Điều chỉnh kích thước chữ

WHO thông qua nghị quyết về y tế ở Ukraine

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm (26/5) đã thông qua nghị quyết lên án tình trạng khẩn cấp về y tế ở Ukraine do xung đột với Nga gây ra.

Audio

Đề xuất ban đầu, do Mỹ và khoảng 50 nước khác đưa ra, lên án hành động của Nga. Moscow cũng đã đưa ra một đề xuất khác. Cả hai nghị quyết đều bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng về tình trạng khẩn cấp y tế đang diễn ra ở Ukraine".

who thong qua nghi quyet ve y te o ukraine hinh 1

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc tại Geneva Yevheniia Filipenko chỉ trích Nga về cuộc chiến. Trong khi đó, Phó đại sứ Nga tại LHQ Alexander Alimov gọi đề xuất của phương Tây là "chính trị hóa, phiến diện và thiên vị" so với đề xuất "mang tính xây dựng" của mình. "Việc thao túng WHO là không thể chấp nhận được", ông nói.

Trung Quốc ủng hộ Nga trong hai cuộc bỏ phiếu, với đặc phái viên Yang Zhilun nói rằng WHO đã sai lầm khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe của Ukraine.

Trong khi đề xuất do phương Tây hậu thuẫn được thông qua với 88 phiếu thuận và 12 phiếu chống, đề xuất của Nga nhận được rất nhiều phiếu trắng và phiếu chống của 194 thành viên WHO.

Các quốc gia thành viên châu Âu của WHO đã thông qua một nghị quyết có thể dẫn đến việc đóng cửa văn phòng khu vực của Nga.

Các nghị quyết được đưa ra cùng với một báo cáo của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong đó nêu bật những hậu quả sức khỏe "tàn khốc" của cuộc xung đột, bao gồm 235 cuộc tấn công vào cơ sở y tế cũng như thương vong hàng loạt và sự gián đoạn đe dọa tính mạng đối với các dịch vụ y tế.

Nga gọi các hành động của mình là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và loại bỏ chủ nghĩa dân tộc chống Nga mà phương Tây cổ xúy. 

Trung Kiên (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.