Xây dựng pháp luật vừa quản lý được, vừa thông thoáng, khơi thông và huy động mọi nguồn lực để phát triển

Thứ năm, 05/12/2024 07:49 AM - 0 Trả lời

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần thay đổi tư duy làm luật theo hướng: Vừa quản lý được, vừa thông thoáng, khơi thông và huy động mọi nguồn lực để phát triển đất nước, nhất là trong giai đoạn tới phải đạt tăng trưởng 2 con số, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm của đất nước; luật quy định khung, mang tính nguyên tắc, còn các vấn đề cụ thể trong thực tiễn, nhiều khi diễn ra nhanh hơn quy định của luật thì giao Chính phủ, các bộ, ngành hướng dẫn để phù hợp với tình hình.

Ngày 4/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2024, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về 6 đề nghị xây dựng luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; và dự án Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

xay dung phap luat vua quan ly duoc vua thong thoang khoi thong va huy dong moi nguon luc de phat trien hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2024.

Phát biểu chỉ đạo, đối với các dự án luật nêu trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đồng chí Bộ trưởng chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các thành viên Chính phủ và các đại biểu, hoàn thiện các đề nghị, dự án pháp lệnh theo quy định; Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trong hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, lắng nghe các ý kiến góp ý, trong đó có các ý kiến góp ý qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị các đồng chí Phó Thủ tướng theo lĩnh vực phụ trách quan tâm, trực tiếp chỉ đạo việc hoàn thiện 7 nội dung quan trọng nêu trên; giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp để thống nhất triển khai.

Đồng thời, tiếp tục tổng kết thực tiễn để xây dựng chính sách, đánh giá tác động chính sách; triển khai cụ thể hoá, thể chế hoá các đường lối, chính sách của Đảng; tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực thuộc 7 dự án, đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh trên.

xay dung phap luat vua quan ly duoc vua thong thoang khoi thong va huy dong moi nguon luc de phat trien hinh 2

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật; tích cực tham gia ý kiến với các luật do các cơ quan khác xây dựng; tiếp tục ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư thời gian, công sức, nguồn lực con người, cơ sở vật chất trong công tác thể chế.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị cần thay đổi tư duy làm luật theo hướng: Vừa quản lý được, vừa thông thoáng, khơi thông và huy động mọi nguồn lực để phát triển đất nước, nhất là trong giai đoạn tới phải đạt tăng trưởng 2 con số, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm của đất nước; luật quy định khung, mang tính nguyên tắc, còn các vấn đề cụ thể trong thực tiễn, nhiều khi diễn ra nhanh hơn quy định của luật thì giao Chính phủ, các bộ, ngành hướng dẫn để phù hợp với tình hình.

Cùng với đó, rà soát lại, kiên quyết bỏ các cơ chế xin-cho, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng các luật, pháp lệnh; không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ và các bộ, ngành chỉ tập trung quản lý nhà nước, xây dựng chiến lược, quy hoạch, chính sách, luật pháp, xây dựng các công cụ kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật. Đồng thời, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, giảm tiếp xúc và giao dịch trực tiếp, giảm tiêu cực, tham nhũng vặt.

xay dung phap luat vua quan ly duoc vua thong thoang khoi thong va huy dong moi nguon luc de phat trien hinh 3

Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng cũng lưu ý việc diễn đạt các nội dung của các dự án luật, pháp lệnh ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, rõ ý, rõ nghĩa, rõ quyền hạn, rõ trách nhiệm, dễ hiểu, dễ kiểm tra, dễ giám sát; tăng cường phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp, tăng cường giám sát, kiểm tra, tăng cường hậu kiểm, giảm tiền kiểm.

Đối với các cơ quan soạn thảo tiếp tục lấy ý kiến của các đối tượng bị tác động, các cơ quan liên quan, các nhà khoa học, chuyên gia, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đồng thời làm tốt công tác truyền thông chính sách, nhất là với những vấn đề mới, vấn đề khó.

xay dung phap luat vua quan ly duoc vua thong thoang khoi thong va huy dong moi nguon luc de phat trien hinh 4

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu.

Chỉ đạo khẩn trương triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo kịp thời soạn thảo, trình, ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua. Đồng thời, khẩn trương đề xuất sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên tinh thần sát thực tế, tránh thủ tục rườm rà không cần thiết.

Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát các luật đã ban hành, nhất là những vấn đề vướng mắc, lạc hậu hoặc chưa theo kịp với thực tiễn để hoàn thiện hệ thống pháp luật, vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất có thẩm quyền; quán triệt yêu cầu đổi mới trong xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát quyền lực trong xây dựng pháp luật.

Quốc Trần

Tin mới

Chứng khoán xanh trở lại, nhà đầu tư ngoại bán ròng

Chứng khoán xanh trở lại, nhà đầu tư ngoại bán ròng

(CLO) Ngày 13/1, chỉ số VN-Index tăng trở lại sau 2 phiên đi xuống. Thanh khoản đạt hơn 12.000 tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng.

Kinh doanh - Tài chính
Lào Cai: Nhiệt độ giảm xuống âm 0 độ C, băng tuyết phủ trắng vùng núi Y Tý

Lào Cai: Nhiệt độ giảm xuống âm 0 độ C, băng tuyết phủ trắng vùng núi Y Tý

(CLO) Sáng nay (13/1), xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C. Mưa tuyết xuất hiện phủ trắng bản làng, núi rừng trông như phong cảnh châu Âu.

Đời sống
Samsung đẩy nhanh phát triển HBM4, cạnh tranh trực tiếp với SK Hynix

Samsung đẩy nhanh phát triển HBM4, cạnh tranh trực tiếp với SK Hynix

(CLO) Samsung đẩy nhanh phát triển chip HBM4, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch, đối mặt cạnh tranh khốc liệt từ SK Hynix và áp lực từ đối tác Nvidia.

Sức sống số
Ấn Độ bước vào lễ hội Maha Kumbh Mela, cuộc tụ họp lớn nhất của nhân loại

Ấn Độ bước vào lễ hội Maha Kumbh Mela, cuộc tụ họp lớn nhất của nhân loại

(CLO) Lễ hội Maha Kumbh Mela, sự kiện linh thiêng kéo dài 6 tuần của đạo Hindu, đã chính thức khai mạc vào hôm nay (13/1) tại thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Thế giới 24h
Nha Trang: Làm rõ hành vi người đàn ông rút kiếm dọa nhân viên môi trường

Nha Trang: Làm rõ hành vi người đàn ông rút kiếm dọa nhân viên môi trường

(CLO) Công an TP Nha Trang, Khánh Hòa, đã làm việc với những người liên quan và đang củng cố hồ sơ xử lý vụ người đàn ông lấy kiếm đe dọa nhân viên môi trường khi bị nhắc nhở vì hái hoa ở công viên.

Công luận 24H
TP. HCM sẽ có đánh giá, tổ chức lại tín hiệu đèn giao thông

TP. HCM sẽ có đánh giá, tổ chức lại tín hiệu đèn giao thông

(CLO) Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết sẽ có buổi họp để đánh giá lại tình hình giao thông TP những ngày qua, cũng như phương hướng tổ chức lại giao thông, đèn tín hiệu giao thông tốt nhất.

Công luận 24H
Thấy gì từ bảng xếp hạng đại học Việt Nam năm 2025

Thấy gì từ bảng xếp hạng đại học Việt Nam năm 2025

(CLO) Bảng xếp hạng đại học cho thấy trường công, trường đa ngành, trường thành lập lâu năm có ưu thế hơn so với những trường tư thục, trường mới thành lập và các trường đơn ngành.

Giáo dục
Cháy lớn tại khu nhà xưởng Tân Triều, khói đen cao hàng chục mét

Cháy lớn tại khu nhà xưởng Tân Triều, khói đen cao hàng chục mét

(CLO) Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại dãy nhà xưởng ở Tân Triều (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội). Ngọn lửa lan nhanh, khói đen bốc cao hàng chục mét...

Đời sống
Nạn nhân hỏa hoạn bị cắt bảo hiểm ở Los Angeles có nguy cơ mất trắng

Nạn nhân hỏa hoạn bị cắt bảo hiểm ở Los Angeles có nguy cơ mất trắng

(CLO) Các vụ cháy rừng tại Los Angeles, California không chỉ tàn phá nhà cửa mà còn làm nổi bật cuộc khủng hoảng bảo hiểm tại bang này.

Thế giới 24h
Indonesia gia nhập BRICS: Bước ngoặt cho Đông Nam Á và Nam Bán cầu

Indonesia gia nhập BRICS: Bước ngoặt cho Đông Nam Á và Nam Bán cầu

(CLO) Indonesia đã trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên gia nhập BRICS với tư cách thành viên chính thức, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ quốc tế khu vực.

Thế giới 24h
Iran xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ trị giá 9,4 tỷ USD sang Iraq trong 9 tháng

Iran xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ trị giá 9,4 tỷ USD sang Iraq trong 9 tháng

(CLO) Hơn 2.200 loại sản phẩm từ Iran đã chinh phục thị trường Iraq, đặt nền móng vững chắc cho mục tiêu thương mại 20 tỷ USD/năm.

Thị trường - Doanh nghiệp
MG5 và MG ZS giảm giá niêm yết đến 60 triệu đồng

MG5 và MG ZS giảm giá niêm yết đến 60 triệu đồng

(CLO) Các mẫu xe MG5 và MG ZS đến từ Trung Quốc bất ngờ giảm giá niêm yết đến 60 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2024.

Xe
Kon Tum: Tặng chiêng, đấu giá sâm Ngọc Linh để 'tiếp sức' cho làng tái định cư

Kon Tum: Tặng chiêng, đấu giá sâm Ngọc Linh để 'tiếp sức' cho làng tái định cư

(CLO) Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), sẽ được nhận một bộ chiêng quý, ngoài ra UBND huyện này cũng quyết định đấu giá 1kg sâm Ngọc Linh lấy kinh phí để làng phát triển du lịch cộng đồng.

Đời sống văn hóa
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình.

Tin tức
Lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình (HBS) gom cổ phiếu, biến động lớn trong cơ cấu cổ đông

Lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình (HBS) gom cổ phiếu, biến động lớn trong cơ cấu cổ đông

(CLO) Lãnh đạo của CTCP Chứng khoán Hòa Bình (Mã: HBS) vừa đăng ký mua vào 4,3 triệu cổ phiếu của công ty, làm thay đổi đáng kể cơ cấu cổ đông của công ty này.

Kinh doanh - Tài chính
Thuduc House (TDH) chỉ còn duy nhất 1 thành viên trong HĐQT

Thuduc House (TDH) chỉ còn duy nhất 1 thành viên trong HĐQT

(CLO) Việc Hội đồng quản trị của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (Mã: TDH) chỉ còn duy nhất 1 thành viên đang gây chú ý nhiều với giới đầu tư.

Kinh doanh - Tài chính
Bình Luận

Tin khác

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình.

Tin tức
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

(CLO) Sáng 13/1, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia kết hợp trực tuyến đến 15.345 điểm cầu trên cả nước và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Tin tức
Hoàn thiện pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Hoàn thiện pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày báo cáo chuyên đề “Chủ trương, giải pháp về thể chế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”.

Tin tức
Xoá bỏ mọi rào cản, đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ

Xoá bỏ mọi rào cản, đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ

(CLO) Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo những nội dung chủ yếu của Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Tin tức
Năm 2025: Tăng tốc, bứt phá, về đích và khởi động, chuẩn bị của nhiệm kỳ 2026 - 2031

Năm 2025: Tăng tốc, bứt phá, về đích và khởi động, chuẩn bị của nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Bước sang năm 2025, là năm tăng tốc, bứt phá, về đích; năm khởi động, chuẩn bị của nhiệm kỳ 2026 - 2031 và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chính phủ thống nhất chủ đề điều hành của năm 2025 là "Kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tinh gọn hiệu quả; tăng tốc bứt phá".

Tin tức
Hà Nội dự kiến khởi công 3 cầu vượt sông Hồng vào tháng 5/2025

Hà Nội dự kiến khởi công 3 cầu vượt sông Hồng vào tháng 5/2025

(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm. Đáng chú ý, trong năm 2025, Ban dự kiến khởi công 12 dự án, trong đó ba cây cầu vượt sông Hồng quan trọng là cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5/2025.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Theo Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tin tức
Năm 2024, công nghiệp công nghệ số của Việt Nam đạt doanh thu 152 tỷ USD

Năm 2024, công nghiệp công nghệ số của Việt Nam đạt doanh thu 152 tỷ USD

(CLO) Theo ông Thái Thanh Quý - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, đến hết năm 2024, tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước tính 18,3%. Năm 2024, công nghiệp công nghệ số đạt doanh thu 152 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu phần cứng, điện tử ước đạt 132 tỷ USD.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

(CLO) Sáng 13/1, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự, chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tin tức
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

(CLO) Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đồng chí Vilay Lakhamphong, góp phần cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao về hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tin tức