Điều chỉnh kích thước chữ

Văn nghệ phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam tạo nên “Một thế giới rung cảm”

(CLO) Sau hơn một năm được tái thành lập, Ban Văn học Nghệ thuật (VHNT-VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam với Slogan “Một thế giới rung cảm đang tập trung giữ gìn “kho báu” của mình - đó là chất phát thanh chuyên biệt có sự tham gia của các cộng tác viên thân thiết, những giọng đọc truyền cảm, có nghề....

Ra “ở riêng” để nâng cao tính chuyên biệt

Còn nhớ năm 2008, Ban VHNT nhập vào với một số ban khác của Đài Tiếng nói Việt Nam thành Hệ Văn hóa Đời sống Khoa giáo VOV2. Không còn là cấp Ban nhưng VHNT VOV vẫn tồn tại trong lòng công chúng để đến ngày 1/2/2018, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã quyết định tái thành lập Ban VHNT VOV6 nhằm tiếp tục giữ vững hình ảnh thương hiệu, phát huy giá trị, bồi bổ thêm các chất liệu mới.

Một buổi thu âm chèo của VOV6 (ảnh: VOV)

Một buổi thu âm chèo của VOV6 (ảnh: VOV)

Tự tin với văn nghệ phát thanh, nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng Ban VHNT VOV6 cho rằng Ban có những thuận lợi nhất định để có thể dựa vào đó mà phát triển. Cụ thể ông cho biết đặc thù của văn nghệ là tiếng lòng, là nơi truyền tải những tinh hoa, những giá trị mà nếu biết cách làm sâu sắc các giá trị và lưu giữ những tinh hoa sẽ rất hút thính giả.

“Thực tế là qua khảo sát tại địa chỉ vov2.vn, lượng người nghe tìm kiếm và nghe những nội dung về văn học - nghệ thuật luôn đứng ở top đầu, đó là một thuận lợi không nhỏ cho VOV6. Mặt khác, Ban ra “ở riêng” sẽ nâng cao hơn nữa tính chuyên biệt, tạo sân chơi cho các văn nghệ sĩ, thu nhận các tác phẩm có giá trị, góp phần xây dựng một nền văn nghệ giàu bản sắc và hội nhập”- nhà báo Trần Nhật Minh nhấn mạnh.

Nhà báo Trần Nhật Minh cũng cho biết: Văn chương chữ nghĩa tạo sự tưởng tượng, tạo không gian để mỗi cá thể tiếp nhận nó được phán xét, được cảm thụ, được rung động theo tưởng tượng của mình. Phát thanh kích thích trí tưởng tượng của văn chương, đó là lợi thế so với các phương tiện truyền thông khác.

Bên cạnh đó, Trưởng ban VOV6 Trần Nhật Minh cũng nhìn nhận hiện tại VOV6 có đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, tâm huyết từ VOV2 và một số đơn vị trong Đài được điều chuyển sang, có lượng cộng tác viên rộng khắp, có nguồn văn chương giá trị, không những của Việt Nam mà của thế giới. VOV6 còn được “sở hữu” nguồn tư liệu âm thanh khổng lồ, có giá trị ở mảng văn học - nghệ thuật được lưu giữ ở kho băng tư liệu của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Không từ chối “chơi” với thế giới mạng

Tuy nhiên, được tái lập trong bối cảnh “báo nói” bị ảnh hưởng thị phần bởi các dạng truyền thông khác, nhiều người cho rằng đó là bước đi đầy táo bạo. Để giải “bài toán” công chúng, nhà báo Trần Nhật Minh cho biết: VOV6 đang nỗ lực phát huy thế mạnh của VOV6 là những chương trình chuyên biệt có hàm lượng văn hóa cao, bao quát được bức tranh văn nghệ không chỉ trong nước mà còn cập nhật các xu hướng, trào lưu nghệ thuật thế giới; đồng thời giới thiệu nhiều tác phẩm hay của các nhà văn, nhà thơ, kịch tác giả... trong và ngoài nước, góp phần định hướng giá trị thẩm mỹ, gợi mở những tranh luận học thuật, đồng thời chú trọng xây dựng tính giải trí, đan cài trong các format...

Mặc dù ra “ở riêng” nhưng VOV6 vẫn có kênh sóng và trang website chung với VOV2, giờ phát sóng các chương trình vẫn ổn định như trước tiện cho khán giả theo dõi. Những chương trình có “thương hiệu” được thính giả quan tâm từ trước tới nay như: Đọc truyện đêm khuya, Tiếng thơ, Sân khấu truyền thanh, Trang văn nghệ chủ nhật,… vẫn được Ban hết sức quan tâm.

Nhà báo Trần Nhật Minh- (Ảnh: FBNV)

Nhà báo Trần Nhật Minh- (Ảnh: FBNV)

Không dừng ở đó, để đáp ứng hướng phát triển mới, Ban đã có một vài format mới để tạo đà cho việc có kênh sóng riêng. Đó là chương trình “Làn sóng nghệ thuật” phát 8h30 thứ ba và thứ sáu hằng tuần. Đây là một mini magazine. Trong 15 phút, thính giả sẽ tiếp cận các xu hướng, khuynh hướng, trào lưu nghệ thuật từ cổ điển đến đương đại; gặp gỡ với các nhân vật tiên phong trong các loại hình... để có được một hình dung về nghệ thuật Việt trong bối cảnh hội nhập.

Rồi chương trình “Hành trình sáng tạo”, phát sóng lúc 13h30 Chủ Nhật hằng tuần. Đây là một talkshow “tung tẩy” lật xới nhiều câu chuyện bí mật xung quanh một tác phẩm, công trình, con đường nghệ thuật với những nỗi đau đáu sáng tạo, những nguồn cơn cảm xúc, những suy tư bí quyết... mặn chát mồ hôi lao động nghệ thuật của những chủ thể sáng tạo.

Từ những chương trình đã được thính giả quan tâm nhiều năm qua, Ban tiếp tục xây dựng thêm các chương trình mới, điển hình như: “Làn sóng nghệ thuật”, “Sàn diễn mới”, talkshow “Hành trình sáng tạo”…

Nhấn mạnh về việc cạnh tranh với các phương tiện truyền thông mới để thu hút công chúng, nhà báo Trần Nhật Minh cho biết: “Chúng tôi chấp nhận cạnh tranh nhưng không từ chối “chơi” với thế giới mạng, do đó luôn tính đến các sản phẩm đa nền tảng để một mặt gia tăng các giá trị sản phẩm, mặt khác góp phần thu hút thêm thính giả, đặc biệt thính giả trẻ sử dụng công nghệ. Bên cạnh đó cũng tăng cường liên kết tổ chức các event nghệ thuật, các cuộc giao lưu với các Hội VHNT địa phương, với các khu vực có các lượng thính giả triển vọng...”

Trưởng ban VOV6 Trần Nhật Minh khẳng định: Phát thanh văn nghệ phải là một địa chỉ để các nhà văn, nhà thơ tin tưởng gửi gắm những tác phẩm mới, là nơi để giới văn nghệ sĩ lui tới bàn luận, trao đổi những ý tưởng, xu hướng sáng tác mới. “Tư duy phản biện khoa học, chương trình mang tính “Mở” sẽ tạo điều kiện cho họ có cơ hội được tranh luận tìm ra giá trị đích thực của tác phẩm. Phát thanh văn nghệ luôn phải là chính mình, “chơi” tận cùng thế mạnh của mình, dám bung ra nắm bắt những cơ hội, những xu hướng”- nhà báo Trần Nhật Minh quả quyết.

NK

 
 
Tin mới
Giao dịch bất động sản qua sàn còn nhiều ý kiến trái chiều

(CLO) Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) quy định các giao dịch bất động sản (BĐS) phải thực hiện thông qua các sàn giao dịch đang gây nhiều tranh luận trái chiều giữa các chuyên gia và chủ đầu tư.

Mohammed bin Salman: Thái tử trở thành Thủ tướng

(NB&CL) Ngày 27/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ban hành các sắc lệnh hoàng gia về việc cải tổ nội các, trong đó Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng. 

Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội: Lan tỏa giá trị di sản truyền thống vùng đất Kinh Bắc

(NB&CL) Từ ngày 23 đến 25/9, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với TP. Hà Nội tổ chức sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội”, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh văn hóa, con người và điểm đến “Ấn tượng - an toàn - thân thiện” của vùng đất Kinh Bắc.

Thái Nguyên: Thi công Quốc lộ 3 gây lún, nứt nhà dân nhưng chưa khắc phục

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9952/BGTVT-CQLXD trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên liên quan đến việc các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

Sai phạm đấu thầu, nâng giá, đánh tráo hàng trăm thiết bị giáo dục trong thực hiện Đề án 1436 tại Hà Tĩnh

(NB&CL) Nhiều gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại Hà Tĩnh bị “thổi giá” gây thiệt hại nhiều tỷ đồng ngân sách Nhà nước, và đằng sau đó là những mánh khóe của nhà thầu và sự tiếp tay của chủ đầu tư.

9 tháng đầu năm, cả nước có gần 1.300 vụ cháy nổ, làm 104 người chết

(CLO) Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.285 vụ cháy, nổ, làm 104 người chết và 85 người bị thương, thiệt hại ước tính 536,5 tỷ đồng.

Cần nghiêm trị hành vi che biển số xe để “né” vi phạm giao thông

(NB&CL) Tình trạng người đi xe máy, ô-tô dùng miếng dán để che đậy, thay đổi thậm chí tẩy xóa, dùng biển số giả,... để “né” phạt nguội, vô tư vi phạm trật tự an toàn giao thông đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xử lý cũng như gây ra những bức xúc trong dư luận.

Hậu đại dịch COVID-19, kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn, giải pháp nào cho Việt Nam?

(NB&CL) Kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác sau đại dịch... Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam phục hồi khá tốt, là đánh giá của chuyên gia kinh tế ngoài nước.

Bài 3: Sở Thông tin & Truyền thông Thanh Hóa: Xử lý kịp thời sai phạm, tạo môi trường hoạt động nền nếp

(NB&CL) Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa đã có nhiều phương pháp vừa mềm mỏng, vừa dứt khoát… để giải bài toán trong quản lý, giữ ổn định trên mặt trận tin tức, hướng đến môi trường thông tin lành mạnh.