Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Kinh tế Quốc dân chưa xét tuyển đã đào tạo tiến sĩ: Cần phải "tuýt còi”!

CLO) Theo chuyên gia, việc chưa xét tuyển đã tiến hành đào tạo tiến sĩ thì rất khó để đảm bảo chất lượng, vì thế phải "tuýt còi".

Hiện nay, câu chuyện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chưa tiến hành xét tuyển nhưng đã tiến hành đào tạo nghiên cứu sinh khiến dư luận rất bất ngờ.

Bởi, trước đây câu chuyện gian lận trong tuyển sinh, thi tuyển tiến sĩ có nhiều nhưng việc nhà trường chưa xét tuyển mà vẫn đào tạo tiến sĩ thì có lẽ đây mới là lần đầu.

Các sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần thiết phải xử lý nghiêm khắc (ảnh nguồn internet).

Các sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần thiết phải xử lý nghiêm khắc (ảnh nguồn internet).

Hiện dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như chưa xét tuyển mà đào tạo tiến sĩ thì làm sao biết được người học có đạt chuẩn để đào tạo hay không? Chất lượng đào tạo của những tiến sĩ như vậy sẽ ra sao?

Theo ông Ngô Văn Tâm, giáo viên về hưu ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện ở bậc phổ thông, để đảm bảo chất lượng giảng dạy nhiều nhà trường còn tổ chức tuyển sinh, thi tuyển rồi mới tổ chức đào tạo.

"Ngay cả lớp 1, ở một số trường chất lượng cao còn tiến hành tổ chức sàng lọc đầu vào. Do dó, đào tạo tiến sĩ chưa sàng lọc đầu vào, chưa xét tuyển mà đã tiến hành đào tạo thì quá khó hiểu" - ông Ngô Văn Tâm phân vân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, đại biểu Quốc hội khóa 13, Bùi Thị An cho rằng, đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển như vậy thì “gay go quá, làm sao đảm bảo chất lượng”.

Bà An đề nghị phải xem lại quy chế đào tạo tiến sĩ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, xem nhà trường có quy chế đào tiến sĩ và quy chế đó quy định cho phép đào tạo trước khi xét tuyển.

Nếu như nhà trường không làm đúng thì đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý nghiêm.Không thể có chuyện để sai phạm trong đào tạo tiến sĩ nhưng lại phạt cho tồn tại.

Trước đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong đào tạo tiến sĩ tại trường này như: Trường sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để làm điều kiện được xét tuyển NCS đợt 1 năm 2017 đối với 6 nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Trường cho một số trường hợp thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển. Và yêu cầu, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rà soát việc sử dụng Giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường để làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh, có biện pháp xử lý và không để tái diễn việc sử dụng chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân buộc phải phấm dứt việc cho thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển.

Rà soát và báo cáo Bộ GD&ĐT những trường hợp thí sinh học dự thính trước khi xét tuyến, thống kê những chuyên đề đã học trước khi xét tuyển.

Trinh Phúc

  

 
 
Tin mới
Nhặt củi, tắt đèn, vặn ngược lò sưởi: Châu Âu gấp rút chuẩn bị cho mùa đông

(CLO) Khủng hoảng năng lượng đang thực sự là nỗi “đau đáu” trong lòng các Chính phủ và người dân tại châu Âu.

Gia Lai ban hành văn bản hỏa tốc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Sáng nay (27/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai đã ban hành văn hỏa tốc về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống bão số 4 (Noru)

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Snowden

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai đã cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Edward Snowden, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Một phụ nữ tại Khu đô thị Thanh Hà bị chặn đánh khi trên đường đưa con đi học

(CLO) Đang đưa con đi học chị H.T.H. (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt chặn xe, đe dọa và hành hung liên tiếp vào đầu tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

“Nữ hoàng sân golf” đáp trả đanh thép kẻ bảo cô nên đóng phim người lớn

(CLO) Trên mạng xã hội Instagram cá nhân, Paige Spiranac giận dữ và tỏ thái độ bức xúc khi có kẻ nói rằng cô thuộc về phim người lớn chứ không phải trên sân golf.

Ý chuẩn bị có nữ thủ tướng đầu tiên

(CLO) Giorgia Meloni gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau khi liên minh cánh hữu của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa rồi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu vui chơi công cộng có được từ nguồn xã hội hóa

(CLO) Được xây dựng trên nền hàng nghìn m2 ao tù ô nhiễm, khu vui chơi công cộng thuộc tổ dân phố số 9, số 10 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang góp phần giúp người dân tại đây nâng cao dân trí, sức khoẻ đồng thời giúp trẻ em quanh khu vực có chỗ vui chơi hàng ngày.

Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp

(CLO) Theo Bộ Giao thông vận tải, phương án Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề xuất đầu tư mở rộng đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp.

Hà Nội cung cấp các gói hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(CLO) Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.