Điều chỉnh kích thước chữ

Vũng Tàu thu hồi 28ha đất vàng bãi biển Thùy Vân bằng cách nào?

(CLO) Thành phố Vũng Tàu kiên quyết thu hồi 28h đất bãi biển Thùy Vân trong tháng 3/2021. Những công trình nào xây trái phép, không phép sẽ không được bồi thường.

Audio

Chưa lấy được đất, không thu được tiền

Như báo Nhà báo & Công luận nhiều lần thông tin, việc 284.199 m2 (hơn 28 ha) đất bãi biển Thùy Vân, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) nhiều năm qua bị nhiều năm doanh nghiệp sử dụng nhưng không đóng tiền thuê đất - thuê hạ tầng khiến dư luận bức xúc.

vung tau thu hoi 28ha dat vang bai bien thuy van bang cach nao hinh 1

Loạt công trình nhà hàng, khách sạn, bãi tắm của các doanh nghiệp trên 28h đất bãi biển Thùy Vân. Ảnh: Lê Giang.

Vào năm 1996, khu đất này được giao cho Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh BRVT (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, nay đổi thành Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC với vốn điều lệ hơn 145 tỷ đồng, vốn nhà nước là 0%) làm chủ đầu tư bãi tắm Thùy Vân.

Quy mô toàn tuyến dự án dài 3.000 m, diện tích 30 ha bao gồm cả phần cát bãi tắm là 6,7 ha. Tổng vốn đầu tư hơn 180 tỷ đồng, trong đó tiền đền bù giải tỏa 24,6 tỷ đồng, xây dựng hạ tầng 61,7 tỷ đồng, xây dựng công trình gần 64 tỷ đồng và chi phí khác hơn 30 tỷ đồng. Thời hạn thuê đất là 50 năm.

Toàn bộ việc đầu tư này được thực hiện bằng nguồn vốn nhà nước, Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh BRVT lại chia nhỏ khu đất cho hàng chục doanh nghiệp khác thuê nhưng không ký hợp đồng thuê đất và hạ tầng nên ngân sách thất thu hàng trăm tỷ đồng trong thời gian dài.

Đến năm 2018, Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận Thanh tra (KLTT) số 261/KL-TTr về quản lý, sử dụng diện tích hơn 28ha này. Trong đó chỉ rõ 9 doanh nghiệp đang sử dụng đất trong diện tích 28ha bãi biển Thùy Vân nhiều năm nợ tiền thuê đất - thuê hạ tầng với số tiền lên đến 320 tỷ đồng. Xây dựng nhiều công trình trái phép, không phép tại đây.

Trả lời báo Nhà báo & Công luận về kết quả thực hiện KLTT số 261/KL-TTr đến thời điểm hiện tại, Thanh tra tỉnh BRVT cho biết sau khi KLTT được ban hành, ngày 4/10/2018, UBND tỉnh BRVT đã ra văn bản số 10050/UBND-VP chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý các sai phạm tại khu đất này.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu sau khi Quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực bãi tắm Thùy Vân được duyệt, giao Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu UBND Tỉnh các thủ tục để thu hồi lại toàn bộ diện tích hơn 28ha đất dự án bãi tắm Thùy Vân.

Tháng 3/2021, UBND tỉnh BRVT ban hành quyết định số 528/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 trục đường Thùy Vân. Ba tháng sau, tỉnh ra thông báo số 484/TB-UBND chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát pháp lý đất đai khu vực bãi biển Thùy Vân theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, bao gồm các khu đất do 9 doanh nghiệp sử dụng đang có khiếu nại để đề xuất UBND tỉnh xử lý các thủ tục đất đai tại đây.

UBND TP Vũng Tàu có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến các đơn vị đang sử dụng đất trong diện tích hơn 28 ha này mà không có hồ sơ pháp lý về đất đai theo quy định phải khẩn trương bàn giao mặt bằng trong tháng 7/2021 để TP Vũng Tàu chỉnh trang đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Đến tháng 8/2021, UBND tỉnh BRVT tiếp tục có quyết định số 2315/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 28 ha đất bãi biển Thùy Vân. Tiếp theo đó là các chỉ đạo tại quyết định số 16383/UBND-VP ngày 1/1/2021, 18200/UBND-VP ngày 20/11/2021 để yêu cầu TP Vũng Tàu cùng các sở ngành của tỉnh thực hiện quyết định thu hồi hơn 28 ha đất vàng bị các doanh nghiệp xài chùa nhiều năm.

vung tau thu hoi 28ha dat vang bai bien thuy van bang cach nao hinh 2

Sau dịch COVID-19, một số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại và có đông đúc du khách. Ảnh: Lê Giang.

Đến thời điểm hiện tại, tính từ KLTT số 261/KL-TTr đến nay đã là năm thứ 4, diện tích hơn 28ha nêu trên vẫn đang do 9 doanh nghiệp sử dụng, kinh doanh du lịch, chưa thể thu hồi lại được.

Đối với hơn 320 tỷ đồng mà KLTT chỉ ra các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất - thuê hạ tầng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa thể thu hồi. “Có vài doanh nghiệp nộp tiền nhưng không nhiều, số còn lại vẫn chưa thu hồi được”, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Vũng Tàu cho biết.

Kiên quyết thu hồi đất vàng, không bồi thường công trình sai phép

Theo Thanh tra tỉnh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay UBND TP Vũng Tàu đang thực hiện các bước thu hồi đất và triển khia dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

Ông Vũ Hồng Thuấn - Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên diện tích 28ha là thuê lại của Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh BRVT nhưng không có giấy tờ về đất đai, không có hợp đồng với chính quyền địa phương.

vung tau thu hoi 28ha dat vang bai bien thuy van bang cach nao hinh 3

Những công trình xây dựng không phép, sai phép sẽ không được bồi thường hỗ trợ khi thu hồi 28 ha đất bãi biển Thùy Vân. Ảnh: Lê Giang

Trong quá trình xử lý thì TP.Vũng Tàu cũng gặp nhiều vướng mắc. Những vướng mắc nào nằm trong thẩm quyền của Vũng Tàu thì chính quyền thành phố sẽ chủ động giải quyết; Vướng mắc nào vượt thẩm quyền thì sẽ báo cáo lên UBND tỉnh có phương án xử lý.

Nói về việc thu hồi và giải tỏa các công trình trên 28ha bãi biển Thùy Vân, ông Thuấn cho biết thành phố sẽ căn cứ kiểm đếm hiện trạng và giấy phép xây dựng. “Công trình nào đủ điều kiện sẽ được đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ. Công trình nào vi phạm xây dựng thì chúng tôi đề nghị không bồi thường”, ông Thuấn nói.

TP Vũng Tàu đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP làm việc với các doanh nghiệp sử dụng đất tại trục đường Thùy Vân để lập biên bản cam kết bàn giao mặt bằng theo quy định; Thanh mưu UBND TP Vũng Tàu văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư, Cục Thuế tỉnh ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp nêu trên tại trục đường Thùy Vân theo quy định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28/2/2022.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Trung tâm quản lý và Hỗ trợ khách du lịch có trách nhiệm quản lý du khách tại khu vực thu hồi đất của những doanh nghiệp hoạt động trên diện tích hơn 28ha này.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối và đêm mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Chiều tối và đêm 10/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cử tri phản ánh việc giá xăng giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng

(CLO) Tại chương trình Phiên họp thứ 14, chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành nội dung làm việc.

Khởi tố đối tượng lừa đảo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Nga (SN 1992, HKTT tại khu Đoàn Kết, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

(CLO) Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào sáng ngày mai (10/8), Bộ Công an cho biết: Bộ luôn xác định công tác phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên...

Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.