Điều chỉnh kích thước chữ
Gia Lai:

Vườn sầu riêng của anh nông dân nghèo liên tục bị chặt hạ, vì sao?

(CLO) Hàng chục cây sầu riêng từ 2-5 năm tuổi bị chặt hạ trước đó vẫn chưa tìm ra kẻ thủ ác thì mới đây vườn sầu riêng mới trồng của anh Bùi Đức Tín (SN 1981, thôn 2 xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai) tiếp tục bị chặt hạ thảm thương.

Audio

Những ngày đầu tháng 8, báo Nhà Báo và Công Luận nhận được phản ánh của anh Bùi Đức Tín trình bày về vụ việc vườn sầu riêng của gia đình mới xuống giống đã bị kẻ thủ ác tàn phá. Thậm chí nhiều quả sầu riêng từ 1-2kg cũng bị bẻ, vứt ngay dưới gốc. Đáng nói, trước đó vào hồi tháng 2/2022, vườn cây ăn quả của gia đình cũng bị chặt phá không thương tiếc.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 1

Những cây sầu riêng bị chặt hạ không thương tiếc hồi tháng 2/2022

Theo thống kê, có gần 50 cây ăn quả gồm sầu riêng, na, vải, quýt trong vườn bị chặt hạ, trong đó có khoảng 26 cây sầu riêng (từ 2-5 năm tuổi) còn lại là quýt, na, vải (từ 1-2 năm tuổi).

Chia sẻ với PV, anh Bùi Đức Tín buồn rầu nói: “Trước đó, vườn cây ăn quả của gia đình tôi bị chặt hạ ngang gốc, một số cây bị ken hết phần vỏ xung quanh. Trong đó, nhiều nhất vẫn là cây sầu riêng. Nhiều cây chết nên mới đây tranh thủ mưa nhiều tôi tiếp tục xuống giống trồng lại. Tuy nhiên, không hiểu hà cớ gì những cây sầu riêng vừa mới trồng tiếp tục bị kẻ xấu phá hoại”.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 2

Bên cạnh những cây sầu riêng từ 2-3 năm tuổi, một số cây sầu riêng từ 4-5 năm trong vườn cũng bị ken gốc

“Lần này, gia đình bị phá gần 10 cây sầu riêng. Ngoài ra, kẻ thủ ác còn nhẫn tâm xuống tay 8 trái sầu riêng trong vườn. Đáng nói, những quả sầu riêng này vẫn nằm nguyên vẹn tại hiện trường vì thế tôi khẳng định đây không phải là vụ trộm cắp mà là nhã tâm phá hoại”, anh Tín nhấn mạnh.

Theo tính toán sơ bộ của anh Tín, lần trước tổng thiệt hại từ tiền giống cây đến tiền phân bón, chăm sóc khoảng gần 100 triệu đồng. Trong đó nặng nhất vẫn là sầu riêng bởi chưa tính đến năng suất vụ chính nhưng 1 cây sầu riêng đã có giá 250.000 đồng, sau đó là na, vải và quýt. Còn lần này, 7 cây sầu riêng này vừa xuống giống được ít tháng nên chỉ thiệt hại về tiền giống trung bình 150.000 đồng/cây.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 3

Theo tính toán sơ bộ của anh Tín, lần trước tổng thiệt hại từ tiền giống cây đến tiền phân bón, chăm sóc khoảng gần 100 triệu đồng

“Từ trước tới nay, gia đình không xích mích hay mâu thuẫn gì với ai cả nên cũng không nghi ngờ ai. Cũng không hiểu vì lý do gì mà kẻ xấu lại phá gia đình tôi như vậy. Vườn cây ăn quả gần 1ha tôi đang trồng xen cà phê, xưa nay cũng không xảy ra tranh chấp, kiện tụng với ai. Đất của gia đình đã canh tác từ rất lâu. Lần phá hoại trước đó vẫn chưa tìm được kẻ thủ ác thì nay vườn cây tiếp tục bị tàn phá. Chỉ mong lực lượng chức năng sớm tìm ra thủ phạm chứ cứ trồng lên rồi bị phá như này thì gia đình không biết phải làm sao”, anh Tín lo lắng nói.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 4

Hàng chục cây sầu riêng từ 2-5 năm tuổi bị chặt hạ trước đó vẫn chưa tìm ra kẻ thủ ác thì mới đây vườn sầu riêng mới trồng của anh Bùi Đức Tín tiếp tục bị kẻ xấu phá hoại

Được biết, vườn cây ăn quả của gia đình anh nông dân Bùi Đức Tín chỉ cách đường nhựa lớn khoảng 500m. Đặc biệt, trong vườn có nhà rẫy tuy nhiên kẻ xấu vẫn liều lĩnh chặt hàng chục cây trong vườn. Thậm chí, một số cây sầu riêng ngay trước nhà rẫy cũng bị chặt hạ không thương tiếc.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 5

Không chỉ phá cây giống mới trồng, kẻ thủ ác còn bẻ hết những quả sầu non trên các cây lớn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Thiện – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa cho biết: “Trước đó, xã đã nhận được phản ánh của anh Tín về việc vườn sầu riêng của gia đình bị phá hoại, cây nhỏ thì bị chặt hạ, cây lớn thì bị ken gốc. Sau đó xã cũng đã hướng dẫn anh Tín làm đơn gửi công an. Ngay sau đó, Đội hình sự Công an huyện Chư Pah và Công an xã Nghĩa Hòa đã phối hợp vào làm hiện trường. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, hiện vẫn chưa tìm ra thủ phạm”.

vuon sau rieng cua anh nong dan ngheo lien tuc bi chat ha vi sao hinh 6

Hiện tại anh Tín đang rất hoang mang, lo lắng vì kẻ gian phá hoại vườn sầu riêng của gia đình vẫn bặt vô âm tín, đáng nói dù đã xuống giống vụ mới vẫn bị phá hoại

Sau nhiều tháng trình báo lên xã và Công an huyện Chư Pah vụ việc vườn cây ăn quả của mình bị chặt hạ song đến nay kẻ thủ ác vẫn bặt vô âm tín. Trong khi chờ đợi chính quyền tìm ra kẻ thủ ác, anh Tín tiếp tục xuống giống sầu riêng thì thêm 1 lần nữa, vườn cây của anh lại bị tàn phá. Hiện anh Tín đã trình báo sự việc đến Công an huyện Chư Pah.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.