Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Có thực sự cấp thiết xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Long An?

UBND tỉnh Long An chỉ đạo rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc

(CLO) Sau khi báo Nhà báo & Công luận đăng tải thông tin liên quan tới việc xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ Thuật Long An thì mới đây, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Có thưc sự cấp thiết xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Long An?

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ Thuật Long An.

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ Thuật Long An.

Sau khi báo Nhà báo & Công luận đăng bài “Có thực sự cấp thiết xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Long An?” vào ngày 11/11 thì ngay ngày 12/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An (Sở TTTT) ra văn bản số 1969/STTTT-BC về việc báo cáo thông tin báo chí đăng tải. 

Nội dung văn bản của Sở TTTT Long An nêu rõ: "Qua theo dõi thông tin ngày 11/11/2019, Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện 01 bài viết về tỉnh Long An, phản ánh những hạn chế, mặt trái, thu hút dư luận đăng tải trên báo Điện tử Công luận lúc 21 giờ 56 phút, ngày 8/11/2019 với tựa bài: “Có thực sự cấp thiết xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Long An?” của tác giả Nguyễn Thanh Vĩnh."

Ngày 12/11 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã ra văn bản số 1969/STTTT-BC về việc báo cáo thông tin báo chí đăng tải. 

Ngày 12/11 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã ra văn bản số 1969/STTTT-BC về việc báo cáo thông tin báo chí đăng tải. 

Theo đó, Sở TTTT đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, báo cáo UBND tỉnh kết quả và chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí bằng hình thức nhanh nhất. 

Đối với văn bản nêu trên do ông Huỳnh Cao Khánh - Phó Giám đốc Sở TTTT ký ban hành, đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc Sở TTTT dùng từ "phát hiện" trong văn bản là không chuẩn xác. Bởi lẽ, tác giả bài báo được Sở này nhắc tên hiện đang là phóng viên báo Nhà báo & Công luận (Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam), không phải là tội phạm và bài báo căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ rõ ràng chứ không hề bịa đặt, nói xấu địa phương... nên việc dùng từ "phát hiện" là không phù hợp ngữ cảnh.

Thêm nữa, sau khi Báo đăng tải bài viết thì bạn đọc trên khắp cả nước đều có thể vào xem được chứ không chỉ riêng Sở TTTT mới có khả năng làm điều đó, nên không thể gọi là "phát hiện" như cách dùng từ mà Sở này đã dùng. Chưa hết, việc Sở TTTT dùng từ như thế càng khiến nhiều người hoài nghi về năng lực của người ký, ban hành văn bản vừa nhắc, nhất là khi vị này là Phó Giám đốc của một cơ quan chuyên về thông tin và truyền thông.

Đáng chú ý, dù văn bản số 1969/STTTT-BC của Sở TTTT bị nhiều người cho là dùng từ chưa chuẩn như vậy nhưng vẫn được Chủ tịch UBND tỉnh Long An xem xét xử lý. Cụ thể, sau khi xem xét văn bản của Sở TTTT, ngày 18/11, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký ban hành văn bản số 6488/UBND-VHXH về việc rà soát, cung cấp thông tin cho báo chí về xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế -  Kỹ thuật (Trường KTKT). Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh giao Sở LĐTBXH thực hiện rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc. 

Ngày 18/11, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký ban hành văn bản số 6488/UBND-VHXH về việc rà soát, cung cấp thông tin cho báo chí về xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế -  Kỹ thuật.

Ngày 18/11, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký ban hành văn bản số 6488/UBND-VHXH về việc rà soát, cung cấp thông tin cho báo chí về xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế -  Kỹ thuật.

“Về vấn đề này, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc (chủ trương, chỉ đạo xã hội hóa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; hồ sơ, thủ tục thực hiện xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật,…) để có hình thức phát ngôn, cung cấp thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí biết, đăng tải chính xác về vụ việc”, văn bản số 6488/UBND-VHXH của tỉnh Long An nêu rõ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An cũng giao Sở LĐTBXH phối hợp với Sở Nội vụ, Sở TTTT kiểm tra thông tin phản ánh trong thời gian qua, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý thông tin không đúng, chậm nhất ngày 29/11/2019, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Liên quan đến việc xã hội hóa Trường KTKT, trước đó, như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, trong khi các sở, ngành còn nhiều ý kiến trái chiều, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã thể hiện rõ quyết tâm xã hội hóa Trường KTKT, khiến không ít người hoang mang, lo lắng cho sự tồn tại của ngôi trường này.

Điển hình, văn bản số 1298/SKHĐT-TĐ do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An lập ngày ngày 29/5/2017 cho thấy, theo tổng hợp đánh giá của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan tới việc xã hội hóa Trường KTKT thì nhiều sở, ngành cho rằng việc xã hội hóa Trường KTKT là chưa cần thiết.

Văn bản số 1298/SKHĐT-TĐ do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An lập ngày ngày 29/5/2017 cho thấy, theo tổng hợp đánh giá của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan tới việc xã hội hóa Trường KTKT thì nhiều sở, ngành cho rằng việc xã hội hóa Trường KTKT là chưa cần thiết.

Văn bản số 1298/SKHĐT-TĐ do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An lập ngày ngày 29/5/2017 cho thấy, theo tổng hợp đánh giá của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan tới việc xã hội hóa Trường KTKT thì nhiều sở, ngành cho rằng việc xã hội hóa Trường KTKT là chưa cần thiết.

“Đề án đánh giá thực trạng trường TC KTKT là chưa chính xác và chưa thực sự cần thiết phải xã hóa. Lý do: Trường vừa được chuyển đổi đơn vị chủ quản, từng bước đã củng cổ lại tổ chức, hoạt động có hiệu quả hơn, bên cạnh ngành LĐTBXH đang tập trung triển khai Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 (triển khai miễn 100% học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp…), trường thuộc mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc đã được Sở LĐTBXH trình Bộ LĐTBXH, việc xã hội hóa ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, quyền lợi giáo viên, học sinh”, văn bản số 1298/SKHĐT-TĐ của Sở KHĐT nêu rõ ý kiến đánh giá của các đơn vị liên quan.

Không chỉ vậy, văn bản số 1298/SKHĐT-TĐ của Sở KHĐT cũng cho thấy, ở phần đánh giá về chủ trương xã hội hóa Trường KTKT, Sở LĐTBXH cho biết, trường này không nằm trong danh mục các dự án xã hội hóa của tỉnh năm 2017 theo Quyết định số 146/QĐ-UBND ngày 12/1/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành danh mục dự án kêu gọi xã hội hóa năm 2017.

Cũng tại văn bản nói trên, Sở KHĐT đã kiến nghị UBND tỉnh Long An trước mắt không tiến hành xã hội hóa đối với Trường KTKT. Thế nhưng, trong Thông báo số 269/TB- UBND ngày 22/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Long An vẫn giao Sở KHĐT chủ trì làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu nhà đầu tư hoàn chỉnh đề án để phối hợp cùng các ngành xem xét, thẩm định và có ý kiến đề xuất UBND tỉnh để báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định.

Thông báo số 269/TB- UBND do ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký ban hành vào ngày 22/6/2017.

Thông báo số 269/TB- UBND do ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký ban hành vào ngày 22/6/2017.

Động thái này của Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã khiến nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Trường KTKT cảm thấy bất an lo lắng cho sự tồn tại của ngôi trường này và cho rằng, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã có sự quan tâm đặc biệt đối với việc xã hội hóa trường này.

Bởi lẽ, theo họ, những năm gần đây, việc tuyển sinh trung cấp, sơ cấp của Trường KTKT thường xuyên vượt chỉ tiêu đề ra. Hơn nữa, trường này cũng đã đặt mối liên hệ với hơn 50 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thông qua biên bản ghi nhớ, tạo điều kiện cho học sinh được thực tập tốt nghiệp và giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điều đó có nghĩa, Trường KTKT vẫn đang hoạt động có hiệu quả, nên việc lãnh đạo tỉnh đặc biệt “quan tâm” tới việc xã hội hóa trường này từ năm 2017 đã quá “ưu ái” cho trường. Đó là chưa kể, sự “ưu ái” này còn là nguồn cơn cho những tiêu cực bắt đầu nảy sinh tại Trường KTKT.

“Đề án sáp nhập rồi sau đó là xã hội hóa đã tạo tâm lý không ổn định trong đội ngũ viên chức và một số phụ huynh học sinh, công ty, doanh nghiệp… có quan tâm đến công tác đào tạo nghề, làm ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của trường. Một vài viên chức trông chờ, ỷ lại, thiếu trách nhiệm trong công việc làm ảnh hưởng chung đến công tác của nhà trường” - đại diện Trường KTKT cho biết.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Thanh Vĩnh

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Chiều tối và đêm 10/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cử tri phản ánh việc giá xăng giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng

(CLO) Tại chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung làm việc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

(CLO) Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (10/8), Bộ Công an cho biết: Bộ luôn xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên...

Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.