Điều chỉnh kích thước chữ

VCCI đề xuất Chính phủ xây dựng luật riêng về kinh tế tuần hoàn

(CLO) Nhà nước và Chính phủ cần định hướng, lựa chọn một số ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Đề ra lộ trình thích hợp và cam kết mạnh mẽ để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Audio

Đây là ý kiến của ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” được tổ chức ngày 28/6.

Theo đại diện VCCI, thời gian qua, những hành động và cam kết mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ thời gian qua thể hiện trách nhiệm, quyết tâm và cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động kinh tế sang mô hình tuần hoàn, góp phần giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Tăng cường thu gom, tái chế rác thải nhựa nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Tăng cường thu gom, tái chế rác thải nhựa nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát thải ròng thấp hướng tới mức bằng 0 vào năm 2050 như Chính phủ đề ra tại hội nghị COP26, ngoài quyết tâm về chính trị, rất cần sự vào cuộc của các thành phần kinh tế, xã hội ở các cấp, các địa phương khác nhau.

“Việt Nam phải xây dụng chính sách và có những hành động thực tế nhằm thu hút, kêu gọi sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, địa phương để thúc đẩy tăng trưởng xanh, giảm phát thải”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo những đánh giá ban đầu do VCCI phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước thực hiện với một số khu vực doanh nghiệp và một số ngành hàng cụ thể tại Việt Nam, việc thực hiện mô hình kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp còn hạn chế. Năng lực và khả năng chuyển đổi sang sản xuất, kinh doanh tuần hoàn là thấp.

Khả năng đáp ứng liên kết giữa các doanh nghiệp tạo thành chuỗi cũng ứng, sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn còn rất hạn chế trên phạm vi cả nước, khu vực và quốc tế.

Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân (chủ quan lẫn khách quan) như hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng lực và nguồn lực nội tại của doanh nghiệp, trình độ công nghệ còn thấp, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, cơ sở hạ tầng và khung pháp luật, chính sách chưa hoàn thiện đồng bộ…

Đại diện VCCI cũng cho rằng, để hài hòa, cân bằng lợi ích phù hợp với điều kiện thực tiễn phát triển của kinh tế Việt Nam, Nhà nước và Chính phủ cần tiếp nhận ý kiến, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, kinh nghiệm quốc tế để làm căn cứ.

Từ đó, định hướng, lựa chọn một số ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, đề ra lộ trình thích hợp và cam kết mạnh mẽ để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Đối với một số ngành kinh tế cụ thể, Nhà nước và Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi mà không trái với các cam kết thương mại quốc tế.

“Nhà nước, Chính phủ nghiên cứu khả năng xây dựng, ban hành luật riêng về kinh tế tuần hoàn, gắn phát triển kinh tế tuần hoàn với đổi mới sáng tạo, tạo cơ chế huy động các nguồn tài chính xanh…”, ông Bùi Trung Nghĩa nêu rõ.

Tuấn Nguyễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Toyota Sienta 2023 sắp ra mắt với giá bán từ 333 triệu đồng

(CLO) Ngày 23/8 tới, dòng MPV cỡ nhỏ Toyota Sienta 2023 dự kiến sẽ chính thức trình làng thị trường nội địa Nhật với 3 phiên bản X, G và Z.

Khám phá 'bãi biển vô cực' ít người biết ở Thái Bình

(CLO) Tuy không phải là một địa điểm du lịch nổi tiếng song Thái Bình lại sở hữu một cảnh “trời cho” mê đắm lòng người.

Hệ sinh thái Bim Group của đại gia Đoàn Quốc Việt: Doanh thu khủng đi liền với hàng loạt lùm xùm dự án?

(CLO) BIM Land được biết đến với những dự án vướng không ít lùm xùm, nhưng lại là mảng kinh doanh quan trọng nhất của BIM Group, đều đặn thu về từ vài trăm tới cả nghìn tỷ đồng lợi nhuận hàng năm.

Bộ Công Thương cảnh báo 3 loại mỹ phẩm chưa được cấp phép tại Việt Nam

(CLO) Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) có khuyến cáo đến người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Mưa lớn làm ngập ga tàu, nhấn chìm nhiều phương tiện ở Seoul

(CLO) Một số khu vực ở Seoul đã bị ngập lụt vào tối thứ Hai (8/8) khi mưa lớn trút xuống thủ đô của Hàn Quốc, làm ngập cả ga tàu, nhấn chìm các phương tiện giao thông và buộc người dân phải sơ tán.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới để tạo thuận lợi cho công dân.

Độc đáo loài cá đặc biệt ẩn mình dưới độ sâu hơn 2.000m  

(CLO) Cá nhám “yokozuna” sống ở độ sâu hơn 2.000m so với mực nước biển và có lẽ là loài cá có xương lớn nhất sống dưới đáy sâu mà loài người biết đến.

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép cán nguội từ Việt Nam

(CLO) Bộ Công Thương cho biết, Bộ Kinh tế Mexico đã đăng công báo chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, trên cơ sở đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Gia Lai: Tiếp tục ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại

(CLO) Ngày 9/8, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông (Gia Lai) thông tin, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận một ca tử vong do bệnh dại. Nạn nhân là ông N.V.T. (SN 1970, tổ dân phố 6, thị trấn Chư Prông).