Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Kinh tế Quốc dân chưa xét tuyển đã đào tạo tiến sĩ: Cần phải "tuýt còi”!

CLO) Theo chuyên gia, việc chưa xét tuyển đã tiến hành đào tạo tiến sĩ thì rất khó để đảm bảo chất lượng, vì thế phải "tuýt còi".

Hiện nay, câu chuyện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chưa tiến hành xét tuyển nhưng đã tiến hành đào tạo nghiên cứu sinh khiến dư luận rất bất ngờ.

Bởi, trước đây câu chuyện gian lận trong tuyển sinh, thi tuyển tiến sĩ có nhiều nhưng việc nhà trường chưa xét tuyển mà vẫn đào tạo tiến sĩ thì có lẽ đây mới là lần đầu.

Các sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần thiết phải xử lý nghiêm khắc (ảnh nguồn internet).

Các sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần thiết phải xử lý nghiêm khắc (ảnh nguồn internet).

Hiện dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như chưa xét tuyển mà đào tạo tiến sĩ thì làm sao biết được người học có đạt chuẩn để đào tạo hay không? Chất lượng đào tạo của những tiến sĩ như vậy sẽ ra sao?

Theo ông Ngô Văn Tâm, giáo viên về hưu ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện ở bậc phổ thông, để đảm bảo chất lượng giảng dạy nhiều nhà trường còn tổ chức tuyển sinh, thi tuyển rồi mới tổ chức đào tạo.

"Ngay cả lớp 1, ở một số trường chất lượng cao còn tiến hành tổ chức sàng lọc đầu vào. Do dó, đào tạo tiến sĩ chưa sàng lọc đầu vào, chưa xét tuyển mà đã tiến hành đào tạo thì quá khó hiểu" - ông Ngô Văn Tâm phân vân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, đại biểu Quốc hội khóa 13, Bùi Thị An cho rằng, đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển như vậy thì “gay go quá, làm sao đảm bảo chất lượng”.

Bà An đề nghị phải xem lại quy chế đào tạo tiến sĩ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, xem nhà trường có quy chế đào tiến sĩ và quy chế đó quy định cho phép đào tạo trước khi xét tuyển.

Nếu như nhà trường không làm đúng thì đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý nghiêm.Không thể có chuyện để sai phạm trong đào tạo tiến sĩ nhưng lại phạt cho tồn tại.

Trước đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại trường này như: Trường sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để làm điều kiện được xét tuyển NCS đợt 1 năm 2017 đối với 6 nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Trường cho một số trường hợp thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển. Và yêu cầu, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rà soát việc sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường để làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh, có biện pháp xử lý và không để tái diễn việc sử dụng chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân buộc phải phấm dứt việc cho thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển.

Rà soát và báo cáo Bộ GD&ĐT những trường hợp thí sinh học dự thính trước khi xét tuyến, thống kê những chuyên đề đã học trước khi xét tuyển.

Trinh Phúc

  

 
 
Tin mới
Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

(CLO) Tối 10/8, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang.

VETC lên tiếng về việc dán chồng thẻ thu phí không dừng ETC

(CLO) Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vừa có thông tin phản hồi về việc đơn vị dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass và khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel).

Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm cán bộ đi học kinh nghiệm tại Mỹ, Nhật, Singapore...

(CLO) Hà Nội sẽ cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore...

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhựa sinh học, giải pháp môi trường và thị trường tiềm năng

(CLO) Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Chỉ y tế có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Tuy nhiên, hiện các công ty đang đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhựa công nghiệp làm từ các vật liệu tự nhiên, tái tạo và có thể phân hủy sinh học.

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.