Điều chỉnh kích thước chữ

Windows ép người dùng sử dụng trình duyệt Microsoft Edge khi tìm kiếm

(CLO) Công cụ tìm kiếm trên Desktop (màn hình) của Windows chỉ hiển thị nội dung trên trình duyệt Microsoft Edge, bất kể người dùng cài ứng dụng khác làm mặc định.

Audio

Trình duyệt Microsoft Edge mặc định trên hệ điều hành Windows cho máy tính nhưng người dùng thường bỏ qua để thay thế bằng các ứng dụng duyệt web phổ biến như Firefox, Chrome. Thậm chí nhiều người còn đùa rằng Microsoft Edge là phần mềm phổ biến nhất để tải các trình duyệt khác trên nền tảng của Microsoft.

Việc này tất nhiên không thể làm "gã khổng lồ phần mềm" vui lòng nên đã từ lâu hãng tìm cách níu kéo người dùng mỗi khi họ có ý định sử dụng Edge để tải trình duyệt khác về máy. Tính năng tìm kiếm Windows Search luôn mặc định sử dụng Edge để hiển thị kết quả.

windows ep nguoi dung su dung trinh duyet microsoft edge khi tim kiem hinh 1

Công cụ Desktop Search mới xuất hiện trên bản dùng thử cho nhà phát triển vừa ra mắt. Ảnh chụp màn hình

Còn mới đây, Microsoft có động thái đi xa hơn nữa khi ra mắt công cụ tìm kiếm từ màn hình Desktop trong bản cập nhật Windows 11 Dev Channel build (dành cho nhà phát triển dùng thử) tiếp tục ép buộc người dùng gắn bó với Edge.

Trải nghiệm tìm kiếm trên bản build số 25120 được hãng nhấn mạnh bằng việc gắn công cụ tìm kiếm ngay trung tâm của Desktop. Và tính năng mới "không hề tôn trọng" cài đặt sử dụng trình duyệt mặc định của người dùng, thay vào đó ép họ sử dụng Microsoft Edge.

Vấn đề được công khai lần đầu bởi Rafael Rivera - một lập trình viên - trên trang Twitter cá nhân. Anh cho biết tính năng tìm kiếm từ Desktop luôn luôn trả kết quả trên Edge, bỏ qua cài đặt trình duyệt mặc định trên máy. Rafael cũng đăng bằng chứng cho thấy anh để Google Chrome làm trình duyệt mặc định, nhưng Desktop Search tự động bật Microsoft Edge để hiện kết quả tìm kiếm.

Dẫu sao đây cũng đang là bản thử nghiệm, đồng nghĩa hành vi ép buộc sử dụng trình duyệt Microsoft Edge này không chắc tồn tại trên bản cập nhật chính thức cho Windows ra mắt trong thời gian tới.

Nhưng xét tới thực tế một số tính năng của Windows vẫn đang mặc định dùng Edge mà bỏ qua cài đặt của người dùng thì vấn đề trên có khả năng cao sẽ thành hiện thực.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.