Điều chỉnh kích thước chữ

Xe máy có nên bật đèn nhận diện vào ban ngày?

(CLO) Chiều 8/6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin một số điểm mới đáng chú ý được sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Sự kiện: xe máy

Quy định xe máy lưu thông trên đường phải bật đèn vào ban ngày đang nhận được nhiều ý kiến quan tâm

Quy định xe máy lưu thông trên đường phải bật đèn vào ban ngày đang nhận được nhiều ý kiến quan tâm

Phát biểu khai mạc, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (gồm 8 Chương, 89 điều), có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2009 đã xây dựng khung pháp lý khá toàn diện, bao quát tất cả các vấn đề liên quan đến giao thông đường bộ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được thì một số quy định của Luật cũng bộc lộ những bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) với quan điểm: giữ nguyên phạm vi điều chỉnh như Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Đồng thời phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động giao thông vận tải. Đảm bảo công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Thúc đẩy phát triển giao thông đường bộ theo hướng hiện đại, hiệu quả, an toàn, thuận tiện, nhanh chóng và thân thiện với môi trường.

Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục và lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Tổng cục đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý được sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) như: quy tắc để bảo vệ người yếu thế; hệ thống báo hiệu đường bộ; hoạt động vận tải...

Liên quan đến việc cấp đổi giấy phép lái xe, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ tháng 6 năm nay sẽ cấp mới bằng lái xe có mã QR. Tổng cục đã yêu cầu các Sở GTVT thực hiện in mã QR trên mặt sau của giấy phép lái xe kể từ tháng 6/2020.

Giấy phép lái xe in sau thời điểm trên không có mã QR là giấy phép không hợp lệ. Khi dùng điện thoại quẹt mã sẽ nhận diện và cung cấp đầy đủ thông tin như ảnh, số chứng minh nhân dân... Việc này sẽ giúp cảnh sát giao thông kiểm tra dễ phân biệt bằng thật bằng giả.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam Hoàng Hồng Hạnh, dự thảo Luật bổ sung các khái niệm phương tiện giao thông thông minh, vận tải khách công cộng, các hành vi bị nghiêm cấm phù hợp với Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Về quy tắc giao thông, dự thảo Luật bổ sung nguyên tắc đảm bảo người điều khiển giao thông phải đứng ở vị trí thuận tiện cho người tham giao thông quan sát và nhìn thấy rõ cả ban đêm và ban ngày. Sửa đổi quy định về thắt dây an toàn toàn tại các vị trí có dây an toàn theo quy định của Công ước về Giao thông đường bộ.

Về bổ sung các quy tắc để bảo vệ người yếu thế (người già, người khuyết tật, trẻ em) như: quy tắc tập trung nhường đường cho người đi bộ, quy tắc nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh thực hiện việc di chuyển ra, vào điểm dừng đón, trả khách trên đường, quy định việc phải sử dụng ghế chuyên dụng dành cho trẻ em dưới 13 tuổi.

Đối với hệ thống báo hiệu đường bộ, điểm mới đáng chú ý là quy định về tín hiệu đèn xanh được nội luật hóa theo công ước về Biển báo và tín hiệu đường bộ, theo đó “Tín hiệu đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao”.

Liên quan đến câu hỏi về quy định đèn nhận diện, phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, quy định xe tham gia giao thông vào ban ngày phải có đèn nhận diện là giải pháp kỹ thuật giúp giảm tai nạn giao thông hay giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn xảy ra.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng tiêu chuẩn của đèn nhận diện, khi xe sản xuất mới sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như vị trí dễ nhận biết, mức độ sáng không gây chói mắt đối với người đối diện. Đặc biệt, dự thảo Luật sẽ không hồi tố đối với những xe sản xuất không gắn đèn nhận diện liền theo xe.

Về vận tải, dự thảo Luật có nhiều điểm mới như: bổ sung khái niệm kinh doanh vận tải, phân loại lại các loại hình kinh doanh vận tải để đảm bảo phân định rõ, không bị chồng lấn giữa các loại hình kinh doanh vận tải, giảm bớt các điều kiện kinh doanh không cần thiết,...

Thế Anh

 
 
Tin mới

(CLO) Vừa qua, nhiều quận, huyện tại Hà Nội đã công khai danh sách các cơ sở kinh doanh, công trình nhà ở còn tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Giá vàng thế giới 5/10: Bứt phá trên ngưỡng 1.700 USD

(CLO) Vàng đã mở rộng đà tăng vào thứ Ba (4/10) để bứt phá trên mức quan trọng 1.700 USD/ounce do đồng USD và lợi tức kho bạc Mỹ giảm khi các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Lào Cai: Lựa chọn ngẫu nhiên xác minh tài sản, thu nhập 19 cán bộ của  3 đơn vị

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai cho biết, cơ quan này và Thanh tra tỉnh Lào Cai vừa tổ chức chọn ra 3 cơ quan, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập cán bộ năm 2022 theo quy định.

Khám phá làng thêu 'khăn chầu, áo ngự' truyền thống tại Hà Nội

(CLO) Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 30km, làng Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín nổi tiếng với nghề thêu khăn chầu, áo ngự từ hàng trăm năm nay.

Nỗ lực thông đường từ Quốc lộ 7 hướng về cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An)

(CLO) Mưa lũ ở Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đang khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều vùng dân cư chưa tiếp cận được. Đơn cử như tuyến đường Quốc lộ 7, từ thị trấn Mường Xén lên cửa khẩu Nậm Cắn vẫn có hơn 20 điểm sạt lở đất, gây ách tắc thậm chí không thể di chuyển.

Nâng cao vai trò báo chí trong công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo

(CLO) Ngày 4/10, Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo".

“Ông trùm” ma túy ở Bình Dương “sa lưới”, tàng trữ 4 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết, đang tạm giữ Lê Văn Thanh (47 tuổi, ngụ Dầu Tiếng) để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đường dành cho người khiếm thị “có cũng như không”

(CLO) Việc xây dựng vỉa hè với đường dành cho người khiếm thị như một giải pháp để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người khuyết tật. Tuy nhiên, đến nay, con đường này dường như chưa phát huy được công dụng của nó, thậm chí, người khiếm thị không thể hoặc hiếm khi di chuyển tại phần đường này.

Nghệ An: Hình ảnh khắc phục sau lũ tại huyện Kỳ Sơn

(CLO) Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng đến trưa 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Hiện tại, các lực lượng chức năng cùng người dân vẫn đang tích cực khắc phục sau lũ.