Xe điện Trung Quốc mất thị phần tại EU sau khi thuế quan mới có hiệu lực

Theo nghiên cứu từ Dataforce, đơn vị tổng hợp kết quả từ 16 quốc gia thành viên đã báo cáo số liệu của tháng 7 cho đến nay, số lượng xe điện mới mà các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD và MG của SAIC Motor đăng ký tại EU vào tháng trước đã giảm 45% so với tháng 6.

Sự sụt giảm này có thể đã bị phóng đại bởi các nhà sản xuất ô tô vội vã đưa xe điện đến các đại lý trước khi mức thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 5/7.

xe dien trung quoc mat thi phan tai eu sau khi thue quan moi co hieu luc hinh 1

Ảnh minh họa: Bloomberg.

Matthias Schmidt, một nhà phân tích ô tô độc lập có trụ sở gần Hamburg, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến một đợt đẩy mạnh hàng hóa tồn kho từ các nhà sản xuất Trung Quốc vào tháng 6".

Thuế quan tạm thời, đẩy thuế nhập khẩu lên tới 48%, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp quan trọng của EU khỏi các đối thủ Trung Quốc đang tận hưởng lợi thế về mặt cấu trúc trong các lĩnh vực chính như công nghệ pin được hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước.

Căng thẳng chính trị vẫn ở mức cao, với việc Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa trong bối cảnh các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề.

Nhìn chung, các thương hiệu Trung Quốc không quá bị ảnh hưởng so với mức giảm 36% trong doanh số bán xe điện tại 16 quốc gia được Dataforce theo dõi.

BMW, Stellantis và Tesla cũng nhập khẩu xe điện do Trung Quốc sản xuất, phải chịu mức thuế bổ sung của EU. Ông Schmidt cho biết mức tăng đột biến vào tháng 6 không quá rõ ràng đối với các công ty phương Tây thận trọng hơn trong việc quản lý hàng tồn kho của họ.

Có rất ít số liệu trong tháng 7 cho thấy các thương hiệu Trung Quốc đã kiềm chế tham vọng mở rộng tại châu Âu, thị trường ô tô khu vực lớn thứ ba thế giới sau châu Á và Mỹ.

Từ khởi đầu vững chắc vào năm 2019, MG, BYD và các công ty khác đã tăng trưởng đều đặn - thị phần xe điện của họ tại EU đạt 8,5% vào tháng 7, dựa trên số liệu của Dataforce, tăng so với mức 7,4% của một năm trước đó.

Mặc dù xe điện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ thị trường châu Âu, nhưng chúng sẽ thống trị theo thời gian khi xe đốt trong dần bị loại bỏ.

BYD đã bán được nhiều xe điện gấp ba lần tại 16 thị trường vào tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. MG, một phần của SAIC do nhà nước Trung Quốc sở hữu, đã công bố mức giảm 20% vào tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số của Polestar giảm 42%.

BYD, thương hiệu ô tô bán chạy nhất của Trung Quốc, đang tiếp tục mở rộng tại châu Âu. Việc tài trợ cho giải bóng đá Euro 2024 tại Đức đã giúp công ty tiếp cận được 5 tỷ người xem truyền hình.

Hiện tại, chiến lược định giá của BYD tại châu Âu vẫn không thay đổi sau khi áp dụng thuế quan. Công ty đã mở rộng sang Ba Lan vào ngày 6/8, báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng chấp nhận mức thuế cao hơn khi xây dựng một nhà máy mới tại Hungary.

Các mức thuế quan mới được áp dụng sau khi một cuộc điều tra của EU phát hiện ra rằng Bắc Kinh trợ cấp cho ngành công nghiệp xe điện của mình ở mức độ gây tổn hại kinh tế cho các nhà sản xuất ô tô của khối.

MG phải chịu thêm mức thuế 37,6% ngoài mức thuế 10% hiện hành, trong khi chủ sở hữu Volvo là Geely Automobile Holdings và BYD sẽ phải trả thêm lần lượt 19,9% và 17,4%. Các mức thuế này sẽ có hiệu lực vĩnh viễn vào tháng 11, trừ khi có thỏa thuận giữa Brussels và Bắc Kinh.

Cuộc tranh luận về thuế quan diễn ra trùng với thời điểm tăng trưởng xe điện toàn cầu chậm lại, gây áp lực lên các nhà sản xuất trên khắp các khu vực. Các nhà hoạch định chính sách của EU đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ việc làm với mục tiêu loại bỏ dần xe đốt nhiên liệu hóa thạch mới vào năm 2035.

Số liệu của Dataforce cho tháng 7 bao gồm các thị trường EU lớn nhất, chẳng hạn như Đức, Pháp và Italy. Kết quả của tất cả 27 quốc gia sẽ có vào cuối tháng này.

Điệp Nguyễn (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Vừa qua, ngày 22/7/2026, Văn phòng Công nhận Năng lực Đánh giá Sự phù hợp về Tiêu chuẩn Chất lượng (AOSC) đã chính thức trao Quyết định số 386/QĐ-AOSC công nhận Tổ Thí nghiệm Hóa – Phân xưởng Hóa của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có năng lực thử nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với mã hiệu VLAT-1.0577. Dấu mốc này khẳng định năng lực tự chủ thử nghiệm độc lập của đơn vị, tạo tiền đề tối ưu hóa hàng chục tỷ đồng chi phí than, dầu nhiên liệu sản xuất và nâng cao hiệu quả kiểm soát phát thải ngay từ đầu nguồn.

Giá vàng thế giới áp sát 4.400 USD khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Vàng tiến sát tuần tăng thứ ba khi Mỹ loay hoay với nợ công

(CLO) Giá vàng đang trên đà khép lại tuần tăng thứ ba liên tiếp, sau khi Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ đẩy mạnh hoạt động mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn. Động thái này làm dấy lên những lo ngại mới về gánh nặng nợ công và thúc đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

(CLO) Sau khi đội tuyển Việt Nam chính thức giành quyền vào chung kết ASEAN Cup 2026, nhu cầu sang Thái Lan trực tiếp cổ vũ thầy trò HLV Kim Sang Sik đang tăng nhanh. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng xây dựng các tour trọn gói, phục vụ người hâm mộ muốn có mặt tại Bangkok trong trận chung kết lượt đi diễn ra ngày 22/8.

Khi “mạch máu” dầu mỏ bị nghẽn, Iraq bắt đầu thiếu tiền

Khi “mạch máu” dầu mỏ bị nghẽn, Iraq bắt đầu thiếu tiền

(CLO) Việc phong tỏa eo biển Hormuz trong bối cảnh xung đột tại Iran đang đẩy Iraq vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, khi xuất khẩu dầu - nguồn thu chủ yếu của ngân sách quốc gia - sụt giảm mạnh. Hệ quả đã bắt đầu lan sang đời sống người dân, với tình trạng chậm trả lương tại một số cơ quan nhà nước và những cuộc biểu tình quy mô nhỏ.

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Tại nhiều tổ chức tài chính, tăng trưởng hiện nay không còn đơn thuần là câu chuyện mở rộng quy mô kinh doanh. Khi yêu cầu về an toàn vốn, quản trị rủi ro, minh bạch và khả năng tiếp cận nguồn lực quốc tế ngày càng cao, các định chế tài chính muốn phát triển bền vững thường phải chuẩn bị đồng thời trên nhiều phương diện.

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Khi chi phí vốn tăng cao, mỗi quyết định mua bất động sản gắn liền với rủi ro tài chính lớn hơn trước, thúc đẩy người mua, nhà đầu tư chuyển từ cách tiếp cận cảm tính sang dựa trên dữ liệu, phân tích chuyên sâu. “Đọc kỹ thị trường” trở thành yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

(CLO) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), đặc điểm cung - cầu, khả năng đa dạng hóa danh mục và mức độ chống chịu trước các cú sốc thị trường khiến vàng phù hợp hơn với vai trò một hạng mục phân bổ riêng, thay vì chỉ là một thành phần trong rổ hàng hóa.

Cỡ chữ bài viết: