Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) báo lỗ kỷ lục, phải hoãn trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 5%

09/10/2022 12:03

(CLO) CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) trải qua quý 2 thua lỗ kỷ lục, vừa phải huỷ kế hoạch chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021.

CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE), đơn vị được thành lập từ năm 2002 với vốn điều lệ ban đầu chỉ là 7 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các toà nhà sản xuất, nhà kho, cấu trúc giao thông đường phố cùng các toà nhà thương mại và dân cư. 

xay dung va giao thong binh duong bce bao lo ky luc phai hoan tra co tuc nam 2021 ty le 5 hinh 1

Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) ghi nhận lỗ kỷ lục tới 13,2 tỷ đồng, phải hoãn chi trả cổ tức năm 2021 (Ảnh TL)

Có vẻ như hiện Xây dựng và Giao thông Bình Dương đã trải qua một thời kỳ kinh doanh khó khăn trong năm 2022 khi đơn vị này ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong Quý 2 lên tới 13,2 tỷ đồng. Thậm chí còn phải hoãn chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 dù tỷ lệ chi trả chỉ có 5%.

Kinh doanh đi lùi 3 năm liền, Quý 2 năm nay lỗ kỷ lục 13,2 tỷ đồng

Xét tình hình kinh doanh của Xây dựng và Giao thông Bình Dương trong 4 năm trở lại đây, có thể thấy rằng quy mô doanh thu của đơn vị này liên tục thu hẹp từ năm 2019 đến năm 2021. Cụ thể, doanh thu thuần năm 2019 đạt 631 tỷ đồng, giảm xuống 422,7 tỷ đồng trong năm 2020 và chạm đáy 111,2 tỷ đồng vào năm 2021. Như vậy chỉ trong 3 năm kinh doanh, doanh thu của BCE đã lao dốc, sụt giảm tới 5,7 lần.

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng ghi nhận diễn biến tương tự, giảm từ 37,2 tỷ đồng trong năm 2019 xuống 33,1 tỷ đồng trong năm 2020, tiếp tục giảm sâu trong năm 2021, chỉ còn ở mức 22,1 tỷ đồng.

xay dung va giao thong binh duong bce bao lo ky luc phai hoan tra co tuc nam 2021 ty le 5 hinh 2

Bước sang năm 2022, tình hình kinh doanh của BCE không mấy cải thiện, thậm chí còn có chiều hướng tệ hơn khi doanh thu tiếp tục giảm sâu và ghi nhận khoản lỗ kỷ lục tới 13,2 tỷ đồng trong Quý 2.

Cụ thể thì Quý 1/2022, BCE ghi nhận doanh thu đạt 5,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức cho có khoảng 0,5 tỷ đồng. Sang Quý 2/2022, doanh thu của đơn vị này chỉ ghi nhận 1,8 tỷ đồng, lỗ tới 13,2 tỷ đồng. Ghi nhận trong các kỳ kinh doanh cho thấy đây là kỳ kinh doanh ghi nhận lỗ đầu tiên của doanh nghiệp kể từ Quý 3/2016 trở lại đây và quy mô khoản lỗ cũng cao kỷ lục.

Luỹ kế doanh thu trong 6 tháng đầu năm của Xây dựng và Giao thông Bình Dương chỉ đạt 7,2 tỷ đồng, giảm tới 92,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của đơn vị này ghi nhận lỗ 12,6 tỷ đồng giảm mạnh so với khoản lãi 24,1 tỷ đồng cùng kỳ. So với kế hoạch kinh doanh được đặt ra trong năm 2022 với doanh thu mục tiêu 388 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 48,1 tỷ đồng thì công ty mới đạt 1,9% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận còn ghi nhận lỗ rất nặng.

Tại thời điểm kết thúc Quý 2, ghi nhận tổng tài sản của BCE là 762,3 tỷ đồng. Trong đó nợ phải trả chiếm lượng lớn tới 401,4 tỷ đồng, tương đương 52,7% tổng tài sản. Vốn chủ sở hữu ghi nhận 360,9 tỷ đồng, bị bào mòn đi 9,2% so với thời điểm đầu năm.

Tạm hoãn chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức tỷ lệ 5% vì chưa thu xếp được nguồn tiền

Theo dự kiến ban đầu, Xây dựng và Giao thông Bình Dương sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 5% vào ngày 12/10 và dự kiến thanh toán vào ngày 26/10. Với số lượng gần 35 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty sẽ phải chi ra 17,5 tỷ đồng để chi trả cổ tức theo phương án này.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, BCE đã phải xin tạm hoãn chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 với lý do chưa thu xếp được nguồn tiền.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) báo lỗ kỷ lục, phải hoãn trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 5%
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO