Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao dự án Hạc Thành Tower được đưa ra khỏi diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá?

(CLO) Dù chưa có quyết định giao đất, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá ký quyết định cho phép doanh nghiệp được thực hiện quyền chuyển nhượng đất trái quy định tại Dự án Hạc Thành Tower.

Audio

Vừa duyệt giá đã cho… chuyển nhượng

Theo tài liệu thu thập trong quá trình tác nghiệp cho thấy, vào ngày 02/11/2009, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành quyết định về việc phê duyệt giá giao đất thu tiền sử dụng đất tại nhà số 03 Phan Chu Trinh (cũ), phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá cho Công ty TNHH một thành viên Sông Mã (viết tắt Cty Sông Mã) để triển khai lập dự án đầu tư và khai thác.

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 1

Dự án Hạc Thành Tower sẽ sớm có kết quả từ việc điều tra của cơ quan Công an?

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hoá đã quyết định phê duyệt giá giao đất cho Cty Sông Mã với vị trí, chỉ giới khu đất được xác định: Phía Đông giáp Ngân hàng Công thương; phía Tây giáp đường Hạc Thành; phía Nam giáp Điện lực Thanh Hoá và phía Bắc giáp đường Phan Chu Trinh với diện tích đất giao thu tiền sử dụng đất là 2.706,0 m2, theo Bản đồ phê duyệt ngày 26/8/1993 của Ban quản lý quỹ đất tỉnh Thanh Hoá (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) để thực hiện dự án Hạc Thành Tower.

Giá giao đất theo thời hạn cho nhà đầu tư là 21.000.000 đồng/m2 đất ở ổn định lâu dài, với diện tích 2.706,0 m2 đất, số tiền được UBND phê duyệt phải nộp là  56.826.000.000 đồng. Việc phê duyệt giá đất trên được dựa theo Quyết định số 4302/2008/QĐ-UBND ngày 31/12/2008 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc: “Quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2009”. Do đó, Cty Sông Mã có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất đúng mục đích và triển khai đầu tư theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định hiện hành khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian “nắn bóp”, điều chỉnh diện tích lẫn quy hoạch, thì dự án Hạc Thành Tower đã được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cho “teo” về số tiền, tăng về diện tích. Theo đó, ngày 16/5/2012, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá Đào Trọng Quy mới ban hành Quyết định số 2296 phê duyệt MBQH chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình Hạc Thành Tower, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá có diện tích 2.961,8 m2.

Trong đó, đất xây dựng công trình là 1960 m2, đất sân trong là 345,6 m2, diện tích đường giao thông là 656,2 m2 (tăng 225,8 m2 so với Quyết định 3885 ngày 02/11/2009) và điều chỉnh mức thu tiền sử dụng đất thành 48,417 tỷ đồng (giảm 8.409.000.000 đồng so với Quyết định 3885 về việc phê duyệt giá năm 2009).

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 2

Năm 2012, tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý cho việc chuyển nhượng đất khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến đất đai.

Sau đó một năm, tức ngày 26/9/2013, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá tiếp tục ban hành Quyết định số 7363 về việc phê duyệt điều chỉnh mặt MBQH chi tiết tỷ lệ 1/500 công trình Hạc Thành Tower với diện tích 2.958,7 m2, trong đó đất xây dựng công trình là 1.960 m2, diện tích đường giao thông là 656,2 m2.

Ngay sau khi được phê duyệt MBQH và định giá đất từ Sở Tài chính, ngày 23/12/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng mới ban hành Quyết định số 4562 về việc phê duyệt tiền sử dụng đất nộp NSND đối với Cty Sông Mã trong thực hiện dự án Hạc Thành Tower. Số tiền Cty Sông Mã phải nộp cho NSNN chỉ còn 48.352.500.000 đồng. Điều kỳ lạ, số tiền sử dụng đất mà Cty Sông Mã phải nộp vào NSNN được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vẫn áp giá đất theo khung giá đất 21.000.000 đồng/1m2 đất (?).

Trên cơ sở đó, ngày 10/01/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hoá, UBND phường Điện Biên đã tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho Cty Sông Mã.

Có thể thấy, năm 2013 Cty Sông Mã mới hoàn tất việc điều chỉnh MBQH chi tiết tỷ lệ 1/500, được cơ quan chức năng giao đất và tiến hành bàn giao thực địa năm 2014. Nhưng, theo tài liệu thu thập của phóng viên trong quá trình tác nghiệp cho thấy, ngày 16/8/2012, UBND tỉnh Thanh Hoá đã vội vã đồng ý cho phép Cty Sông Mã (chủ đầu tư cấp I) được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất xây dựng toà nhà hỗn hợp 15 tầng thuộc dự án Hạc Thành Tower, tại đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá cho Công ty TNHH Huy Hoàng (chủ đầu tư cấp II) để đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy hoạch và dự án được phê duyệt. Việc đồng ý trên được dựa vào công văn đề xuất của Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trịnh Huy Triều, ký ngày 20/7/2012.

Có thể thấy, năm 2012, tỉnh Thanh Hoá chưa hoàn thiện phê duyệt quy hoạch chi tiết, Cty Sông Mã chưa được giao đất và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý trong việc sở hữu đất đai. Nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tay theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” khi đồng ý để Cty Sông Mã được chuyển nhượng nhượng đất thực hiện dự án cho Cty TNHH Huy Hoàng.

Công an vào cuộc điều tra

Trước sự quan tâm của dư luận về quy hoạch đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng có sử dụng đất trên địa bàn, ngày 17/2, UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo thanh tra đối với 12 dự án trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2010 – 2021) có liên quan đến việc sử dụng đất. Trong đó, xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có). Dự án Hạc Thành Tower là một trong mười hai dự án bị thanh tra “sờ gáy”.

vi sao du an hac thanh tower duoc dua ra khoi dien thanh tra cua thanh tra tinh thanh hoa hinh 3

Những tập thể, cá nhân nào có liên quan đến khu đất vàng, có vị trí đắc địa tại Dự án Hạc Thành Tower?

Nhưng không hiểu lý do gì, ngày 7/3, UBND tỉnh Thanh Hoá lại thay đổi dự án bị thanh tra -  Hạc Thành Tower bằng một dự án khác là Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu đô thị mới Nam thành phố Thanh Hoá, tại lô C4, C5 Khu đô thị mới Nam TP Thanh Hoá vào diện thanh tra.

Liên quan đến việc dự án Hạc Thành Tower được đưa ra khỏi diện thanh tra của Thanh tra tỉnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2022, ở trụ sở UBND tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Sỹ Diến, Chánh thanh tra tỉnh cho biết: “Dự án này hiện đang được cơ quan Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh làm. Để tránh chồng chéo việc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra tỉnh mới đề nghị rút dự án này ra khỏi danh sách thanh tra. Hiện cơ quan Công an đang nghiên cứu hồ sơ”.

Trao đổi với phóng viên xung quanh các hồ sơ pháp lý ở Dự án Hạc Thành Tower, một lãnh đạo Sở Tài Chính cho biết, hiện các hồ sơ giấy tờ liên quan đến dự án Hạc Thành Tower đã được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hoá đề nghị cung cấp, thu thập để điều tra theo quy định từ năm 2021.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ thông tin tới bạn đọc.

Quang Minh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội chủ trương điều giáo viên giỏi từ nội thành ra ngoại thành: Điều chuyển phải có thời hạn, điều kiện!

(CLO) Theo chuyên gia, không hy vọng giáo viên bỏ nhà cửa ở nội thành ra ngoại thành như kiểu ngày xưa kêu gọi giáo viên tình nguyện đi miền núi dạy học.

Bé 3 tuổi bị siết cổ, giấu vào tủ đông: Cần làm gì để tránh vụ việc tương tự?

(CLO) Các bậc phụ huynh cần dạy con những nguyên tắc nào để giữ an toàn trong môi trường một mình hoặc với người lạ, tránh để xảy ra như trường hợp bé trai 3 tuổi bị siết cổ rồi giấu trong tủ cấp đông mới đây.

Nữ sinh dùng xyanua sát hại cha ruột bị đề nghị truy tố 3 tội danh

(CLO) Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT đã triệu tập, lấy lời khai của Linh và những người liên quan để làm rõ. Làm việc với Cơ quan CSĐT, Linh khai báo bất nhất, nhiều điểm nghi vấn. Sau 2 ngày gây án, Cơ quan CSĐT tiếp tục triệu tập Linh đến làm việc thì Linh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

(CLO) Sáng 16/8, tại công sở làm việc của UBND huyện Như Thanh (Thanh Hoá) xảy ra sự cố hoả hoạn phát ra từ phòng làm việc của Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng.

Nga cảnh báo nguy hiểm khi IAEA muốn đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(CLO) Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, bất kỳ nhiệm vụ nào do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thực hiện nhằm kiểm tra nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Zaporizhzhia, phía nam Ukraine đều khó có thể thực hiện vì nó quá nguy hiểm.

Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

(CLO) Nghiên cứu mới nhất cho thấy đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện ra các triệu chứng của cơn đau tim của người dùng.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

(CLO) Xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh của chủng Omicron tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, báo cáo ca mắc COVID-19.

Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ sau va chạm xe khách

(CLO) Vụ va chạm giữa 2 xe khách trên quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã khiến giao thông trên tuyến đường này ùn tắc nhiều giờ.

Nhiều điểm du lịch vẫn hút khách những ngày cuối kỳ nghỉ hè

(CLO) Mặc dù đã bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ hè, lượng khách du lịch tại một số nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng,… vẫn chưa hạ nhiệt.