Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban Chứng khoán xử phạt doanh nghiệp từng phát hành lô trái phiếu lãi suất đến 20%/năm

(CLO) Theo nhiều đồn đoán, Hồng Hoàng có thể đã dùng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để mua cổ phiếu ACB, rồi sử dụng chính số cổ phần này để làm tài sản đảm bảo.

Audio

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Hồng Hoàng) do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 5/8/2022.

uy ban chung khoan xu phat doanh nghiep tung phat hanh lo trai phieu lai suat den 20 nam hinh 1

Hồng Hoàng là doanh nghiệp đã từng phát hành lô trái phiếu lãi suất đến 20%/năm. Nguồn: TL

Theo thanh tra UBCKNN, Hồng Hoàng đã công bố thông tin không đúng thời hạn đến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với: Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020; Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020.

Trước đó, Hồng Hoàng từng gây xôn xao dư luận với lô trái phiếu có lãi suất cao kỷ lục lên đến 20%/năm. Cụ thể, vào ngày 29/10/2019, công ty đã phát hành riêng lẻ thành công hơn 1.402 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 5 năm cho nhà đầu tư nước ngoài. Đơn vị tư vấn và lưu ký là Công ty chứng khoán ACB (ACBS).

Sau đó không lâu, Hồng Hoàng đã thế chấp 60,77 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu tại Saigon Asia Credit Limited. Trong khi đó, CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan (Nghi Lan) và bà Phạm Thị Khánh Hồng, cổ đông sáng lập của Hồng Hoàng cũng thế chấp tổng cộng 499.990 cổ phần, tương đương 99,99% vốn điều lệ của Hồng Hoàng tại định chế tài chính trên.

Theo nhiều đồn đoán, Hồng Hoàng có thể đã dùng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để mua cổ phiếu ACB, rồi sử dụng chính số cổ phần này để làm tài sản đảm bảo.

Đến hiện tại, nhiều khả năng Hồng Hoàng vẫn chưa mua lại trước hạn lô trái phiếu có mức lãi suất “cắt cổ” trên. Bởi, vào tháng 1/2022, công ty đã tiếp tục bổ sung 10,9 triệu cổ phiếu ACB (cổ tức được hưởng từ số cổ phiếu đã thế chấp trước đó) làm tài sản bảo đảm tại Saigon Asia Credit Limited.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 6/2021, ông Lê An (SN 1976) đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật thay bà Vũ Hồng Nhung (SN 1986). Ngoài ra, ông Lê An còn là người đại diện theo pháp luật của Nghi Lan, Công ty TNHH Lê An Minh, Công ty TNHH Hùng Việt và KRDF03.

Khánh Ly

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giới siêu giàu Trung Quốc đổ tiền mua nhà tại Singapore để tránh lạm phát

(CLO) Giới siêu giàu Trung Quốc có xu hướng đầu tư nhà tại Singapore để tránh lạm phát. Có vẻ như bất động sản vẫn là một kênh trú ẩn an toàn được giới siêu giàu lựa chọn.

Thanh Hoá: UBND huyện Như Thanh thua kiện công dân

(CLO) Buộc phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo Bản án hành chính của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, nhưng UBND huyện Như Thanh vẫn “chây ì” trong việc thực hiện trách nhiệm đối với người dân.

Đào tạo giáo viên giảng dạy tích hợp còn chậm

(CLO) Chương trình tích hợp ở bậc THCS đã bước sang năm thứ 2 nhưng hiện các trường vẫn loay hoay, xoay sở. Việc dạy môn nghệ thuật ở bậc THPT thậm chí còn chật vật hơn khi hầu hết các trường không triển khai được trong năm đầu tiên vì chưa có giáo viên.

Quảng Ngãi kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC tỉnh

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh bằng hình thức khiển trách.

Điện cơ Hải Phòng (DHP) lợi nhuận 4 năm liền không tăng trưởng, em vợ Chủ tịch bán sạch 11% cổ phần

(CLO) Em vợ của ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Điện cơ Hải Phòng (DHP) đã đăng ký bán toàn bộ 1,06 triệu cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Nhân dân tệ được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Nga

(CLO) Nga buộc phải giải quyết nhiều giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sau khi bị phương Tây trừng phạt tài chính hậu xung đột Nga - Ukraine.

Hơn 2 triệu người ký tên đòi cấm Haaland thi đấu

(CLO) Do Haaland đang có phong độ thăng hoa trên mọi đấu trường, nên mới đây CĐV tại xứ sương mù đòi lại công bằng cho 19 CLB tại Ngoại hạng Anh bằng việc kêu gọi cấm Haaland thi đấu.

Giá Bitcoin hôm nay 7/10: Giao dịch ổn định hơn thị trường truyền thống

(CLO) BTC vẫn bị giới hạn trong phạm vi hẹp khi các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương mới nhất của Mỹ vào thứ Sáu (7/10), nhưng vẫn vượt xa thị trường truyền thống.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn ảm đạm

(CLO) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9/2022 không có nhiều khởi sắc và giá trị phát hành vẫn ở mức thấp.