Theo báo cáo, sự leo thang xung đột hiện nay, bắt đầu vào ngày 7/10, đã tước đi nguồn thu nhập duy nhất của lãnh thổ này – khả năng tiếp cận thị trường lao động của Israel.
Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, trong tháng qua, khoảng 182.000 người Gaza đã mất việc làm, tương đương 61% lực lượng lao động. Với tỷ lệ thất nghiệp của khu vực này thuộc hàng cao nhất thế giới với hơn 40% ngay cả trước tháng trước, điều này đã khiến gần như toàn bộ dân số Gaza không có việc làm.
Các tòa nhà bị hư hại nặng nề sau cuộc không kích của Israel ở Beit Lahia, Gaza, ngày 21 tháng 11 năm 2023. Ảnh: Getty Images/Anadolu.
Người Gaza có thể làm việc tại Israel, Ai Cập và vùng Vịnh và các nơi khác 50 năm trước, với một đội ngũ chuyên gia mạnh, trường đại học và sân bay vào thời điểm đó, nhưng với cuộc xung đột hiện nay, kinh tế khu vực này hiện gần như đình trệ.
“Nền kinh tế của Gaza phụ thuộc 100% vào hai nguồn thu: Viện trợ nước ngoài và tiếp cận thị trường lao động của Israel. Cái sau bây giờ đã biến mất, có lẽ là mãi mãi. Điều duy nhất còn lại là viện trợ nước ngoài”, ông Marko Papic, chiến lược gia trưởng tại Clocktower Group, nói với CNBC.
Theo Liên Hợp Quốc, trước ngày 7/10, 80% người dân Gaza sống dựa vào viện trợ quốc tế để kiếm sống và bị coi là mất an ninh lương thực. Sự leo thang đang diễn ra đã khiến gần 15.000 người Palestine thiệt mạng và khoảng 1,5 triệu người phải di dời - phần lớn dân số Gaza.
Trong khi nền kinh tế của Gaza gần như trì trệ trong 15 năm qua, kể từ khi Israel áp đặt lệnh phong tỏa trên không, trên bộ và trên biển đối với vùng đất này sau khi Hamas giành được quyền lực, thì “nền kinh tế của Gaza đã ngừng hoạt động… và sẽ tiếp tục như vậy vô thời hạn,” theo Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Palestine.
Các chuyên gia cảnh báo rằng Palestine sẽ chỉ có thể hồi sinh nền kinh tế của vùng đất này nếu có sự trợ giúp từ bên ngoài.
Điệp Nguyễn (Theo RT)