Điều chỉnh kích thước chữ

WHO thông qua nghị quyết về y tế ở Ukraine

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm (26/5) đã thông qua nghị quyết lên án tình trạng khẩn cấp về y tế ở Ukraine do xung đột với Nga gây ra.

Audio

Đề xuất ban đầu, do Mỹ và khoảng 50 nước khác đưa ra, lên án hành động của Nga. Moscow cũng đã đưa ra một đề xuất khác. Cả hai nghị quyết đều bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng về tình trạng khẩn cấp y tế đang diễn ra ở Ukraine".

who thong qua nghi quyet ve y te o ukraine hinh 1

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc tại Geneva Yevheniia Filipenko chỉ trích Nga về cuộc chiến. Trong khi đó, Phó đại sứ Nga tại LHQ Alexander Alimov gọi đề xuất của phương Tây là "chính trị hóa, phiến diện và thiên vị" so với đề xuất "mang tính xây dựng" của mình. "Việc thao túng WHO là không thể chấp nhận được", ông nói.

Trung Quốc ủng hộ Nga trong hai cuộc bỏ phiếu, với đặc phái viên Yang Zhilun nói rằng WHO đã sai lầm khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe của Ukraine.

Trong khi đề xuất do phương Tây hậu thuẫn được thông qua với 88 phiếu thuận và 12 phiếu chống, đề xuất của Nga nhận được rất nhiều phiếu trắng và phiếu chống của 194 thành viên WHO.

Các quốc gia thành viên châu Âu của WHO đã thông qua một nghị quyết có thể dẫn đến việc đóng cửa văn phòng khu vực của Nga.

Các nghị quyết được đưa ra cùng với một báo cáo của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong đó nêu bật những hậu quả sức khỏe "tàn khốc" của cuộc xung đột, bao gồm 235 cuộc tấn công vào cơ sở y tế cũng như thương vong hàng loạt và sự gián đoạn đe dọa tính mạng đối với các dịch vụ y tế.

Nga gọi các hành động của mình là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và loại bỏ chủ nghĩa dân tộc chống Nga mà phương Tây cổ xúy. 

Trung Kiên (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã chủ động, sáng tạo áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại mục 3 Nghị quyết số 30, đặc biệt là thực hiện thành công chiến lược vaccine và chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch kịp thời, đúng đắn tại những thời điểm quyết định.

Sự bùng nổ thương mại 1000 tỷ USD của Trung Quốc cũng không ngăn được đồng Nhân dân tệ trượt giá

(CLO) Thặng dư thương mại của Trung Quốc đang trên đà đạt mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn đồng Nhân dân tệ trượt giá so trong bối cảnh niềm tin kinh doanh toàn cầu đang suy giảm nghiêm trọng.

Kanye West tươi như hoa, ôm tình cũ Irina Shayk

(CLO) Rapper Kanye West và siêu mẫu Irina Shayk thoải mái ôm, tươi cười sảng khoái khi gặp lại nhau.

Gia Lai: Cô bé 14 tuổi trở thành trụ cột gia đình nuôi em nhỏ, chăm mẹ bại liệt

(CLO) Bố mất vì căn bệnh ung thư gan quái ác, một năm sau đó người mẹ bị xuất huyết não, cô bé 14 tuổi Đặng Nguyễn Như Ngọc trở thành trụ cột của gia đình. Ngoài giờ học, cô bé tranh thủ đi bán rau hoặc ai thuê gì làm nấy để có tiền chăm sóc mẹ bại liệt và em trai 10 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt quản lý ngoại hối

(CLO) Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý ngoại hối.

Sam Holdings (SAM) chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức

(CLO) CTCP SAM Holdings mới chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng mới đây vẫn chốt phương án phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021.

TP. HCM: Bắt gọn nhóm giả cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

(CLO) Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng, nhóm đối tượng thành công lừa được hàng chục người.

Việt Nam - Nam Phi: Tích cực thúc đẩy trên cơ sở quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển

(CLO) Tiếp Đại sứ Vuyiswa Tulelo; Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng bà Vuyiswa Tulelo sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển Việt Nam - Nam Phi và quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Phát hiện thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn dưới bụi chuối trong vườn nhà con trai

(CLO) Tại khu vực trong vườn nhà ông M., Công an xã đã phát hiện một ụ đất cao hơn bình thường, bên trên có trồng một cây chuối cùng dấu vết còn mới nên tiến hành đào ụ đất nghi vấn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể cụ K. chôn phía dưới.