Trải nghiệm văn hóa truyền thống dân tộc Mông tại Hà Nội
(CLO) Cuối tuần này, chương trình "Trải nghiệm văn hóa truyền thống dân tộc Mông xứ Nghệ" sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Theo dõi báo trên:
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất Ukraine nhượng lại 50% quyền sở hữu khoáng sản đất hiếm của nước này cho Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã từ chối ký vào văn bản này.
Một khu khai thác đất hiếm tại Ukraine. Ảnh: New York Times
Theo các nguồn tin, đề xuất từ phía Washington không chỉ bao gồm việc Mỹ nắm giữ một nửa lượng khoáng sản đất hiếm của Ukraine mà còn đề cập đến khả năng triển khai binh sĩ Mỹ để bảo vệ nguồn tài nguyên này, trong trường hợp đạt được thỏa thuận với Nga nhằm chấm dứt chiến sự.
Hai nguồn tin cho biết, thay vì thanh toán trực tiếp để khai thác khoáng sản, đề xuất này sẽ cho phép Ukraine sử dụng tài nguyên để bù đắp hàng tỷ USD viện trợ vũ khí và hỗ trợ tài chính mà Mỹ đã cung cấp cho Kyiv kể từ khi xung đột bùng phát toàn diện vào tháng 2/2022.
Tám quan chức Mỹ xác nhận rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã đệ trình dự thảo thỏa thuận này lên Tổng thống Zelenskyy trong cuộc gặp diễn ra vào ngày 13/2. Tuy nhiên, ông Zelenskyy từ chối ký ngay, nhấn mạnh rằng cần có thời gian để nghiên cứu và tham vấn thêm với các bên liên quan.
Sau cuộc họp, ông Bessent tuyên bố rằng thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm giữa Mỹ và Ukraine phản ánh mục tiêu của Tổng thống Trump, song không cung cấp thêm chi tiết về đề xuất này.
Tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 14/2, Tổng thống Zelenskyy cho biết nhóm cố vấn pháp lý của ông sẽ xem xét tài liệu mà phía Mỹ đưa ra và đề xuất một số điều chỉnh. Ông cũng khẳng định đây là một bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước, không phải một thỏa thuận an ninh.
Theo ba quan chức Mỹ, nhiều mỏ khoáng sản của Ukraine hiện đang nằm trong khu vực do lực lượng Nga kiểm soát. Được biết, ông Bessent đã có mặt tại Kyiv vào ngày 13/2 để thảo luận về quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước.
Ngoài ra, các diễn biến liên quan cho thấy, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã xác nhận rằng phía Mỹ đã chuyển cho Kyiv bản dự thảo đầu tiên của một "thỏa thuận đối tác". Nội dung bản dự thảo này đề cập đến việc Washington sẽ đầu tư vào các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine, đổi lại là sự hỗ trợ tiếp theo từ phía Mỹ trong các lĩnh vực cần thiết.
Theo kế hoạch ban đầu, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Zelenskyy vào ngày 14/2. Tuy nhiên, thông tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, hai bên đã nhất trí hoãn cuộc gặp này. Việc dời lịch được cho là nhằm tạo thêm thời gian để phía Mỹ hoàn thiện nội dung bản ghi nhớ hợp tác, sau khi Ukraine đã tiến hành chỉnh sửa và gửi lại văn bản này cho đối tác.
Nguồn tin từ tờ European Pravda tiết lộ rằng, quyết định dời lịch cuộc gặp xuất phát từ cuộc thảo luận giữa Tổng thống Zelenskyy và Tổng thống Donald Trump vào ngày 12/2. Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất việc Ukraine sẽ hoàn thiện bản dự thảo thỏa thuận trước khi chuyển giao cho phía Mỹ để tiếp tục các bước thảo luận tiếp theo.
Dũng Phan (Theo Ukrainska Pravda)
(CLO) Cuối tuần này, chương trình "Trải nghiệm văn hóa truyền thống dân tộc Mông xứ Nghệ" sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
(CLO) Ngày 21/3, Daesung – giọng ca nội lực của nhóm nhạc huyền thoại Big Bang chính thức công bố lịch trình cho chuyến lưu diễn châu Á “D’s WAVE” năm 2025. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những điểm dừng chân quan trọng của nam ca sĩ, với buổi biểu diễn ra tại Khu liên hợp Thể thao trong nhà Quân khu 7, TP.HCM, vào ngày 3/5/2025.
(CLO) Chiều 21/3, Báo Tuổi Trẻ và Trường cao đẳng Sài Gòn ký thỏa thuận hợp tác, trong đó có hoạt động hợp tác đào tạo giữa báo và trường.
(CLO) Ngày 21/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Tư năm 2025.
(CLO) Tháng 4 này, TP Quảng Ngãi sẽ bùng nổ với lễ hội thời trang, âm nhạc đường phố – Carnival "Quảng Ngãi Say Hi!", sự kiện quy mô lớn với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp và 1.000 diễn viên không chuyên, hứa hẹn mang đến một sân chơi sáng tạo, sôi động và giàu bản sắc văn hóa.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Long An cần nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về phân công chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của chính quyền cấp tỉnh, cấp xã trên tinh thần tự chủ, linh hoạt, "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm", bảo đảm không làm gián đoạn hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
(CLO) Tài xế vừa lái ô tô khách vừa dùng điện thoại đã bị lực lượng chức năng xử lý. Ngoài lỗi trên, chiếc xe khách còn hết hạn đăng kiểm, với hai lỗi vi phạm tài xế sẽ bị phạt 10 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
(CLO) Chiều ngày 21/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Tai nạn liên hoàn giữa ba xe ô tô khiến 8 người bị thương và gây ùn tắc giao thông kéo dài.
(CLO) Phạm Văn Quân, nhân viên hợp đồng của Công ty CP đầu tư Hải Dương, được giao nhiệm vụ giao hàng và thu tiền từ khách. Quân thu hơn 290 triệu đồng nhưng chỉ nộp lại 6,8 triệu, chiếm đoạt hơn 284 triệu để sử dụng cá nhân.
(CLO) Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
(CLO) Thị trường bất động sản Việt Nam mỗi khi có thông tin về các dự án quy hoạch mới hay sáp nhập, giá đất ở các khu vực liên quan thường có xu hướng tăng mạnh. Sự tăng giá này chủ yếu do tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội của nhà đầu tư, khiến họ quyết định xuống tiền nhanh chóng mà không đánh giá đúng tình hình thực tế.
(CLO) Việc tu bổ, tôn tạo mặt Tây của Kinh thành Huế nhằm tiến tới trả lại diện mạo hoàn thiện của Kinh thành Huế xưa.
(CLO) Ngày 21/3, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 3 chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, TP.HCM, thu hút đông đảo người dân và du khách ngay từ sáng sớm.
(CLO) Thượng tướng Lê Quang Minh khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Bộ Quốc phòng Lào, xem đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.
(CLO) Ngày 21/3, Công an TP HCM cho biết, đã bắt thêm 10 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép hơn 4.000 tỷ đồng. Đến nay, đã có tổng cộng 76 bị can bị khởi tố.
(CLO) Từ năm 2025 số ngành đào tạo của Trường Đại học Điện lực tăng thêm 13 ngành, trong đó có nhiều ngành “hot”như Khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, robot, kỹ thuật máy tính, vật liệu bán dẫn và vi mạch, công nghệ ô tô...
(CLO) Sáng 21/3, tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, lễ khởi công Dự án Bến cảng tổng hợp Quốc tế Hòn La (giai đoạn I) đã diễn ra với sự tham dự của các lãnh đạo Trung ương và địa phương. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một công trình có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
(CLO) Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã chính thức điều chỉnh giảm mạnh sau chuỗi ngày lập đỉnh lịch sử. Tính đến 15h hôm nay (21/3), người mua vàng đỉnh giá đã lỗ gần 6 triệu đồng/lượng.
(CLO) Mức áp thuế 200% lên rượu vang EU của Tổng thống Mỹ- ông Donald Trump có thể làm chao đảo thị trường, đẩy giá cả leo thang và thổi bùng căng thẳng thương mại.
Sau khi bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu bão gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, Bảo hiểm Bảo Việt đã khẩn trương triển khai công tác giám định, chi trả gần 300 tỷ đồng. Những nỗ lực này đã góp phần giúp khách hàng doanh nghiệp và cá nhân khắc phục hậu quả, ổn định tài chính và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
(CLO) Sáng nay (21/3), giá vàng miếng điều chỉnh giảm và tạm thời rời xa vùng đỉnh còn giá vàng nhẫn diễn biến trái chiều ở các nhãn hàng.
(CLO) Một tàu không bị trừng phạt vừa dỡ hàng lô dầu Nga trung chuyển từ ba tàu bị Mỹ trừng phạt, cho thấy Trung Quốc vẫn duy trì nhập khẩu dầu giá rẻ bất chấp áp lực.
(CLO) Gazprom lỗ hơn 12 tỷ USD khi doanh thu lao dốc vì trừng phạt phương Tây và Ukraine chặn trung chuyển khí đốt.
Trước vận hội mới của dân tộc và bước chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, khối doanh nghiệp tư nhân đang thể hiện sức mạnh và khát vọng phát triển vượt bậc. Ngày hội Văn hoá T&T – SHB 2025 là biểu tượng sống động cho tinh thần đổi mới, sáng tạo và cam kết của các doanh nghiệp tiên phong.
(CLO) Thông tin từ liên bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay (20/3), giá xăng trong nước tăng hơn 400 đồng/lít.
Ngày 16/3/2025, tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã thăm Tổ hợp Trang trại và Nhà máy chế biến thịt bò Tam Đảo do công ty Vinamilk, Vilico và Sojitz Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc.