Xuất khẩu vũ khí của Nga sụt giảm 92% do thất bại của tổ hợp công nghiệp quân sự

(CLO) Xuất khẩu vũ khí Nga giảm 92% so với năm 2021, doanh thu có thể dưới 1 tỷ USD năm 2024, khi ngành công nghiệp quốc phòng đối mặt áp lực lãi suất kỷ lục.

Xuất khẩu vũ khí của Nga đã giảm mạnh khi các nhà sản xuất tập trung ưu tiên cung cấp cho lực lượng vũ trang trong xung đột tại Ukraine. Một chuyên gia quốc phòng cho biết, kim ngạch xuất khẩu vốn là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Nga, đã giảm tới 92%.

xuat khau vu khi cua nga sut giam 92 do that bai cua to hop cong nghiep quan su hinh 1

Quốc kỳ Nga. Ảnh: Offshore Technology

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin, chuyên gia Pavel Luzhin cho biết, tính đến cuối năm 2024, xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ giảm 14 lần so với mức năm 2021.

Ông dự báo doanh thu từ vũ khí sẽ giảm xuống dưới 1 tỷ USD vào cuối năm nay, so với con số 14,6 tỷ USD năm 2021 - ngay trước khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các số liệu cho thấy, doanh thu từ xuất khẩu vũ khí đã giảm mạnh từ 8 tỷ USD vào năm 2022 xuống còn 3 tỷ USD vào năm 2023. Tại hội thảo "Quốc gia và thế giới: Thực trạng Nga năm 2024", ông Luzhin nhận định: "Nga đã thất bại trên phương diện là một quốc gia xuất khẩu vũ khí". Ông nhấn mạnh ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang hy vọng một lệnh ngừng bắn sẽ giúp khôi phục các hợp đồng xuất khẩu béo bở.

Khách hàng giảm mạnh

Trong quá khứ, các khách hàng lớn của Nga bao gồm Trung Quốc, Myanmar và Ấn Độ. Tuy nhiên, số lượng quốc gia mua vũ khí từ Nga đã giảm từ 31 nước vào năm 2019 xuống chỉ còn 12 nước trong những năm gần đây.

Tình hình khó khăn này còn trầm trọng hơn khi lãi suất cao làm gia tăng áp lực lên các nhà sản xuất quốc phòng. Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản lên mức kỷ lục 21% nhằm kiềm chế lạm phát, và khả năng tiếp tục tăng lãi suất vẫn được để ngỏ.

Ông Sergey Chemezov, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng nhà nước Rostec, đã cảnh báo rằng nếu lãi suất duy trì ở mức cao, nhiều công ty quốc phòng có nguy cơ phá sản hàng loạt.

Tác động từ lãi suất và khó khăn tài chính

Theo ông Chemezov, khoản thanh toán tạm ứng cho các đơn đặt hàng hiện chỉ chiếm 40% chi phí sản xuất, trong khi 60% còn lại phải phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng.

“Nếu chúng ta tiếp tục hoạt động như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sẽ rơi vào cảnh phá sản,” ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết: “Ngay cả việc bán vũ khí cũng không đủ lợi nhuận để trả lãi vay khi lãi suất trên 20%”.

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phải đối mặt với một loạt thách thức từ nhu cầu nội địa tăng cao đến các áp lực tài chính và giảm mạnh về thị trường xuất khẩu. Đây là những yếu tố đòi hỏi sự điều chỉnh và hỗ trợ từ chính phủ để đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Việt Hà (Theo Daily Express US)

Xem thêm

PV GAS: Linh hoạt thích ứng, vững vàng duy trì đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2026

PV GAS: Linh hoạt thích ứng, vững vàng duy trì đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2026

Trải qua nửa đầu năm 2026 với nhiều biến động địa chính trị phức tạp trên toàn cầu, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), đã xuất sắc vượt qua các rào cản, linh hoạt thích ứng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

PVFCCo – Phú Mỹ đạt chứng nhận quốc tế ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

PVFCCo – Phú Mỹ đạt chứng nhận quốc tế ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Ngày 22/07/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ, Mã chứng khoán DPM) vừa chính thức được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 cho Báo cáo kiểm kê khí nhà kính năm 2025 áp dụng cho phạm vi hoạt động sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

BSR cần bảo đảm nguồn cung xăng dầu, đẩy nhanh triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất

BSR cần bảo đảm nguồn cung xăng dầu, đẩy nhanh triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất

(CLO) Ngày 21/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam – BSR (một đơn vị thành viên của Petrovietnam) về tình hình sản xuất kinh doanh, tiến độ triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất, các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước và cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Trung Quốc - Nga lên kế hoạch xây tuyến đường sắt thứ năm để duy trì thương mại mùa đông

Trung Quốc - Nga lên kế hoạch xây tuyến đường sắt thứ năm để duy trì thương mại mùa đông

(CLO) Trung Quốc và Nga đang xúc tiến kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt xuyên biên giới thứ năm nhằm tăng cường kết nối logistics, bảo đảm hoạt động thương mại không bị gián đoạn trong mùa đông khắc nghiệt, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh địa chính trị tiếp tục biến động.

VietinBank - Ngân hàng Việt Nam duy nhất 15 năm liên tiếp ghi danh trong Forbes Global 2000

VietinBank - Ngân hàng Việt Nam duy nhất 15 năm liên tiếp ghi danh trong Forbes Global 2000

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ tài chính toàn cầu khi tăng mạnh 128 bậc trong bảng xếp hạng Forbes Global 2000 (Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới) năm 2026. Theo đó, VietinBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 15 năm liên tiếp hiện diện trong bảng xếp hạng danh giá và ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất trong nhóm các tổ chức tín dụng Việt Nam được Forbes xếp hạng năm nay.

Mỹ tăng tốc tự chủ nguồn cung nhôm và khoáng sản quan trọng

Mỹ tăng tốc tự chủ nguồn cung nhôm và khoáng sản quan trọng

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký hai sắc lệnh nhằm thúc đẩy sản xuất nhôm trong nước và siết chặt chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng, trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài và tăng cường năng lực phục vụ an ninh quốc gia.

Vàng trụ vững mốc 4.000 USD, bạc bứt phá mạnh nhất nhóm kim loại quý

Vàng trụ vững mốc 4.000 USD, bạc bứt phá mạnh nhất nhóm kim loại quý

(CLO) Giá vàng và bạc đồng loạt tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (21/7) sau đợt bán tháo mạnh vào tuần trước, khi lực mua bắt đáy và hoạt động đóng các vị thế bán khống giúp thị trường kim loại quý phục hồi, bất chấp lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD vẫn duy trì ở mức cao.

Khách ‘bom’ hàng, trả hàng: Người bán có phải xuất lại hóa đơn?

Khách ‘bom’ hàng, trả hàng: Người bán có phải xuất lại hóa đơn?

(CLO) Khách hủy đơn, đổi trả hàng hóa là tình huống diễn ra thường xuyên đối với các hộ kinh doanh và người bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, không ít người vẫn lúng túng trong việc xử lý hóa đơn điện tử khi phát sinh hoàn, trả hàng, đặc biệt sau khi các quy định mới về thuế và hóa đơn có hiệu lực từ ngày 1/7.

Đa dạng hóa nguồn thu, LPBank đạt gần 6.000 tỷ đồng lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm 2026

Đa dạng hóa nguồn thu, LPBank đạt gần 6.000 tỷ đồng lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm 2026

Trong bối cảnh NIM toàn ngành ngân hàng tiếp tục chịu áp lực, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với tổng tài sản vượt 615 nghìn tỷ đồng, huy động vốn và tín dụng tăng trưởng đồng đều. Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt gần 6.000 tỷ đồng, trong khi thu ngoài lãi tăng 33%, khẳng định hiệu quả của chiến lược đa dạng hóa nguồn thu.

Cỡ chữ bài viết: