(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Gaza cần ít nhất 10 tỷ đô la để tái thiết hệ thống y tế bị tàn phá trong vòng 5 đến 7 năm tới, theo đánh giá ban đầu được công bố vào thứ Năm.
"Nhu cầu là vô cùng lớn", ông Rik Peeperkorn, đại diện của WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine, chia sẻ với báo chí. Ông nhấn mạnh rằng, riêng việc phục hồi lĩnh vực y tế đã ước tính cần hơn 3 tỷ đô la cho 1,5 năm đầu tiên và khoảng 10 tỷ đô la cho giai đoạn 5 đến 7 năm tiếp theo.
Người dân Gaza vẫn phải đối mặt với nguy hiểm dù lệnh ngừng bắn đã được công bố. Ảnh tư liệu: CC/Wafa
Ông Peeperkorn mô tả mức độ tàn phá ở Gaza là "chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào khác" trong sự nghiệp của ông. WHO cảnh báo hệ thống y tế tại Gaza đã sụp đổ nghiêm trọng, với chưa đến một nửa số bệnh viện còn hoạt động.
Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, bày tỏ sự nhẹ nhõm khi biết thông tin Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ông gọi đây là "tin tức tốt nhất vào thời điểm này" và hy vọng thỏa thuận này sẽ kết thúc chương đen tối nhất trong lịch sử quan hệ Israel - Palestine.
Tuy nhiên, ông Tedros cũng thận trọng khi nhấn mạnh rằng thỏa thuận này cần được xác nhận và kêu gọi các bên ngay lập tức thực thi ngừng bắn, không nên chờ đợi đến Chủ nhật như dự kiến. "Liều thuốc tốt nhất là hòa bình", ông khẳng định.
WHO khẳng định sẵn sàng mở rộng hỗ trợ khẩn cấp tại Gaza. Tuy nhiên, ông Peeperkorn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải gỡ bỏ các rào cản an ninh và chính trị để viện trợ có thể được chuyển đến Gaza một cách nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở.
Các tổ chức nhân đạo kêu gọi tăng cường mạnh mẽ viện trợ vào Gaza, nơi đang chìm trong khủng hoảng nhân đạo sau chiến tranh. Hàng nghìn người dân đang sống trong các trại tị nạn tạm bợ, thiếu thốn nước sạch, thực phẩm và dịch vụ y tế.
Các bệnh viện ở Gaza đang quá tải và thiếu trầm trọng các thiết bị y tế, thuốc men và nhân viên y tế. Cơ sở hạ tầng y tế bị hư hại nặng nề, nhiều cơ sở bị phá hủy hoàn toàn.
WHO cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm do điều kiện vệ sinh kém và môi trường sống đông đúc trong các khu tị nạn.
Ông Tedros kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ Gaza và Israel phục hồi sau chiến tranh. "Hãy để quá trình chữa lành bắt đầu, không chỉ cho Gaza mà còn cho cả Israel. Điều này là vì lợi ích của tất cả mọi người", ông nói.
(CLO) “Ukraine sẵn sàng dành các cơ sở để lưu trữ khí đốt của Hoa Kỳ. Đề xuất này không chỉ có lợi cho đất nước chúng tôi mà còn cho cả chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình Chính phủ chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, kinh phí khoảng 203.231 tỷ đồng.
(CLO) Sau khi kế hoạch sáp nhập với Honda đổ vỡ, Nissan đang đứng trước ngã rẽ quan trọng, với nhiều lựa chọn đối tác, trong đó có Foxconn và các công ty Mỹ.
(CLO) Trưng bày “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” khẳng định sự phát triển hưng thịnh của Phật giáo Lý - Trần trên vùng đất Bắc Giang.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý Quảng Nam lấy đường ven biển làm hành lang phát triển mới, quy hoạch phía đông đường ven biển phải dành quỹ đất cho phát triển dịch vụ, sản xuất kinh doanh, còn phát triển công nghiệp và đô thị tại phía tây tuyến đường, các khu đô thị, bất động sản càng sát núi càng tốt.
(CLO) Ngày 8/2, tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Báo VietNamNet đã tổ chức trao tặng chính quyền và nhân dân xã Túc Đán công trình đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời với tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 9/2, Nam Bộ đêm không mưa, sáng sớm se lạnh, trưa chiều nắng nóng với chỉ số UV ở mức nguy hiểm, nhiệt độ cao nhất khoảng 29 - 32 độ. Khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, phía Bắc rét đậm.
(CLO) Chiều 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với tài xế Phạm Quốc Huy (40 tuổi) trú tỉnh Gia Lai trong vụ tai nạn xe khách khiến 3 người chết, 26 người bị thương.
(CLO) Ba quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania - đã chính thức ngắt kết nối khỏi lưới điện của Nga vào ngày 8/2, đánh dấu bước tiến quan trọng trong kế hoạch hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu (EU).
(CLO) Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hoá các dân tộc huyện Lâm Bình năm 2025, Hội Nông dân huyện Lâm Bình chủ trì tổ chức hội thi Chọi dê. Hội thi Chọi dê thu hút nhiều du khách về với Lâm Bình tham quan và trải nghiệm trong mùa lễ hội.
(CLO) Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện bắt giữ 50 đối tượng đang tham gia cá cược đá gà, thu giữ sáu con gà, 130 triệu đồng tiền mặt, cùng một số tang vật các đối tượng sử dụng đánh bạc.
(CLO) Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.
(CLO) CECOT, nhà tù lớn nhất El Salvador, có thể trở thành nơi giam giữ những tên tội phạm cộm cán của nước Mỹ. Dù mới khai trương được gần 2 năm nhưng danh tiếng của siêu nhà tù này đã nổi khắp khu vực Mỹ Latinh.
(CLO) Ba quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania - đã chính thức ngắt kết nối khỏi lưới điện của Nga vào ngày 8/2, đánh dấu bước tiến quan trọng trong kế hoạch hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu (EU).
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố hợp đồng bán vũ khí trị giá 7 tỷ USD cho Israel mà không thông qua quá trình xem xét của Quốc hội, theo thành viên Đảng Dân chủ cấp cao Gregory Meeks trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết.
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS, sau khi Úc xác nhận khoản thanh toán đầu tiên trị giá 500 triệu USD theo hiệp ước quốc phòng này hôm thứ Sáu.
(CLO) Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Panama rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời kêu gọi quốc gia này "đưa ra quyết định đúng đắn".
(CLO) Lực lượng Tuần duyên Mỹ tại Alaska đã tìm thấy xác của chiếc máy bay nhỏ trên lớp băng biển vào thứ Sáu, sau khi nó bất ngờ mất độ cao vào hôm thứ Năm và rơi khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Chính phủ cánh hữu Thụy Điển cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thắt chặt luật về súng sau vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất nước này tại một trung tâm giáo dục người lớn.
(CLO) Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết hôm thứ Sáu rằng chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu của NATO và Canada đã tăng 20% vào năm 2024 so với năm trước.