Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án Cố ý gây thương tích tại Bình Thuận: Bị hại gửi đơn kháng cáo

(CLO) Xuất hiện tình tiết mới khi một trong số bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra trên địa bàn xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo có tính chất nguy hiểm, côn đồ với nhiều tình tiết tăng nặng.

Audio

Tuy nhiên, TAND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ áp dụng hình thức tù treo và phạt tiền là chưa thỏa đáng. Qua đó, bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Trước đó, ngày 16/6/2022, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị can Lê Thế Thiều, Lê Văn Nghĩa, Lê Hàm Thuận, Phan Hoàn Thành về tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra trên địa bàn xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Theo cáo trạng, ngày 30/10/2021, Nguyễn Hải Quân cùng Trần Đình Tự, Bùi Phi Hùng, Phạm Xuân Hải và Bùi Văn An tới nhà Lê Thế Thiều (Thôn La Dày, xã Đa Mi) để giải quyết hiểu lầm cá nhân.

vu an co y gay thuong tich tai binh thuan bi hai gui don khang cao hinh 1

Bản án của tòa sơ thẩm

Khi đang đứng trước cổng nhà ông Thiều, thấy Thành (con rể ông Thiều) tay cầm hung khí là con dao dài 62cm tiến lại gần nên Hùng đã nhặt xà-beng gần đó đánh vào vai Thành khiến người này vứt dao chạy vào nhà.

Lúc này, Thiều đi từ trên đồi xuống cầm hai cây rựa, thấy nhóm của Quân đứng trước cửa nhà mình đã lao vào chém nhưng không ai bị thương và bị rượt lại phải chạy vào nhà. Thấy vậy, Nghĩa và Thịnh (con ông Thiều) từ trong nhà dùng ná thun bắn đá và bi sắt trúng vào người, vai Quân, Tự, Hải, Hùng, An gây thương tích.

Lúc va chạm, Thành đã ném một chai thủy tinh vào trán của An gây thương tích, còn Thuận (con ông Thiều) đã ném một chai bom xăng về phía nhóm Quân nhưng không trúng ai.

Do bị ném, nhóm của Quân đã dùng gạch đá ném lại và sau đó điều khiển xe ô tô và mô tô bỏ chạy. Thấy vậy, mấy cha con Thiều cầm theo hung khí rượt đuổi và chém vào hông, đuôi xe ô tô gây hư hỏng.

Ngày 02 -03/11/2021, Nguyễn Hải Quân, Bùi Văn An, Bùi Phi Hùng, Trần Đình Tự và Phạm Xuân Hải đã có đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với Lê Thế Thiều, Lê Văn Nghĩa, Lê Hàm Thuận, Phan Hoàn Thành và Lê Vũ Thế Thịnh.

Theo kết luận giám định của Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Bình Thuận lần lượt Bùi Văn An có tỷ lệ thương tật 4%; Nguyễn Hải Quân có tỷ lệ thương tật 2%; Phạm Xuân Hải có tỷ lệ thương tật 1%; Bùi Phi Hùng có tỷ lệ thương tật 4%; Trần Đình Tự có  tỷ lệ thương tật 3%.

Tại Biên bản kết luận Giám định của Hội đồng Giám định trong tố tụng hình sự huyện Hàm Thuận Bắc kết luận: ô tô biển số 51D-702.14 có mức độ thiệt hại là 5,25% giá trị xe, tương đương số tiền 32.224.500 đồng.

Theo đó, Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc truy tố bị cáo Lê Văn Nghĩa và Phan Hoàn Thành về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, Điều 134, Bộ Luật Hình sự và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”; Truy tố bị cáo Lê Thế Thiều và Lê Hàm Thuận về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1, Điều 178, Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên xét xử, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã tuyên phạt bị cáo Thiều 20 triệu đồng; Bị cáo Thuận 10 triệu đồng về tội “Về tội cố ý làm hưu hỏng tài sản”; Tuyên phạt bị cáo Thành và bị cáo Nghĩa người 10 triệu đồng, 6 tháng tù giam cho hưởng án treo với 2 tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Thời gian thử thách 12 tháng.

Theo nhận định của tòa án, bị cáo Lê Thế Thiều có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị kết án, hiện tại chưa được xóa án tích nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tái phạm được quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 52, Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, bị can Thiều “do tuổi cao, sức yếu, hiện nay đang điều trị ung thư phổi di căn não” nên chỉ xử phạt hành chính. Các bị cáo khác không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

vu an co y gay thuong tich tai binh thuan bi hai gui don khang cao hinh 2

Một bị hại trong vụ án kháng cáo

Cho rằng phán quyết của Tòa chưa thỏa đáng, một trong số bị hại đã làm đơn kháng cáo.

Nhận định về vụ án, Luật sư Nguyễn Thị Yến (Công ty Luật Phong Gia) cho rằng, hành vi phạm tội của các đối tượng có tính chất côn đồ, mặc dù các bị hại đã bỏ chạy nhưng các đối tượng vấn quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. Tuy nhiên, TAND huyện Hàm Thuận Bắc không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tính chất côn đồ”, “Cố ý thực hiện tội phạm đến cùng” quy định tại điểm d, e Khoản 1 Điều 52, Bộ Luật Hình sự để truy cứu trách nhiệm các đối tượng là chưa đủ sức răn đe và không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự với các bị cáo là thiếu sót nghiêm trọng trong giải quyết vụ án. Nếu tòa án áp dụng 2 tình tiết tăng nặng trên thì bị cáo Lê Văn Nghĩa và Phan Hoàn Thành không đủ điều kiện để hưởng án treo  theo quy định Khoản 3, Điều 2, Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao - LS Yến phân tích.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 30, đặc biệt là thực hiện thành công chiến lược vaccine và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.

Sự bùng nổ thương mại 1000 tỷ USD của Trung Quốc cũng không ngăn được đồng Nhân dân tệ trượt giá

(CLO) Thặng dư thương mại của Trung Quốc đang trên đà đạt mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn đồng Nhân dân tệ trượt giá so trong bối cảnh niềm tin kinh doanh toàn cầu đang suy giảm nghiêm trọng.

Kanye West tươi như hoa, ôm tình cũ Irina Shayk

(CLO) Rapper Kanye West và siêu mẫu Irina Shayk thoải mái ôm, tươi cười sảng khoái khi gặp lại nhau.

Gia Lai: Cô bé 14 tuổi trở thành trụ cột gia đình nuôi em nhỏ, chăm mẹ bại liệt

(CLO) Bố mất vì căn bệnh ung thư gan quái ác, một năm sau đó người mẹ bị xuất huyết não, cô bé 14 tuổi Đặng Nguyễn Như Ngọc trở thành trụ cột của gia đình. Ngoài giờ học, cô bé tranh thủ đi bán rau hoặc ai thuê gì làm nấy để có tiền chăm sóc mẹ bại liệt và em trai 10 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt quản lý ngoại hối

(CLO) Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý ngoại hối.

Sam Holdings (SAM) chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức

(CLO) CTCP SAM Holdings mới chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng mới đây vẫn chốt phương án phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021.

TP. HCM: Bắt gọn nhóm giả cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

(CLO) Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng, nhóm đối tượng thành công lừa được hàng chục người.

Việt Nam - Nam Phi: Tích cực thúc đẩy trên cơ sở quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển

(CLO) Tiếp Đại sứ Vuyiswa Tulelo; Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng bà Vuyiswa Tulelo sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển Việt Nam - Nam Phi và quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Phát hiện thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn dưới bụi chuối trong vườn nhà con trai

(CLO) Tại khu vực trong vườn nhà ông M., Công an xã đã phát hiện một ụ đất cao hơn bình thường, bên trên có trồng một cây chuối cùng dấu vết còn mới nên tiến hành đào ụ đất nghi vấn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể cụ K. chôn phía dưới.