Ukraine phản đối lời kêu gọi 'cờ trắng' của Giáo hoàng Francis, thề không đầu hàng Nga

(CLO) Ukraine hôm Chủ nhật (10/3) đã phản đối lời kêu gọi đàm phán với Nga của Giáo hoàng Francis, thề "không bao giờ" đầu hàng sau khi Giáo hoàng nói Kiev nên "có can đảm giương cờ trắng".

Giáo hoàng Francis đã làm dấy lên sự phản đối ở Kiev vào cuối tuần vừa rồi sau khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Ukraine nên nhượng bộ và đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc xung đột hiện đã bước sang năm thứ ba.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói: "Lá cờ của chúng tôi có màu vàng và xanh... Chúng tôi sẽ không bao giờ treo bất kỳ lá cờ nào khác". Trước đó trong bài phỏng vấn với đài truyền hình RTS của Thụy Sĩ, Giáo hoàng Francis nêu ra khả năng Ukraine nên cản đảm giương “cờ trắng”.

“Tôi tin rằng những người mạnh mẽ nhất là những người thức thời, nghĩ đến người dân và có can đảm giương cờ trắng và đàm phán”, Giáo hoàng nói trong một cuộc phỏng vấn mà Vatican cho biết được thực hiện vào đầu tháng 2 vừa rồi.

Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Giáo hoàng Francis đã đưa ra những lời cầu nguyện mới cho những người Ukraine thiệt mạng trong cuộc chiến, trong khi các quan chức Vatican cho biết lời kêu gọi của ngài chỉ nhằm mục đích chấm dứt giao tranh.

Vào tối thứ Bảy, Vatican đã đưa ra một tuyên bố khẳng định việc Đức Giáo hoàng sử dụng cụm từ “cờ trắng”, một dấu hiệu đầu hàng được sử dụng rộng rãi trên chiến trường, nhằm mục đích mang ý nghĩa “sự chấm dứt thù địch, một thỏa thuận ngừng bắn đạt được với lòng dũng cảm đàm phán”.

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm một vị hồng y hàng đầu để cố gắng đàm phán về hòa bình ở Ukraine, người đã đến thăm cả Moscow, Kiev, Washington lẫn Bắc Kinh.

Hoàng Anh (theo AFP, CNA, Reuters)

Xem thêm

Nga kêu gọi quốc tế lên án chính sách của Mỹ đối với Cuba

Nga kêu gọi quốc tế lên án chính sách của Mỹ đối với Cuba

(CLO) Duma Quốc gia Nga đã thông qua một tuyên bố kêu gọi Liên hợp quốc, các nghị viện trên thế giới và các tổ chức nghị viện quốc tế lên án sự leo thang trong chính sách của Mỹ đối với Cuba, đồng thời thúc giục Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cuba.

Nga cáo buộc Ukraine dùng UAV tấn công bảo tàng lịch sử

Nga cáo buộc Ukraine dùng UAV tấn công bảo tàng lịch sử

(CLO) Máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công một bảo tàng lịch sử tại Sevastopol, thành phố thuộc bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, gây hỏa hoạn trên mái công trình, trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng UAV đang diễn ra trên diện rộng tại Crimea và nhiều khu vực sâu trong lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: