Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao TP. HCM thuộc nhóm giải ngân vốn đầu tư công chậm?

(CLO) TP. HCM là một trong 20 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới 20%, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi nêu ra một số nguyên nhân.

Audio

Tại Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức vào ngày 5/7, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết: Qua một năm triển khai mô hình chính quyền đô thị TP. HCM đạt được nhiều kết quả, trong đó góp phần giúp công tác phòng chống dịch nhanh hơn.

vi sao tp hcm thuoc nhom giai ngan von dau tu cong cham hinh 1

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi (người đứng báo cáo).

Bên cạnh đó, khi triển khai thực hiện chính quyền đô thị cũng bộc lộ nhiều bất cập, khó khăn cần nhận diện và đòi hỏi phải có giải pháp tập trung giải quyết.

Việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của người dân và các doanh nghiệp cũng chưa kịp thời, còn nhiều nội dung chậm trễ, Chủ tịch TP. HCM yêu cầu các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, Bộ Nội vụ cũng đang chủ trì lấy ý kiến sửa Nghị định 33 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. HCM. TP. cũng đang tập trung góp ý để có tiếng nói sát hơn để triển khai mô hình chính quyền đô thị.

Báo cáo với Ban chấp hành Đảng bộ TP. HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nêu ra nguyên nhân nguyên nhân tác động đến sản xuất, gây lạm phát khiến ảnh hưởng rất lớn đến mức sống của người dân, nhất là người có thu nhập trung bình trở xuống ở đô thị là do tình hình chính trị trên thế giới và giá xăng dầu tăng mạnh.

Do đó, ông Mãi yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tập trung kiểm soát thị trường, kiểm soát giá, bình ổn giá. Đặc biệt là triển khai đảm bảo an sinh xã hội, chú ý đến đối tượng dễ bị tổn thương.

Lý giải về đầu tư công của TP. HCM chậm, là một trong 20 địa phương giải ngân dưới 20%, ông Phan Văn Mãi nêu nguyên nhân là do việc chuẩn bị dự án năm 2021 của TP. chưa tốt. Cùng với đó, UBND TP. HCM trình HĐND TP. HCM giao vốn chậm; giá nguyên vật liệu, nhất là vật liệu xây dựng tăng nhanh nên các hoạt động dự kiến trước đó đang bị kéo chậm để chờ chính sách mới.

vi sao tp hcm thuoc nhom giai ngan von dau tu cong cham hinh 2

TP. HCM thuộc nhóm giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Tại hội nghị, Chủ tịch Mãi cũng đã thông tin về kế hoạch nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong đó, có 10 nhóm việc TP. HCM phải rà soát, hoàn thành trong 6 tháng cuối năm; tập trung hoàn thành dự thảo quy hoạch kinh tế - xã hội Thành phố, mục tiêu đến quý 2-2023 trình Trung ương phê duyệt; phấn đấu cuối năm hoàn thành việc rà soát điều chỉnh quy hoạch chung của TP. HCM; hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chung TP. Thủ Đức; khép kín vành đai 2 (hiện còn 11km); khẩn trương triển khai vành đai 3 để đến tháng 6/2023; trình Quốc hội về dự án vành đai 4; phấn đấu cuối năm 2022 chạy thử nghiệm tuyến Metro số 1; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chương trình xây dựng nhà ở xã hội; di dời nhà trên, ven kênh rạch và cải tạo nhà chung cư cũ. 

Ngoài ra, TP. HCM tiếp tục đeo bám dự thảo xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức); hoàn thiện kế hoạch sử dụng vốn, sử đụng đất giai đoạn 2021-2025; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 118 dự án bất động sản trên địa bàn; lập tổ tổ công tác để giải quyết có hiệu quả 647 việc còn vướng mắc tại các địa phương, đơn vị.

Tập trung triển khai đồng bộ hơn nữa các giải pháp phát triển du lịch, xây dựng chiến lược thương hiệu Thành phố. Tập trung phục hồi toàn diện thương mại dịch vụ, trong đó sự chủ động trong chương trình bình ổn giá của Thành phố; củng cố 2 ngành công nghiệp còn tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm là xây dựng - bất động sản và công nghiệp điện – điện tử; tổ chức diễn đàn xuất khẩu để thúc đẩy xuất khẩu.

Về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, TP. HCM đang tập trung các đề án phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; triển khai mạnh mẽ các giải pháp nâng cao các chỉ số cải cách hành chính; triển khai nền tảng điều hành kinh tế - xã hội, nền tảng giao – nhận thực hiện nhiệm vụ và nền tảng quản lý tương tác, nhất là khiếu nại của người dân đối với chính quyền…

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bất chấp lạm phát và suy thoái, giới siêu giàu vẫn mua sắm ồ ạt các thương hiệu xa xỉ

(CLO) Giá thực phẩm, xăng và du lịch đã tăng vọt trong năm qua nhưng giới siêu giàu có vẻ không quan tâm và vẫn tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng tại các công ty xa xỉ, nơi giày thể thao có giá 1.200 USD và xe thể thao có mức giá lên tới 300.000 USD.

Vietnam Airlines chính thức mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2023

(CLO) Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Quý Mão 2023, Vietnam Airlines Group gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế.

Xử phạt một cá nhân đăng tin sai sự thật về đề xuất mở

(CLO) Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa xử phạt nhà báo L.D.T vì hành vi đăng tải thông tin: Đà Nẵng đề xuất mở "phố đèn đỏ” để kích cầu du lịch, kèm hình ảnh nhạy cảm trên facebook cá nhân.

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

(CLO) Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2022, hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11).

Range Rover 2022 xuất hiện tại Việt Nam với phiên bản trục cơ sở dài

(CLO) Xe siêu sang dành cho giới nhà giàu Range Rover 2022 được đưa về Việt Nam dưới dạng chính hãng. Xe thuộc bản LWB P360 Autobiography, có thêm một vài tùy chọn bổ sung với mức giá tổng lên đến 11,8 tỷ đồng.

800 người Mỹ được giải cứu ở Afghanistan trong vụ rút quân

(CLO) Một cuộc điều tra của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cho thấy, 800 người Mỹ đã sơ tán khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ chia sẻ về việc xét danh hiệu NSND, NSƯT?

(CLO) Trả lời báo chí, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lê Tiến Thọ cho biết cứ mỗi mùa xét phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại có chuyện gây tranh cãi, kiện tụng.

Ba Lan: Chưa phát hiện thấy chất độc khiến hàng tấn cá chết trên sông Oder

(CLO) Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Anna Moskwa cho biết không thể loại trừ chất độc là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Oder, nhưng các cuộc kiểm tra cho đến nay vẫn chưa phát hiện được bất kỳ chất độc nào.

Lộ clip nữ người mẫu đánh bạn trai dữ dội trong thang máy

(CLO) Ở đoạn video clip dưới đây, cô nàng người mẫu 26 tuổi Courtney Clenney đã đánh rồi xô đẩy đầy bạo lực đối với bạn trai Christian Obumseli trong thang máy. Đáng chú ý Christian Obumseli chỉ chống đỡ, không tấn công lại.