì vào tháng 2/2022, Trường Đại học Tôn Đức Thắng được Tổ chức xếp hạng đại học The World University Rankings xếp thứ 98 trong tổng số 790 đại học được đưa vào bảng xếp hạng, trở thành Trường đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam vào Top 100 đại học trẻ tốt nhất thế giới.

Cũng trong năm 2022 Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp vào Top 500 trường học tốt nhất toàn cầu theo THE. Và mới nhất vào 1/6/2022, Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp thứ 73 trường Đại học tốt nhất ở Châu Á.

Vì vậy đối với nội dung phản ánh “Trường Đại học Tôn Đức Thắng liên tục tụt dốc và kết quả xếp hạng The Impact Ranking rớt hạng” là không đúng theo tính chất sự việc.

Về việc số lượng giảng viên – viên chức nghỉ việc, trong báo cáo Trường Đại học Tôn Đức Thắng giải thích, từ tháng 6/2021, Nhà trường đã thành lập Hội đồng kiểm tra việc thực hiện quy trình thẩm định các công bố khoa học của trường.

Sau khi Hội đồng này rà soát các hợp đồng hợp tác nghiên cứu đối với nghiên cứu viên kiêm nhiệm ngoài trường mà trước đây giai đoạn 2017 – 2019 có sự ký hợp đồng hàng loạt với các thành viên bên ngoài Trường để hợp tác nghiên cứu (nghiên cứu viên kiêm nhiệm) với mục tiêu công bố bài báo ISI/Scopus nhằm chạy theo xếp hạng đại học, tăng số lượng bài báo khoa học một cách không thực chất và bền vững.

Sau khi kiện toàn Hội đồng trường và khắc phục các tồn tại sau thanh, kiểm tra, Nhà trường đã rà soát điều chỉnh lại chính sách cho phù hợp với tình hình của trường.

Nhà trường dừng lại việc tiếp tục ký Hợp đồng hợp tác nghiên cứu (nghiên cứu viên kiêm nhiệm) với những người không có liên hệ công việc cụ thể với Trường Đại học Tôn Đức Thắng (rất nhiều người trong số này chưa từng đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng hoặc biết về Trường Đại học Tôn Đức Thắng).

Hiện nay Nhà trường chỉ duy trì việc hợp tác nghiên cứu thực chất với các nhà khoa học bên ngoài có hoạt động cụ thể với trường.

“Vì vậy hoàn toàn không có chuyện nhân sự cơ hữu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng bỏ việc và một lần nữa, Nhà trường khẳng định không có chuyện 300 nhân sự thầy, cô giáo nghỉ việc, càng không có chuyện trong đó có 200 giảng viên có học vị Tiến sĩ nghỉ việc” – báo cáo nêu rõ.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giới siêu giàu Trung Quốc đổ tiền mua nhà tại Singapore để tránh lạm phát

(CLO) Giới siêu giàu Trung Quốc có xu hướng đầu tư nhà tại Singapore để tránh lạm phát. Có vẻ như bất động sản vẫn là một kênh trú ẩn an toàn được giới siêu giàu lựa chọn.

Thanh Hoá: UBND huyện Như Thanh thua kiện công dân

(CLO) Buộc phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo Bản án hành chính của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, nhưng UBND huyện Như Thanh vẫn “chây ì” trong việc thực hiện trách nhiệm đối với người dân.

Đào tạo giáo viên giảng dạy tích hợp còn chậm

(CLO) Chương trình tích hợp ở bậc THCS đã bước sang năm thứ 2 nhưng hiện các trường vẫn loay hoay, xoay sở. Việc dạy môn nghệ thuật ở bậc THPT thậm chí còn chật vật hơn khi hầu hết các trường không triển khai được trong năm đầu tiên vì chưa có giáo viên.

Quảng Ngãi kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC tỉnh

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh bằng hình thức khiển trách.

Điện cơ Hải Phòng (DHP) lợi nhuận 4 năm liền không tăng trưởng, em vợ Chủ tịch bán sạch 11% cổ phần

(CLO) Em vợ của ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Điện cơ Hải Phòng (DHP) đã đăng ký bán toàn bộ 1,06 triệu cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Nhân dân tệ được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Nga

(CLO) Nga buộc phải giải quyết nhiều giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sau khi bị phương Tây trừng phạt tài chính hậu xung đột Nga - Ukraine.

Hơn 2 triệu người ký tên đòi cấm Haaland thi đấu

(CLO) Do Haaland đang có phong độ thăng hoa trên mọi đấu trường, nên mới đây CĐV tại xứ sương mù đòi lại công bằng cho 19 CLB tại Ngoại hạng Anh bằng việc kêu gọi cấm Haaland thi đấu.

Giá Bitcoin hôm nay 7/10: Giao dịch ổn định hơn thị trường truyền thống

(CLO) BTC vẫn bị giới hạn trong phạm vi hẹp khi các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương mới nhất của Mỹ vào thứ Sáu (7/10), nhưng vẫn vượt xa thị trường truyền thống.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn ảm đạm

(CLO) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9/2022 không có nhiều khởi sắc và giá trị phát hành vẫn ở mức thấp.