Điều chỉnh kích thước chữ

VETC đề nghị Bộ Giao thông vận tải bù doanh thu thiếu hụt

(CLO) Để tiếp tục thực hiện Dự án thu phí tự động không dừng, Công ty TNHH thu phí tự động VETC (VETC) đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của hợp đồng.

VETC đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt trong quá trình triển khai dự án thu phí tự động không dừng

VETC đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt trong quá trình triển khai dự án thu phí tự động không dừng

Dự án thu phí tự động không dừng đã được VETC triển khai trong gần 5 năm. Dự án bao gồm xây dựng Trung tâm dữ liệu, xây dựng và triển khai thu phí tự động không dừng tại 44 trạm thu phí BOT.

Thông tin từ VETC cho biết, đến nay đơn vị đã thực hiện đầu tư xong Trung tâm dữ liệu. Đầu tư và vận hành thu phí tự động không dừng tại 23/27 trạm (27 trạm do VETC đầu tư thiết bị thu phí không dừng). Trong 4 trạm còn lại có 2 trạm đang tạm dừng thu phí và 2 trạm đang được VETC thực hiện đầu tư.

Bên cạnh đó, VETC đã kết nối vận hành thu phí 4/17 trạm do Nhà đầu tư BOT đầu tư thiết bị thu phí tự động không dừng tại trạm và kết nối với hệ thống Back End của VETC. Trong 4 trạm đã kết nối vận hành thì có 3 trạm của Nhà đầu tư TASCO.

Tuy nhiên, cho đến nay VETC mới ký được Phụ lục hợp đồng/Hợp đồng dịch vụ tại 11/44 trạm BOT; vẫn còn tới 33 trạm BOT chưa ký Phụ lục hợp đồng/Hợp đồng dịch vụ.

Điều này dẫn tới Doanh thu của dự án thu phí tự động không dừng chỉ đạt khoảng 10% so với phương án tài chính khiến khoản lỗ lũy kế đến ngày 30/9/2019 của VETC lên tới 300 tỷ đồng.

Phía VETC cho biết thêm, nếu việc ký Phụ lục hợp đồng/Hợp đồng dịch vụ với các Nhà đầu tư BOT vẫn chậm như thời gian qua và tỷ lệ trích doanh thu thu phí không đảm bảo theo mức quy định tại Quyết định số 136/QĐ - BGTVT ngày 18/1/2019 của Bộ GTVT thì chắc chắn phương án tài chính của Dự án bị phá vỡ.

Nếu đến hết năm 2020, VETC ký hợp đồng thu phí tự động không dừng xong toàn bộ 44 trạm thu phí (bao gồm dự kiến 31/12/2019 trích doanh thu 36 trạm, tháng 8/2020 trích doanh thu các trạm của VEC và VIDIFI) thì Công ty VETC dự kiến khoản lỗ lũy kế cho công tác vận hành khoảng 500 tỷ đồng.

Đến 31/12/2020 vẫn chưa triển khai được các trạm thu phí của VEC và VIDIFI thì Công ty VETC dự kiến khoản lỗ lũy kế cho công tác vận hành sẽ lên tới khoảng 580 tỷ đồng.

Như vậy, đến hết năm 2020 ngoài vốn chủ sở hữu tham gia Dự án là 280 tỷ đồng đến nay đã góp đủ thì Công ty cổ phần TASCO sẽ còn phải bổ sung thêm để bù lỗ vận hành cho VETC khoảng 580 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, ngày 23/10/2019 VETC đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về thực trạng của Dự án và kiến nghị lựa chọn Nhà đầu tư khác nhận chuyển giao Dự án hoặc Nhà nước nhận lại Dự án để tiếp tục triển khai thực hiện.

Phương án khác là Bộ GTVT cùng với Công ty VETC có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc hoặc cho dừng Hợp đồng BOO và thực hiện các thủ tục phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong tháng 12/2019 (trong trường hợp những tồn tại và khó khăn đã báo cáo ở trên không được giải quyết).

Nếu tiếp tục thực hiện Dự án, Công ty VETC cũng đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của Hợp đồng.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Ngày làm việc thứ ba, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII thảo luận về hai Đề án quan trọng

(CLO) Tiếp tục chương trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, ngày 5/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận về hai Đề án quan trọng.

Bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản - Ban Tuyên giáo Trung ương

(CLO) Chiều 5/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hương án chùa Keo được công nhận là bảo vật quốc gia

(CLO) Ngoài giá trị độc bản, hương án chùa Keo ở Thái Bình được đánh giá cao về nghệ thuật chạm khắc hoa văn, họa tiết và được bảo tồn nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ.

Mỹ ngăn chặn tác động trí tuệ nhân tạo đối với quyền con người

(CLO) Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố một loạt các mục tiêu sâu rộng vào thứ Ba nhằm ngăn chặn những tác hại do sự phát triển của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm các hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của mọi người và hạn chế sự giám sát.

Nữ giám đốc công ty nông sản ở Đắk Lắk bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(CLO) Ngày 5/10, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

(CLO) Chiều 5/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa có Thông báo số 98-TB/UBKTTU về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đảng viên Đinh Cẩm Vân.

Gia Lai: Đề nghị tháo dỡ nhà vườn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

(CLO) Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Pleiku (Gia Lai) đề nghị UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ nhà vườn hơn 1.300m2 xây dựng không phép.

Nghệ An: Nắng lên, người dân

(CLO) Sau cơn lũ quét xảy ra 1 vài ngày ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) rất nhiều đoàn cứu trợ, từ thiện đã đến với địa phương này để giúp đỡ người dân. Nhiều người dân ở các bản sâu trong núi, nghe tin đã lặn lội đeo gùi trên vai, đi ra khu vực trung tâm nhận cứu trợ.

Kiến nghị giao nhiệm vụ cho 3 Sở xác nhận nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án dưới 10ha

(CLO) Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM giao nhiệm vụ cho đơn vị này, Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính thực hiện xác nhận nghĩa vụ nhà ở xã hội đối với các dự án dưới 10ha.