Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng mạng lưới các nhà báo ở các nước khác nhau để kiểm tra, xác định tin giả

(CLO) Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo trực tuyến “Cơ quan báo chí thiết lập lòng tin của công chúng như thế nào”. Tham dự Khoá bồi dưỡng có các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông báo chí và gần 60 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Audio

Tại hội thảo, chuyên gia truyền thông, ông David Thomas Brewer, quốc tịch Anh và các đại biểu đã cùng nhau đánh giá tìm hiểu khái niệm tin giả; thực trạng tin giả xuất hiện nhiều và tràn lan trong thời gian gần đây. Đưa ra các cách thức để đối phó cũng như phòng chống nạn tin giả trên mạng xã hội.

Bài liên quan
xay dung mang luoi cac nha bao o cac nuoc khac nhau de kiem tra xac dinh tin gia hinh 1

PGS, TS Đinh Thị Thúy Hằng, nguyên Giám đốc, cố vấn của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ trì hội thảo.

Các đại biểu cho rằng tin giả ngày càng xuất hiện và được truyền bá nhanh chóng vì đó thường là tin tức gây ra sợ hãi, hoang mang, dựa trên yếu tố tâm lý. Vì vậy, báo chí cần phải phát huy vai trò định hướng thông tin của mình, không chạy theo theo mạng xã hội và thông tin cần phải được kiểm chứng chặt chẽ.

Vì vậy báo chí lúc này phải xác định vai trò trong trận chiến chống lại tin giả; nhà báo phải nắm chắc nguyên tắc hành nghề, tính khoa học, tính chính xác của báo chí. Báo chí muốn phát huy được vai trò của mình thì khi xuất hiện tin giả phải có những xác minh và lên tiếng nhanh chóng để kịp thời hướng dư luận tới sự thật.

Các đại biểu cho rằng, báo chí cần là nơi công chúng tìm đến để xác minh thông tin và cần lập những bộ phận chuyên trách để xử lí tin giả và tương tác nhanh hơn trên mạng xã hội.

xay dung mang luoi cac nha bao o cac nuoc khac nhau de kiem tra xac dinh tin gia hinh 2

Ông David Thomas Brewer chia sẻ

Chia sẻ tại hội thảo, ông David Thomas Brewer cho rằng, các nước cũng đang lo lắng về thông tin giả, tin giả có mặt ở nhiều nước trên thế giới ngay cả các nước phát triển và đang phát triển, sự lan tràn của tin giả đang diễn phức tạp. Chúng tôi đã thành lập ra mạng lưới các nhà báo ở các nước khác nhau để kiểm tra độ xác thực của thông tin ở khắp nơi. Mỗi khu vực, mỗi một đất nước có thể lập ra mạng lưới này để kiểm tra độ tin cậy thông tin, phân biệt rõ thật giả.

Được biết, ông David Thomas Brewer đã có hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn về chiến lược truyền thông, từng đảm nhiệm nhiều vị trí ở các đài truyền hình công và thương mại ở Anh và một số nước khác. Hiện nay, ông đang làm tư vấn và đào tạo nâng cao năng lực báo chí ở Trung Mỹ, các nước vùng Balkans, châu Phi, Trung Đông và đã nhiều lần tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo Việt Nam.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Loạt Apple Watch Ultra và Series 8 gặp lỗi

(CLO) Tài liệu nội bộ rò rỉ cho thấy Apple đã biết một số Watch Series 8 và Watch Ultra có thể gặp trục trặc liên quan đến micro.

Bản độ địa hình của Kia Sportage sẽ tham dự giải đua Rebelle Rally 2022

(CLO) Kia chi nhánh tại Mỹ đã công bố hình ảnh về mẫu Sportage bản X-Pro. Đây là phiên bản được nâng cấp chuẩn bị cho giải đua Rebelle Rally 2022, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp hãng xe Hàn Quốc góp mặt tại sự kiện này.

Xe bán tải Tesla Cybertruck sẽ có thể di chuyển trên mặt nước như thuyền

(CLO) Trước đó Elon Musk - CEO của Tesla từng úp mở việc Cybertruck sẽ có thể nổi trên mặt nước trong một khoảng thời gian nhất định.

Tân Tạo (ITA) tiếp tục giải trình khoản tiền ủy thác cho bà Đặng Thị Hoàng Yến theo yêu cầu của HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) yêu cầu giải trình bổ sung một số nội dung liên quan đến báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, ngay sau đó CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) đã có văn bản giải trình về các vấn đề được yêu cầu.

Biểu tình vì mất điện tại Havana bước sang ngày thứ 2

(CLO) Hôm thứ Bảy (1/10), nhiều người dân ở thủ đô Havana của Cuba đã tiếp tục cuộc biểu tình khi tình trạng mất điện trên diện rộng chưa được giải quyết triệt để.

Nhà đầu tư ôm đất để lướt sóng, 'mất ăn mất ngủ' vì bán không được, giữ không xong

(CLO) Sau cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái “mất ăn mất ngủ” khi không bán được đất nhưng nợ vẫn còn đó và lãi suất ngày một tăng.

Cao su Việt Nam (GVR) dự chi hơn 1.640 tỷ đồng cổ tức 2021 cho cổ đông

(CLO) Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (HoSE - Mã: GVR) công bố Nghị quyết HĐQT thống nhất trả cổ tức 2021 bằng tiền. Ngày chốt danh sách cuối cùng là 13/10.

Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Pháp sau cuộc đảo chính ở Burkina Faso

(CLO) Những người biểu tình giận dữ đã tấn công Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Burkina Faso hôm thứ Bảy (1/10), sau khi những người ủng hộ nhà lãnh đạo cuộc đảo chính mới của quốc gia Tây Phi cáo buộc Pháp chứa chấp Tổng thống bị lật đổ, một cáo buộc mà Pháp kịch liệt phủ nhận.

Nữ ca sĩ Bibi lên tiếng vì MV bạo lực và rùng rợn

(CLO) Sau khi MV "Animal Farm" được phát hành, nữ ca sỹ Bibi đã lên tiếng giải thích nội dung và ý nghĩa của nó.