Điều chỉnh kích thước chữ

Ý nghĩa sâu sắc từ cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng

(CLO) Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phát động từ tháng 1 năm 2018, nhằm tuyên truyền sâu rộng về truyền thống anh hùng, những thành quả to lớn của các cấp, các ngành, địa phương bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Cuộc thi nhân 60 năm ngày thành lập Bộ đội Biên phòng (3/3/1959) và 20 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

 

Báo Công luận

 Ban Tổ chức hội ý, chấm điểm các bài thi.


Để cuộc thi đạt chất lượng cao, Ban tổ chức giao cho Phòng Chính trị BĐBP tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn làm cơ quan thường trực biên soạn bộ tài liệu gợi ý trả lời các câu hỏi. 

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh  đăng tải các nội dung, bài viết về Bộ đội Biên phòng, các tài liệu trên website và hệ thống facebook Tỉnh Đoàn nhằm giúp các đối tượng tham gia có thêm nguồn tư liệu, tham khảo làm bài thi.

Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực nên được đông đảo đoàn viên, thanh niên  và các tổ chức chính trị trong toàn tỉnh  tham gia hưởng ứng. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức, triển khai, chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Sau 10 tháng triển khai thực hiện, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 51.239 bài dự thi của các đơn vị trong toàn tỉnh gửi về. 

Trong đó, có 147 bài đạt chất lượng cao do các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, câu lạc bộ truyền thống BĐBP Hà Tĩnh, đồng bào dân tộc Chứt ở Bản Rào Tre chấm chọn tham gia vòng chung kết cấp tỉnh. Qua  vòng sơ tuyển, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn 40 bài đưa vào chấm vòng thi chung kết để chọn ra 15 bài có kết quả cao nhất.

Báo Công luận
 Các bài thi nói chung được đầu tư rất công phu

Trong tổng số 20 huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc thì có tới 18 đơn vị  đã chú trọng triển khai, thực hiện cuộc thi một cách nghiêm túc, hiệu quả. Tiêu biểu như các đơn vị:  Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh có trên 1.200 bài dự  thi; Huyện Đoàn Cẩm Xuyên , Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Tĩnh mỗi đơn vị có 5.000 bài;  Huyện đoàn Nghi Xuân có  2000 bài và Huyện Đoàn Vũ Quang với 3000 bài dự thi.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, giáo viên trường THPT Lê Văn Thiêm tâm sự: Cuộc thi rất ý nghĩa, tôi đã chọn làm bài dự thi bằng hình thức viết tay, kết hợp các hình ảnh minh họa. Qua cuộc thi, đã cho tôi được tiếp xúc nhiều tài liệu, nhiều câu chuyện kể về  những tấm gương cao đẹp của các chiến sỹ mang quân hàm xanh, tôi càng khâm phục hơn những sự cống hiến hy sinh của các anh với tổ quốc, với nhân dân.

 Bài thi trên 200 trang giấy viết tay, nhưng khó để diễn tả hết được sự khâm phục, tình yêu của mình dành cho các anh. Qua đây tôi cầu mong các anh luôn “ chân cứng, đá mềm” vượt qua mọi gian khó để giữ gìn sự bình yên cho tổ quốc, nhân dân.

Báo Công luận
 Bài thi của Đại úy Nguyễn Văn Hùng, đơn vị Hải đội 2 trình bày đẹp công phu.

 Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh  tâm sự cách làm bài của mình: Cuộc thi này là dịp để bản thân tôi tìm hiểu sâu hơn về truyền thống tốt đẹp, sự hy sinh to lớn của cha anh đi trước để xây dựng được Bộ đội Biên phòng lớn mạnh như ngày nay.

 Để có được bài viết đạt chất lượng, bản thân tôi làm bài thi theo dạng an – bum, nội dung thì có mở bài, thân bài và kết luận, trả lời theo câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra. Bên cạnh đó, tôi còn phân chia thành các mục nhỏ, trong đó có một số mục trong câu hỏi không đưa ra nhưng bản thân tôi đã bổ sung vào để làm phong phú thêm bài viết của mình.

Đánh giá về kết quả và chất lượng các bài thi, Đại tá Nguyễn Thái Bình, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, thành viên ban giám khảo cho biết: nhiều bài thi đã được đầu tư công phu cả về hình thức và nội dung, trình bày đẹp, logic, khoa học, hình ảnh minh họa phong phú, sinh động. Các bài thi thể hiện sự tìm tòi nhiều tư liệu quí về truyền thống, lịch sử, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết  cao của người dự thi.

 Nhiều bài thi thể hiện được tình cảm, niềm xúc động, tự hào, tình yêu với biên giới, với lực lượng BĐBP và người chiến sĩ quân hàm xanh của các tầng lớp nhân dân.  Đặc biệt, trong bài thi của mình em Hồ Thị Đinh Xuân, ở Bản Rào Tre, (Hương Liên, Hương Khê) đã nói lên lòng phấn khởi trước đổi thay của bản làng và bày tỏ sự biết ơn BĐBP Hà Tĩnh đã 2 lần cứu đồng bào dân tộc Chứt ra khỏi nguy cơ tuyệt chủng và suy yếu giống nòi do hôn nhân cận huyết thống.

Báo Công luận
Nhiều Bài thi được trình bày đẹp, có cả giá  kèm theo việc giới thiệu cho người xem. 

Nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên thực hiện bài thi bằng hình thức viết tay; hệ thống tài liệu, hình ảnh minh họa đa dạng phong phú để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người đọc. 

Không những thế hệ trẻ mà còn  có những cựu chiến binh trên 80 tuổi ở khu vực biên giới, tham gia bài thi, gửi gắm lòng mình tình yêu sâu nặng với người lính mang quân hàm xanh ngày đêm canh giữ đường biên, cột mốc thiêng liêng. 

Mỗi bài thi, mỗi cách thể hiện khác nhau nhưng đều  có một sự chung nhất về niềm tự hào chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội Biên phòng, những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ biên giới, từ đó xác định được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong tham gia bảo vệ biên giới. Đại tá Trần Ngọc Thanh – Chính uỷ BĐBP Tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết thêm.

Cuộc thi đã khép lại, tuy nhiên kết quả không chỉ dừng lại những con số, những giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân mà còn có ý nghĩa to lớn, sâu sắc và  lâu dài hơn, đó là lòng yêu biên giới, trách nhiệm lớn lao của mỗi người đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh thổ quốc gia trong tình hình mới.

 Thế Mạnh  -  Minh Toàn

 
 
Tin mới
Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Giảm sản xuất nhựa sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng?

(CLO) Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu và khí đốt, song việc giảm sản lượng nhựa vẫn chưa được tính đến để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Và một báo cáo mới cho thấy rằng giờ là thời điểm cho sự đột phá.