WHO: Nguy cơ siro độc hại 'đang diễn ra', nhiều quốc gia bị ảnh hưởng

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng có một mối đe dọa toàn cầu đang diễn ra do siro ho độc hại gây ra. Họ hiện đang hợp tác với một loạt các quốc gia để giám sát các loại thuốc có khả năng gây chết người cho trẻ em này.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc từng đã nêu tên 9 quốc gia có thể bán siro nhiễm độc, sau cái chết của hơn 300 trẻ nhỏ ở 3 lục địa vào năm ngoái có liên quan đến loại thuốc này.

who nguy co siro doc hai dang dien ra nhieu quoc gia bi anh huong hinh 1

Logo Tổ chức Y tế Thế giới. Ảnh: WHO

Tuy nhiên, Rutendo Kuwana, trưởng nhóm của WHO về các sự cố thuốc giả và kém chất lượng, đã từ chối nêu tên 6 quốc gia mới mà cơ quan này đang hợp tác, trong khi các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Ông cảnh báo rằng các loại thuốc bị ô nhiễm vẫn có thể được tìm thấy trong vài năm, bởi vì các thùng chứa thành phần thiết yếu bị nhiễm độc có thể vẫn còn trong kho. Siro ho và thành phần propylene glycol của nó đều có thời hạn sử dụng khoảng hai năm. "Đây là một rủi ro đang diễn ra", Kuwana nói.

Một số chuyên gia sản xuất dược phẩm nói rằng những kẻ vô đạo đức đôi khi thay thế propylene glycol bằng các chất độc hại, như ethylene glycol và diethylene glycol, vì chúng rẻ hơn. Các chất thay thế này được sử dụng phổ biến trong dầu phanh và các sản phẩm khác không dành cho con người.

Kuwana cho biết khi giá propylene glycol tăng vọt, một hoặc nhiều nhà cung cấp đã trộn chất lỏng độc hại rẻ hơn với hóa chất hợp pháp. Ông không cho biết các nhà cung cấp có trụ sở ở đâu và nói thêm rằng các chuỗi cung ứng ít người biết đến đã khiến việc chứng minh điều này trở nên khó khăn.

Các nhà sản xuất dược phẩm, bao gồm cả những nhà sản xuất bị cáo buộc đã sản xuất siro nhiễm độc được tìm thấy cho đến nay, thường lấy nguyên liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài. Đầu tuần này, cơ quan quản lý của Nigeria đã đưa ra cảnh báo về siro paracetamol bị ô nhiễm được bán ở Liberia, mặc dù không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở đó.

WHO đã đưa ra cảnh báo an toàn vào năm ngoái đối với các sản phẩm do Ấn Độ sản xuất được tìm thấy ở Gambia và Uzbekistan, và năm nay ở Micronesia và Quần đảo Marshall. Họ cũng đã đưa ra một cảnh báo vào năm ngoái đối với siro do Indonesia sản xuất và được bán ở trong nước. 

Vào tháng 1, WHO đã thông báo 4 quốc gia khác mà họ đang hợp tác - Timor Leste, Campuchia, Senegal và Philippines - để theo dõi xem có bất kỳ loại siro nhiễm độc nào đã đến được thị trường của họ hay không.

Kuwana cho biết hiện tại không có rủi ro nào đối với người dân ở các quốc gia mà WHO đã nêu tên, bởi vì các loại thuốc bị ô nhiễm đã được lấy ra khỏi kệ hoặc vì chúng chưa bao giờ được đưa ra thị trường ngay từ đầu.

Từ năm 2001, WHO đã khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới 5 tuổi uống siro ho vì có một số bằng chứng nhất định về hệ quả của chúng hoặc những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra.

Đã có ít nhất 5 sự cố trong nửa thế kỷ qua khi siro paracetamol và siro ho bị nhiễm hóa chất chết người ở các quốc gia bao gồm Ấn Độ và Panama, mặc dù số ca tử vong được ghi nhận cao nhất là vào năm ngoái.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường giám sát và đề nghị hỗ trợ các quốc gia liên quan không có đủ nguồn lực. "Chắc chắn là chưa kết thúc", Kuwana nói. "Nhưng chúng ta không cần phải hoảng sợ, vì nhiều quốc gia hiện đang kiểm soát được tình hình".

Huy Hoàng (theo WHO, Reuters, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: